หัวข้อ: วิธีทำ ฉู่ฉี่ปลาเนื้ออ่อน เริ่มหัวข้อโดย: Kimleng ที่ 24 พฤศจิกายน 2557 16:25:27 .
(http://www.sookjaipic.com/images_upload/70766721707251_1.png) ฉู่ฉี่ปลาเนื้ออ่อน • เครื่องปรุง - ปลาเนื้ออ่อน 400 กรัม - น้ำพริกแกงเผ็ด 3 ช้อนโต๊ะ - หัวกะทิ 2 ช้อนโต๊ะ - กะทิข้นปานกลาง 1 ถ้วย - ใบมะกรูดหั่นละเอียด 3 ใบ - พริกขี้หนูสด เม็ดใหญ่สีแดงหั่นแฉลบ 1 เม็ด - น้ำตาลปีบย ¼ ช้อนชา - น้ำปลาดี • เครื่องปรุงน้ำพริกแกงเผ็ด (สูตรนี้ใช้ได้หลายครั้ง) - พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเมล็ด 9-10 เม็ด - กระเทียมไทย 2 หัว - หอมแดง 4 หัว - ตะไคร้หั่นหยาบ 1 + ½ ช้อนโต๊ะ - ข่าหั่นหยาบ ½ ช้อนโต๊ะ - ผิวมะกรูดหั่นหยาบ ¾ ช้อนโต๊ะ - กะปิ 1 ช้อนชา * โขลกเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด ตามด้วยกะปิโขลกพอเข้ากัน • วิธีทำ 1. ทำความสะอาดปลา หั่นขวางลำตัวให้ได้ขนาดตามต้องการ 2. ต้มน้ำ 2 ถ้วยตวง กับเกลือ 1 ช้อนโต๊ะ พอน้ำเดือดจัดเต็มที่ ราดลงในชามปลา สักครู่จึงเทน้ำทิ้ง ตักปลาใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ (เป็นวิธีดับกลิ่นคาวปลาที่ได้ผลดี) 3. ตั้งกระทะใส่หัวกะทิ 2 ช้อนโต๊ะ เคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ พอกะทิแตกมัน ใส่พริกแกงลงไปผัดให้หอม เติมกะทิส่วนที่เหลือ 1 ถ้วย ลงไปละลายกับพริกแกง ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลปีบ ชิมให้ได้รสชาติตามต้องการ เร่งไฟให้น้ำแกงเดือดจึงใส่ชิ้นปลา และอย่าคนจะทำให้ปลามีกลิ่นคาว ปลาสุกดีแล้วจึงใส่ใบมะกรูดหั่นฝอย 4. ตักใส่จานเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยพริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบ (http://www.sookjaipic.com/images_upload/39936888300710_2.png) (http://www.sookjaipic.com/images_upload/54493958792752_4.png) (http://www.sookjaipic.com/images_upload/56310539154542_5.png) เคี่ยวด้วยไฟอ่อน พอกะทิแตกมัน ใส่พริกแกงลงไปผัดให้หอม (http://www.sookjaipic.com/images_upload/89865701728396_3.png) เติมกะทิส่วนที่เหลือละลายกับพริกแกง ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลปีบ ชิมให้ได้รสชาติตามต้องการ เร่งไฟให้น้ำแกงเดือดจัดจึงใส่ชิ้นปลา และอย่าคนจะเหม็นคาวปลา หมายเหตุ ภาพที่โพสท์ครั้งแรก เป็นภาพขนาดใหญ่ มีความแจ่มชัด แต่ปรากฏว่าภาพหายไปจากระบบโดยไม่ทราบสาเหตุ ผู้โพสท์ (เป็นผู้ลงมือทำอาหาร คาว-หวาน) ต้องตามเก็บจาก https://encrypted-tbn2.gstatic.com ได้แต่ภาพขนาดเล็กเป็นบางภาพ และภาพค่อนข้างมัวๆ มาลงซ่อมใหม่ทั้งหมดไปพลางก่อน รวมรายการอาหารที่โพสท์และหายไปกว่า 100 รายการ ต้องใช้เวลาในการทำอาหารคาว/หวาน อีกครั้ง เพื่อซ่อมกระทู้นับร้อยกระทู้ ของเว็บไซต์สุขใจดอทคอม. ค่ะ Kimleng. 3 กันยายน 2558 (http://www.sookjaipic.com/images_upload/54049189057615__3629_.gif) ติดตามสูตรอาหารและเคล็ดลับการประกอบอาหารคาว-หวาน มากมายกว่า 200 สูตร ได้ที่ "สุขใจในครัว" สุขใจดอทคอม www.sookjai.com (http://www.sookjai.com) |