[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้

นั่งเล่นหลังสวน => สุขใจ ในครัว => ข้อความที่เริ่มโดย: Kimleng ที่ 03 มกราคม 2558 17:22:20



หัวข้อ: วิธีทำ ตุ๋นซี่โครงหมู 3 เห็ด
เริ่มหัวข้อโดย: Kimleng ที่ 03 มกราคม 2558 17:22:20
.

(http://www.sookjaipic.com/images_upload/57369097860323_2.JPG)

(http://www.sookjaipic.com/images_upload/78661891155772_1.JPG)

(http://www.sookjaipic.com/images_upload/33348943831192_3.JPG)
ใส่เกลือป่นผสมกับซีอิ๊วขาว จะทำให้สีของน้ำซุปไม่ออกน้ำตาลเข้มจนเกินไป


ตุ๋นซี่โครงหมูสามเห็ด

ส่วนผสม
- ซี่โครงหมู ½ กิโลกรัม
- เห็ดนางรมหลวง 5 ดอก
- เห็ดหูหนูแห้ง 30 กรัม
- เห็ดหอมแห้ง 30 กรัม
- เก๋ากี้ 2 ช้อนชา
- น้ำตาลกรวด ¼ ช้อนชา
- รากผักชี 1-2 ราก
- ซีอิ๊วขาว
- เกลือป่น ¼ ช้อนชา
- ต้นหอม ผักชี  



■ วิธีทำ
1. แช่เห็ดหูหนูแห้งและเห็ดหอมจนนิ่ม หั่นเห็ดสามอย่างขนาดพอคำ
2. ใส่ซี่โครงหมู เห็ดหอมแห้ง น้ำตาลกรวด เม็ดเก๋ากี้ รากผักชี เกลือป่น และซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
    ในหม้อตุ๋น เติมน้ำสะอาดให้ท่วมส่วนผสม ตุ๋นด้วยไฟอ่อนๆ จนซี่โครงหมูใกล้เปื่อยนุ่ม
    จึงใส่เห็ดหูหนูและเห็ดนางรมหลวง ตุ๋นต่อไปจนซี่โครงหมูเปื่อยนุ่ม
3. ชิมรสชาติตามชอบ (หากอ่อนเค็มแนะนำให้ปรุงรสด้วยเกลือ)
4. ตักใส่ชามเสิร์ฟ โรยต้นหอม-ผักชีหั่นท่อนสั้น



- เคยไปพักในประเทศลาว 2-3 คืน  ทุกมื้ออาหารจะมีเห็ดหูหนูเป็นส่วนผสม
- ชาวลาวนิยมกินเห็ดหูหนูมาก เขาใส่เห็ดหูหนูทั้งผัดเผ็ด แกงจืด ต้มยำ ฯลฯ


(http://www.sookjaipic.com/images_upload/54049189057615__3629_.gif)
ติดตามสูตรอาหารและเคล็ดลับการประกอบอาหารคาว-หวาน มากมายกว่า 200 สูตร
ได้ที่  "สุขใจในครัว" สุขใจดอทคอม
www.sookjai.com (http://www.sookjai.com)