หัวข้อ: แกงส้มดอกแคกับกุ้งสด (สูตรปักษ์ใต้) เริ่มหัวข้อโดย: Kimleng ที่ 12 ธันวาคม 2557 11:13:52 .
(http://www.sookjaipic.com/images_upload/71130537076128_1.JPG) (http://www.sookjaipic.com/images_upload/53530218907528_2.JPG) (http://www.sookjaipic.com/images_upload/49590519070625_3.JPG) ดอกแคเก็บจากต้นใหม่ๆ ตัดเกสรที่มีรสชาติขมในดอกทิ้งด้วยค่ะ แกงส้มดอกแคกับกุ้งสด (สูตรปักษ์ใต้) ■ ส่วนผสม - กุ้งขาว 8 -10 ตัว - ดอกแค (ประมาณกระจาดเล็กๆ - ตามภาพ) - พริกแกงส้มใต้ 2 ช้อนโต๊ะ - ส้มแขก 5-7 ชิ้น หรือ น้ำมะขามเปียก - น้ำตาลปีบ - น้ำปลาดี ■ ส่วนผสมพริกแกงเหลือง (แกงส้มใต้) - พริกขี้หนูแห้ง 15 เม็ด - พริกขี้หนูสวนสด 10-20 เม็ด - กระเทียมไทย 1+½ หัว - หอมแดง 2 หัว - ขมิ้นปอกเปลือก ยาว 1 นิ้ว - เกลือ ½ ช้อนชา - กะปิใต้ 1 ช้อนโต๊ะ * โขลกส่วนผสมให้ละเอียด ตามด้วยกะปิ โขลกพอเข้ากัน ■ วิธีทำ 1. ล้างกุ้งให้สะอาด แกะเปลือก ผ่าหลัง ชักเส้นดำทิ้ง 2. ตัดเกสรดอกแคทิ้ง ล้างให้สะอาด พักไว้ในตะแกรงโปร่ง 3. ใส่น้ำในหม้อประมาณ 1+½ ถ้วยตวง ตั้งไฟให้เดือด ใส่พริกแกง 2 ช้อนโต๊ะ คนให้ละลาย ใส่มะขามแขก (ถ้ามี) เคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ สักครู่ ปรุงรสด้วยน้ำปลาดี น้ำตาลปีบ และน้ำมะขามเปียก ชิมให้ได้รสตามต้องการ 4. เร่งไฟให้น้ำแกงเดือดเต็มที่ ใส่ดอกแค และกุ้งสด พอสุก ตักใส่ชามเสิร์ฟ รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ (http://www.sookjaipic.com/images_upload/54049189057615__3629_.gif) ติดตามสูตรอาหารและเคล็ดลับการประกอบอาหารคาว-หวาน มากมายกว่า 200 สูตร ได้ที่ "สุขใจในครัว" สุขใจดอทคอม www.sookjai.com (http://www.sookjai.com) |