หัวข้อ: วิธีทำ ก๋วยจั๊บญวน หรือ 'ข้าวเปียก' เริ่มหัวข้อโดย: Kimleng ที่ 04 ธันวาคม 2557 15:51:27 .
(http://www.sookjaipic.com/images_upload/87934254440996_1.JPG) (http://www.sookjaipic.com/images_upload/20635422194997_5.JPG) (http://www.sookjaipic.com/images_upload/78048918479018_6.JPG) ก๋วยจั๊บญวน คนหนองคาย อุดรธานี เรียกก๋วยจั๊บญวน ว่า 'ข้าวเปียก' • ส่วนผสม - เส้นก๋วยจั๊บญวน - หมูยอหั่นเส้นบางยาว - เนื้อหมูต้มสุกหั่นบาง - หมูบดลวกสุก - หอมแดงเจียว - ต้นหอมผักชีซอย - น้ำปลาดี หรือซีอิ๊วขาว - พริกไทยป่น • วิธีทำน้ำซุปกระดูกหมู - กระดูกหมูครึ่งกิโลกรัม ล้างน้ำให้สะอาด ใส่กระดูกหมูในหม้อเติมน้ำสะอาด 5-6 ถ้วยตวง เคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ ประมาณ 3 ชั่วโมง หรือจนได้น้ำซุปใสเข้มข้น • วิธีทำก๋วยจั๊บญวน 1. นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟ พอเดือดใส่เส้นก๋วยจั๊บญวนลงไปต้ม จนเส้นสุก (สังเกตดูว่าเส้นออกใสๆ นั่นคือเส้นสุกแล้ว หรือทดสอบโดยการชิมดูว่าเส้นนุ่มเหนียว) ใช้ตะแกรงโปร่ง ตักใส่ชาม 2. ใส่น้ำมันหอมเจียวลงบนเส้นก๋วยจั๊บ ตามด้วยหมูยอ หมูต้ม และหมูบดลวกสุก 3. ใส่ต้นหอมผักชีซอย พริกไทยป่น น้ำปลาหรือซีอิ๊วขาว 4. ตักน้ำซุปร้อนจัดราดลงไป...เสิร์ฟพร้อมพริกดองน้ำส้ม น้ำตาลทราย และพริกคั่วป่น (http://www.sookjaipic.com/images_upload/78739146019021_2.JPG) วัตถุดิบ คือเส้นก๋วยจั๊บญวนและหมูยอ เดินทางมาไกลค่ะ...ซื้อมาจากจังหวัดหนองคาย (http://www.sookjaipic.com/images_upload/59263898473646_3.JPG) (http://www.sookjaipic.com/images_upload/67606656543082_4.JPG) (http://www.sookjaipic.com/images_upload/91611218535237_7.JPG) หมูยอห่อใหญ่จากร้านชื่อดังของจังหวัดหนองคาย (http://www.sookjaipic.com/images_upload/95533858446611_8.JPG) ราคาแท่งละ 200 บาท (น้ำหนัก 1 กิโลกรัม) ร้านข้าวเปียกแถวจังหวัดหนองคาย ใส่ส่วนผสมของเครื่องในหมูต้มสุก เช่น ตับหมู ไส้อ่อนหมู ฯลฯ ผสมลงไปด้วย...อร่อยมาก (http://www.sookjaipic.com/images_upload/54049189057615__3629_.gif) ติดตามสูตรอาหารและเคล็ดลับการประกอบอาหารคาว-หวาน มากมายกว่า 200 สูตร ได้ที่ "สุขใจในครัว" สุขใจดอทคอม www.sookjai.com (http://www.sookjai.com) |