หัวข้อ: วิธีทำ ตุ๋นซี่โครงหมู 3 เห็ด เริ่มหัวข้อโดย: Kimleng ที่ 03 มกราคม 2558 17:22:20 .
(http://www.sookjaipic.com/images_upload/57369097860323_2.JPG) (http://www.sookjaipic.com/images_upload/78661891155772_1.JPG) (http://www.sookjaipic.com/images_upload/33348943831192_3.JPG) ใส่เกลือป่นผสมกับซีอิ๊วขาว จะทำให้สีของน้ำซุปไม่ออกน้ำตาลเข้มจนเกินไป ตุ๋นซี่โครงหมูสามเห็ด ■ ส่วนผสม - ซี่โครงหมู ½ กิโลกรัม - เห็ดนางรมหลวง 5 ดอก - เห็ดหูหนูแห้ง 30 กรัม - เห็ดหอมแห้ง 30 กรัม - เก๋ากี้ 2 ช้อนชา - น้ำตาลกรวด ¼ ช้อนชา - รากผักชี 1-2 ราก - ซีอิ๊วขาว - เกลือป่น ¼ ช้อนชา - ต้นหอม ผักชี ■ วิธีทำ 1. แช่เห็ดหูหนูแห้งและเห็ดหอมจนนิ่ม หั่นเห็ดสามอย่างขนาดพอคำ 2. ใส่ซี่โครงหมู เห็ดหอมแห้ง น้ำตาลกรวด เม็ดเก๋ากี้ รากผักชี เกลือป่น และซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ ในหม้อตุ๋น เติมน้ำสะอาดให้ท่วมส่วนผสม ตุ๋นด้วยไฟอ่อนๆ จนซี่โครงหมูใกล้เปื่อยนุ่ม จึงใส่เห็ดหูหนูและเห็ดนางรมหลวง ตุ๋นต่อไปจนซี่โครงหมูเปื่อยนุ่ม 3. ชิมรสชาติตามชอบ (หากอ่อนเค็มแนะนำให้ปรุงรสด้วยเกลือ) 4. ตักใส่ชามเสิร์ฟ โรยต้นหอม-ผักชีหั่นท่อนสั้น - เคยไปพักในประเทศลาว 2-3 คืน ทุกมื้ออาหารจะมีเห็ดหูหนูเป็นส่วนผสม - ชาวลาวนิยมกินเห็ดหูหนูมาก เขาใส่เห็ดหูหนูทั้งผัดเผ็ด แกงจืด ต้มยำ ฯลฯ (http://www.sookjaipic.com/images_upload/54049189057615__3629_.gif) ติดตามสูตรอาหารและเคล็ดลับการประกอบอาหารคาว-หวาน มากมายกว่า 200 สูตร ได้ที่ "สุขใจในครัว" สุขใจดอทคอม www.sookjai.com (http://www.sookjai.com) |