หัวข้อ: วิธีทำ พะโล้ขาหมู เริ่มหัวข้อโดย: Kimleng ที่ 28 กันยายน 2558 16:49:11 (http://www.sookjaipic.com/images_upload/26921931861175_1.JPG) พะโล้ขาหมู เครื่องปรุง - ขาหมู ½ กิโลกรัม - ไข่เป็ดต้มสุก 6 - 7 ฟอง - น้ำตาลปีบ ¼ ถ้วยตวง - น้ำตาลกรวด 1 ช้อนโต๊ะ - ข่า 3 แว่น - กระเทียม 1 หัว (ไม่ต้องแกะกลีบ) - รากผักชี 1 ราก (ใหญ่) - อบเชย 1 ชิ้น (ยาว 2 น้ิว) - โป๊ยกั๊ก 3 ดอก - ผงพะโล้ 1 ช้อนชา - ซีอิ๊วดำ - ซีอิ๊วขาว วิธีทำ 1.คั่วอบเชย และโป๊ยกั๊กให้หอม 2.เคี่ยวน้ำตาลปีบจนละลายออกสีน้ำตาล (ไม่ต้องใส่น้ำ หรือน้ำมัน) 3.ใส่ขาหมู ใส่อบเชย โป๊ยกั๊ก ผงพะโล้ ผัดให้เข้ากัน ตักใส่หม้อ เติมน้ำสะอาดให้ท่วมหมู 4.ใส่ไข่ไก่ กระเทียม(ไม่ต้องแกะกลีบ-ถ้ามีก้านกระเทียมใส่ไปด้วยจะเพิ่มความหอม) ข่า รากผักชี น้ำตาลกรวด ซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว 5.ปิดฝาหม้อ เคี่ยวด้วยไฟอ่อน จนหมูเปื่อยนิ่ม (http://www.sookjaipic.com/images_upload/80647392943501_2.JPG) เคี่ยวน้ำตาลปีบจนละลายออกสีน้ำตาล (ไม่ต้องใส่น้ำ หรือน้ำมัน) (http://www.sookjaipic.com/images_upload/35736382462912_3.JPG) ใส่ขาหมู ใส่อบเชย โป๊ยกั๊ก ผงพะโล้ ผัดให้เข้ากัน (http://www.sookjaipic.com/images_upload/76872077874011_4.JPG) เติมน้ำสะอาดให้ท่วมหมู (http://www.sookjaipic.com/images_upload/98504049579302_5.JPG) น้ำตาลกรวด ผักชีบุบ และกระเทียมไทย (http://www.sookjaipic.com/images_upload/18629564551843_6.JPG) (http://www.sookjaipic.com/images_upload/94732752525144_7.JPG) มีไข่นกกระทาต้มสุกเหลือจากทำกระเพาะปลาน้ำแดง ใส่ผสมไปด้วย (http://www.sookjaipic.com/images_upload/82427936957942_8.JPG) (http://www.sookjaipic.com/images_upload/53671296354797_9.JPG) |