หัวข้อ: วิธีทำ มะระหวานผัดไข่ เริ่มหัวข้อโดย: Kimleng ที่ 20 ธันวาคม 2557 17:30:55 .
(http://www.sookjaipic.com/images_upload/46776554319593_1.JPG) (http://www.sookjaipic.com/images_upload/90712762748201_2.JPG) (http://www.sookjaipic.com/images_upload/54576401081350_3.JPG) มะระหวานผัดไข่ • เครื่องปรุง - มะระหวาน 1 ผล - ไข่เป็ด 2 ฟอง - กุ้งแห้งทอดกรอบ 1-2 ช้อนโต๊ะ - กระเทียมไทย ½ หัว แกะกลีบสับหยาบ - ซอสหอยนางรม - น้ำตาลทราย - ซีอิ๊วขาว - พริกไทยป่น • วิธีทำ 1. ล้างผลมะระให้สะอาด ผ่ากลาง หั่นชิ้นขนาดพอคำแล้วล้างให้สะอาดอีกครั้ง ใส่ตะแกรงโปร่งผึ่งให้สะเด็ดน้ำ 2. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน เจียวกระเทียมให้เหลืองหอม 3. ใส่มะระผัดให้เข้ากัน เติมน้ำสะอาดประมาณครึ่งถ้วย ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว เคี่ยวให้มะระสุกนิ่ม 4. ตักชิ้นมะระใส่จานขึ้นพักไว้ก่อน หรือกันไว้ตรงขอบกระทะก็ได้ 5. ตอกไข่ใส่ในกระทะ ใช้ปลายตะหลิวคนให้ไข่แดงแตกเข้ากันกับไข่ขาว ไข่เกือบสุกจึงใส่ชิ้นมะระลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน โรยพริกไทยป่น ชิมให้ได้รสชาติตามต้องการ ตักใส่จานเสิร์ฟ แล้วโรยหน้าด้วยกุ้งแห้งทอดกรอบ หมายเหตุ : มะระหวานมีชื่อเรียกต่างกันหลายชื่อ เช่น ฟักแม้ว มะระแม้ว ซาโยเต้า และ มะเขือเครือ (http://www.sookjaipic.com/images_upload/54049189057615__3629_.gif) ติดตามสูตรอาหารและเคล็ดลับการประกอบอาหารคาว-หวาน มากมายกว่า 200 สูตร ได้ที่ "สุขใจในครัว" สุขใจดอทคอม www.sookjai.com (http://www.sookjai.com) |