หัวข้อ: วิธีทำ ข้าวผัดปลาอินทรีย์เค็มทอด เริ่มหัวข้อโดย: Kimleng ที่ 24 กันยายน 2558 10:26:58 .
(http://www.sookjaipic.com/images_upload/45441062127550_1.JPG) ข้าวผัดปลาปลาอินทรีย์เค็ม • ส่วนผสม - ข้าวสวย 3 ถ้วย - หมูสับ 1 ขีด - ปลาอินทรีย์เค็มทอด 1 ชิ้น - ปลาช่อนเค็มหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า ทอดกรอบ ½ ถ้วย (หรือปลาอื่นๆ ทอดกรอบ) - ไข่ไก่ 3 ฟอง - คะน้าลวกสุก แล้วหั่นหยาบ - กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ - น้ำตาลทราย - ซอสปรุงรส • วิธีทำ 1.เจียวกระเทียมให้เหลืองหอม ใส่หมูสับผัดเกือบสุก ใส่ไข่ไก่ ผัดให้ไข่ไก่กระจายทั่วกัน 2. ใส่ปลากุเลาเค็ม (แกะก้างกลางออก ยีให้เป็นชิ้นเล็ก) ใส่ปลาช่อนทอด ใบคะน้า ปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายและซอสปรุงรส ชิมรสตามชอบ 3. จัดเสิร์ฟ รับประทานกับแกงจืด ข้าวผัดสูตรนี้ เปลี่ยนจากกระทะธรรมดา เป็นกระทะที่เขาใช้ผัดราดหน้าขาย ข้าวผัดจะได้หอมกลิ่นน้ำมันจากไฟแรง (http://www.sookjaipic.com/images_upload/72799244398872_2.JPG) ขั้นต้น ใส่น้ำมันในกระทะ เปิดไฟให้แรงจนน้ำมันร้อนจัด มีควันลอยขึ้นตามขอบกระทะ เราได้น้ำมันหอมจากไฟแรงแล้ว ปิดแก๊สชั่วคราว สักครู่เปิดไฟอ่อนๆ เจียวกระเทียมให้เหลือง ใส่หมูสับลงไปผัด ใส่ไข่ไก่ ยีให้ไข่กระจายทั่วกัน (http://www.sookjaipic.com/images_upload/16735430765483_3.JPG) ใส่ปลาอินทรีย์ทอด (ยีให้เป็นชิ้นเล็กๆ ก่อน) (http://www.sookjaipic.com/images_upload/17334373253914_4.JPG) ใส่ปลาช่อนเค็มทอด (หั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าแล้วทอดกรอบ) คะน้าหั่นหยาบ ปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายขาว และซอสปรุงรส (http://www.sookjaipic.com/images_upload/69444216829207_5.JPG) ผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ (http://www.sookjaipic.com/images_upload/69221855493055_6.JPG) (http://www.sookjaipic.com/images_upload/54049189057615__3629_.gif) ติดตามสูตรอาหารและเคล็ดลับการประกอบอาหารคาว-หวาน มากมายกว่า 200 สูตร ได้ที่ "สุขใจในครัว" สุขใจดอทคอม www.sookjai.com (http://www.sookjai.com) |