[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้

นั่งเล่นหลังสวน => สุขใจ ในครัว => ข้อความที่เริ่มโดย: หมีงงในพงหญ้า ที่ 22 พฤศจิกายน 2553 23:01:19



หัวข้อ: น้าแม๊คเข้าครัว ไข่เจียวอร่อย ๆ ตามแบบฉบับน้าแม๊ค (อันนี้ผมคอนเฟิร์ม)
เริ่มหัวข้อโดย: หมีงงในพงหญ้า ที่ 22 พฤศจิกายน 2553 23:01:19
ไข่เจียวสไตล์น้าแม๊ค

ไข่เจียว เมนูง่าย ๆ ที่อร่อยได้อย่างคาดไม่ถึง

(http://hilight.kapook.com/admin_hilight/spaw2/imghilight4/variety/01_253.jpg)


หลายท่านอาจมองไข่เจียวเป็นเมนูสิ้นคิด ทำได้ง่าย ๆ แต่จริง ๆ แล้วการทำให้อร่อยมันยากนะครับ

วันนี้ผมขอเสนอไข่เจียวในแบบฉบับผม (เห็นแบบนี้ อีน้าแม๊คก็ทำกับข้าวนะครับนี่)

ก่อนอื่นเลยต้องตั้งน้ำมันให้ร้อนจัด ให้ควันโขมง น้ำมันต้องเยอะนะครับเยอะพอจะท่วมไข่ได้ แล้วไข่จะฟูอร่อย

กรณีเป็นกระทะก้นลึก (ไม่ใช่ก้นแบน) ให้เร่งไฟแรงสุด

ระหว่างตั้งน้ำมันให้ร่อนกระทะ (ให้น้ำมันกระจายโดนข้าง ๆ) จะช่วยให้ร้อนเร็วขึ้นอีก

ตีไข่ ใช้ส้อมตีเร็ว ๆ ให้ไข่เนียน ใส่น้ำเปล่าเพิ่มก็ได้ ใส่นมข้นจืดก็ได้ หรือจะใส่น้ำมะนาวก็ได้ครับ

จะช่วยให้เนื้อไข่ไม่จับตัวแน่นเกิน จะออกมานุ่ม

เอาไข่ที่ตีไว้แล้ว มาดีดใส่กระทะ (เอาปลายนิ้วจุ้มครับ ละดีดออกมา)

เราจะได้ไข่ฝอยที่เหลืองกรอบ ทำไว้ปริมาณนึงครับ เอาตะแกรงซ้อนขึ้นมาพักให้สะเด็ดน้ำมัน

จากนั้นปรุงรสไข่ที่ตีไว้ (ที่จะเอาไปลงทอด ที่เหลือจากการทำไข่ฝอย)

ถ้าสเตปผมนี่ก็มี น้ำปลาดี ซอสแม๊กกี้นิดหน่อย น้ำมันหอย รสดีสักนิด

ตีให้เข้ากัน แล้วเอาลงทอดในน้ำมันที่เดือดจัด

ทอดให้เหลืองกรอบครับ ข้อดีของไฟแรงคือ ข้างนอกจะกรอบ ข้างในจะนุ่ม

ตักมาพักให้สะเด็ดน้ำมันครับ เอาไข่ฝอยที่ทำไว้มาโรยหน้า โรยพริกไทยป่น ใบผักชี

อร่อยเหาะครับ





บางทีที่ผมทำก็มีหลายอย่าง


ไข่เจียวแหนม ทำเหมือนกัน แต่เอาแหนมอย่างดี เอามายีให้ละเอียด (ถ้าหั่นหรือฝานเป็นชิ้นจะไม่ค่อยอร่อย)

แล้วใส่ลงไปตีรวมกับไข่กับเครื่องปรุงก่อนทอดครับ กรณีไข่เจียวแหนม ใส่แหนมเยอะ ๆ อร่อยเหาะครับ

ยิ่งทอดไฟแรงส่วนหนังหมูของแหนมจะกรอบ ๆ นิด ๆ น่ารับประทานครับ จะมีรสเปรี้ยวตัด กลมกล่อม



อีกเมนูก็ไข่เจียวหมูสับ อันนี้ก็ปกติเลยครับ ใช้หมูสับมาใส่ก่อน แนะนำเป็นหมูไม่ติดมันครับ จะอร่อยกว่า



อีกอันก็ไข่เจียวปลากระป๋อง เมนูนี้เอาเฉพาะชิ้นเนื้อมายีพอแหลก ๆ (เก็บซอสในกระป๋องไว้ก่อน)

ก่อนเอาไปตีรวมกับไข่และเครื่องปรุงครับ ทอดเสร็จ พักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน แล้วเอาซอสมะเขือเทศในกระป๋องมาราด อร่อยเหาะ



ไข่เจียวลาบก็อร่อยครับ แนะนำเป็นลาบหมู ถ้ามีน้ำลาบก็ใส่ไปด้วยตอนตีไข่ จะหอมเครื่องครับ ราดซอสพริกก็กินดี หรือพริกน้ำปลายิ่งอร่อย



ไข่เจียวกากหมู ทำเหมือนกันครับ แต่เปลี่ยนเป็นกากหมู เวลากินจะกรอบ ๆ มัน ๆ ไม่ต้องราดซอสพริก ก็อร่อยเหาะครับ



ไข่เจียวใส่ผัก อันนี้เอาไปใส่รวมกับเมนูไข่เจียวอื่นได้นะครับ โดยผักที่แนะนำก็มี ใบตำลึง หอมแดงซอย หอมหัวใหญ่ซอย

ฟักทองหั่นลูกเต๋าเล็กก็อร่อยครับ มะเขือเทศหั่นชิ้น (แนะนำให้เอาไส้มะเขือออกครับ) ต้นหอม (อร่อยสุด ๆ) ผักชี

ใบโหระพา ใบกะเพรา (นี่ก็ใส่ได้นะครับ หรือจะเอาไปทอดแยกต่างหากเอามาโรยหน้า เปนไข่เจียวกะเพราะกรอบก็อร่อยครับ)

กระเทียมนี่ก็อร่อยครับ แต่ต้องสับหน่อย หรือใครชอบอะไรก็ใส่เลยครับ แต่ที่ผมทำกินจะมีประมาณข้างต้น



ไข่เจียวไส้กรอกอีสานครับ อันนี้แนะนำให้หาไส้กรอกร้านอร่อยที่ชอบครับ แต่แนะนำอีกนิดว่า ควรเป็น

ไส้กรอกหมูปนข้าวครับ และควรออกรสเปรี้ยวนิด ๆ จะอร่อยกว่าพวก (ลองมาหมดแล้วครับ หมูล้วนก็อร่อย แต่ปนข้าวอร่อยกว่า)



และที่โปรดปรานมากอีกเมนูคือ ไข่เจียววุ้นเส้น ผมแนะนำให้ใช้วุ้นเส้นอย่างดีนะครับ จะอร่อยมาก ไม่ค่อยแนะนำวุ้นเส้นสดครับ

เพราะตอนเอามาตีกับเอาไปทอด เส้นจะเละง่ายกว่า ผลที่ออกมาคือตัววุ้นเส้นจะนุ่ม ๆ กรอบ ๆ ครับ

เวลากัดเข้าไปนี่จะได้อีกฟิลหนิ่งของรสสัมผัส ลองดูครับ



อ้อ อีกเมนูครับ อร่อยมาก ผมทำบ่อยเมื่อก่อน คือไข่เจียวน้ำพริกมันกุ้ง  ถ้าใครมีน้ำพริกมันกุ้งนะครับลองให้ได้เลย

ไข่สักสองฟอง น้ำพริกมันกุ้งสักช้อนโต๊ะครับ (ไม่พูนมาก) ใส่ไปเลย ตี ๆ ๆ ปรุงเครื่องตามที่บอกครับ

ถ้ามีกากหมูใส่ไปด้วยจะอร่อยมาก ทอดให้พอกรอบ เอามาพักสะเด็ดน้ำมัน มีแคปหมูเป็นเครื่องเคียง หรือใครชอบผักสดก็ดี

ทานกับข้าวสวยร้อน ๆ ครับ ไข่เจียวหอมมันกุ้ง มีรสน้ำพริกหอม ๆ เครื่องเทศ เครื่องปรุง มีผักชีแก้เลี่ยน

สวรรค์ครับ




นอกเหนือจากนี้ที่ผมทำก็มี ไข่เจียวพิซซ่า (ใช้เครื่องพิซซ่าครับ แต่อย่าใส่ชีส เพราะจะไม่อร่อย) ไข่เจียวไส้กรอก ไข่เจียวปูอัด

เด็ด ๆ อีกอันคือไข่เจียวไส้อั่วครับ ทำเหมือนไข่เจียวแหนม แต่เอาไส้อั่วมายี แล้วก็สับ ๆ ๆ แทนครับ


๕๕๕๕




หัวข้อ: Re: น้าแม๊คเข้าครัว ไข่เจียวอร่อย ๆ ตามแบบฉบับน้าแม๊ค (อันนี้ผมคอนเฟิร์ม)
เริ่มหัวข้อโดย: หมีงงในพงหญ้า ที่ 22 พฤศจิกายน 2553 23:13:40
อีกเมนูที่คิดเอง (ตั้งแต่เป็นเด็ก) คือไข่เจียวทอดกระเทียมพริกไทยครับ

ตอนนั้นยังไม่ถึงสิบขวบครับ แต่เริ่มเข้าครัว ตอนเด็กชอบหมูทอดกระเทียมมาก

แต่ด้วยความเป็นเด็ก ไม่กล้าหั่นหมู แถมไม่รู้ว่าหมูต้องทำยังไงบ้าง

เลยเกิดเป็นเมนูนี้ขึ้นมาครับ

น้ำไข่เจียวมาเจียวให้กรอบ (เมนูทอดกระเทียมนี่ ถ้ากรอบแล้วจะอร่อยกว่าแบบนุ่มครับ)

หั่นด้วยตะหลิวครับ เป็นชิ้นพอคำ (หรือใหญ่สักสองคำก็ได้ จะดูน่ากินกว่าชิ้นเล็ก ๆ)

นำมาพักให้สะเด็ดน้ำมันครับ

ต่อมาปอกกระเทียมครับ แล้วทุบพอบุบ ๆ (ใส่เยอะ ๆ อร่อยดีครับ หอมด้วย ๕๕๕ พอดีผมชอบกินกระเทียม)

แล้วก็โขลกพริกไทยครับ พริกไทยขาวเม็ด ๆ นี่แหละครับ โขลกให้ละเอียด อร่อยกว่าพริกไทยป่นครับ

ตั้งกระทะ ไฟแรงปานกลาง เอากระเทียมลงเจียวพอเหลือง ใส่พริกไทยครับ ผัดให้เข้ากันนิดนึง

ใส่น้ำปลาดีสักช้อนสองช้อนครับ ตามด้วยซอส (แนะนำแม๊กกี้ เพราะจะหอมกว่า) อาจตัดรสด้วยน้ำตาลนิดหน่อยครับ

ผัดให้เข้ากัน เอาไข่ที่เตรียมไว้ลงผัดครับ คลุกเคล้าให้เข้ากันดี ตักขึ้น โรยด้วยพริกไทยป่นอีกนิด

ผักชีโรยอีกหน่อย ข้าวเป็นหม้อก็ไม่เหลือครับ


"น้าแม๊ค"


หัวข้อ: Re: น้าแม๊คเข้าครัว ไข่เจียวอร่อย ๆ ตามแบบฉบับน้าแม๊ค (อันนี้ผมคอนเฟิร์ม)
เริ่มหัวข้อโดย: kaewjanaron ที่ 23 พฤศจิกายน 2553 01:24:47
(:fall:)สวดยอดเลย สวดยอดที่สุดเลย
ไข่เจียวที่น้องแม็คทำ น่าทานมากครับ
มีหลากหลาย เหมือนพิซซ่าของฝรั่งเลยครับ แต่ดัดแปลงด้วยส่วนผสมที่เป็นไทยแท้

เด็ดสุดที่พี่ชอบคือ ไข่เจียวปลากระป๋องนะ เพราะพี่ไม่เคยเห็นใครทำ (น่าตาเป็นยังไงนะ แอบสงสัย55+)
น้องแม็คเล่าทุกขั้นตอนได้ละเอียดเอามากๆ
นี่ทำทานได้เลยนะพออ่านสุดยอดเมนูของยอดกุ๊กสารพัดไข่ โอ้มหัศจรรย์จริงๆครับ
ผมเองไม่สามารถบรรยายความมัศจรรย์นี้ไปมากกว่านี้แล้ว นี่ขนาดผมเป็นคนโอเวอร์ ยังรู้สึกว่ายังไม่สามารถพรรณาต่อได้

ไม่ชมแระ ยกนิ้วโป้ให้ดีกว่าครับ ว่าสุดยอด 55+

(ไม่ต้องกังวลนะ พี่เวอร์ แต่พี่รู้สึกว่าน้องแม็คเก่งจริงๆ พี่ทำไข่เจียวไม่ละเอียดขนาดน้องแม็ค ยกธงยอมแพ้ครับ 55+)


หัวข้อ: Re: น้าแม๊คเข้าครัว ไข่เจียวอร่อย ๆ ตามแบบฉบับน้าแม๊ค (อันนี้ผมคอนเฟิร์ม)
เริ่มหัวข้อโดย: หมีงงในพงหญ้า ที่ 23 พฤศจิกายน 2553 01:51:22
ขอยคุณครับ

พอดีอาหารที่ผมกินมีไม่กี่อย่าง

โตมาด้วย หมู ไก่ ไข่ นม ผักไม่กิน ผลไม้ไม่กิน

๕๕๕๕๕๕๕๕๕


หัวข้อ: Re: น้าแม๊คเข้าครัว ไข่เจียวอร่อย ๆ ตามแบบฉบับน้าแม๊ค (อันนี้ผมคอนเฟิร์ม)
เริ่มหัวข้อโดย: wondermay ที่ 24 พฤศจิกายน 2553 01:15:28
ขอมอบรางวัล "นายไข่เจียวเบสเพอฟอแมนซ์ให้ไปเลยครับ"

นายไข่เจียว - เฉลียง (Ukulele Duet Cover) (http://www.youtube.com/watch?v=nznyyqJhrMQ#ws)


 (:Y:) (:Y:) (:Y:) (:Y:) (:Y:)



หัวข้อ: Re: น้าแม๊คเข้าครัว ไข่เจียวอร่อย ๆ ตามแบบฉบับน้าแม๊ค (อันนี้ผมคอนเฟิร์ม)
เริ่มหัวข้อโดย: หมีงงในพงหญ้า ที่ 24 พฤศจิกายน 2553 01:24:22
เกี่ยวกันไหมนั่น

ฮ่า ๆ ๆ


 ;D ;D ;D ;D ;D



หัวข้อ: Re: น้าแม๊คเข้าครัว ไข่เจียวอร่อย ๆ ตามแบบฉบับน้าแม๊ค (อันนี้ผมคอนเฟิร์ม)
เริ่มหัวข้อโดย: เงาฝัน ที่ 24 พฤศจิกายน 2553 04:25:06
(:fall:)สวดยอดเลย สวดยอดที่สุดเลย
ไข่เจียวที่น้องแม็คทำ น่าทานมากครับ
มีหลากหลาย เหมือนพิซซ่าของฝรั่งเลยครับ แต่ดัดแปลงด้วยส่วนผสมที่เป็นไทยแท้

เด็ดสุดที่พี่ชอบคือ ไข่เจียวปลากระป๋องนะ เพราะพี่ไม่เคยเห็นใครทำ (น่าตาเป็นยังไงนะ แอบสงสัย55+)
น้องแม็คเล่าทุกขั้นตอนได้ละเอียดเอามากๆ
นี่ทำทานได้เลยนะพออ่านสุดยอดเมนูของยอดกุ๊กสารพัดไข่ โอ้มหัศจรรย์จริงๆครับ
ผมเองไม่สามารถบรรยายความมัศจรรย์นี้ไปมากกว่านี้แล้ว นี่ขนาดผมเป็นคนโอเวอร์ ยังรู้สึกว่ายังไม่สามารถพรรณาต่อได้

ไม่ชมแระ ยกนิ้วโป้ให้ดีกว่าครับ ว่าสุดยอด 55+

(ไม่ต้องกังวลนะ พี่เวอร์ แต่พี่รู้สึกว่าน้องแม็คเก่งจริงๆ พี่ทำไข่เจียวไม่ละเอียดขนาดน้องแม็ค ยกธงยอมแพ้ครับ 55+)





                   (:fall:)     (:LOVE:) (:LOVE:) (:LOVE:)


หัวข้อ: Re: น้าแม๊คเข้าครัว ไข่เจียวอร่อย ๆ ตามแบบฉบับน้าแม๊ค (อันนี้ผมคอนเฟิร์ม)
เริ่มหัวข้อโดย: Kimleng ที่ 25 พฤษภาคม 2556 19:01:01
.
 ..Ref.

ไข่เจียวสไตล์น้าแม๊ค

ไข่เจียว เมนูง่าย ๆ ที่อร่อยได้อย่างคาดไม่ถึง

หลายท่านอาจมองไข่เจียวเป็นเมนูสิ้นคิด ทำได้ง่าย ๆ แต่จริง ๆ แล้วการทำให้อร่อยมันยากนะครับ

วันนี้ผมขอเสนอไข่เจียวในแบบฉบับผม (เห็นแบบนี้ อีน้าแม๊คก็ทำกับข้าวนะครับนี่)

ก่อนอื่นเลยต้องตั้งน้ำมันให้ร้อนจัด ให้ควันโขมง น้ำมันต้องเยอะนะครับเยอะพอจะท่วมไข่ได้ แล้วไข่จะฟูอร่อย

กรณีเป็นกระทะก้นลึก (ไม่ใช่ก้นแบน) ให้เร่งไฟแรงสุด

ระหว่างตั้งน้ำมันให้ร่อนกระทะ (ให้น้ำมันกระจายโดนข้าง ๆ) จะช่วยให้ร้อนเร็วขึ้นอีก

ตีไข่ ใช้ส้อมตีเร็ว ๆ ให้ไข่เนียน ใส่น้ำเปล่าเพิ่มก็ได้ ใส่นมข้นจืดก็ได้ หรือจะใส่น้ำมะนาวก็ได้ครับ

จะช่วยให้เนื้อไข่ไม่จับตัวแน่นเกิน จะออกมานุ่ม

เอาไข่ที่ตีไว้แล้ว มาดีดใส่กระทะ  (เอาปลายนิ้วจุ้มครับ ละดีดออกมา)

............ฯลฯ..............



เอาไข่... มาดีดใส่กระทะ   (:-_-:)

 (เอาปลายนิ้วจุ้มครับ ละดีดออกมา)


 (:1:) อุ้ย! ...กัว!