หัวข้อ: สุขใจชวนชิม : ข้าวหมาก 100 ปี การันตีมาแต่รุ่นยายทวด อร่อยจังไอ้หลานเอ้ย ! เริ่มหัวข้อโดย: หมีงงในพงหญ้า ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2554 01:12:42 (http://www.sookjai.com/external/khawmak/logo.jpg) สุขใจชวนชิม : ข้าวหมาก 100 ปี การันตีมาแต่รุ่นยายทวด อร่อยจังไอ้หลานเอ้ย ! (เอารูปแม่มาลง คนจะหายหมดเวบไม๊เนี่ยยย...) ;D ;D ;D ;D เป็นไงครับแค่ชื่อหัวข้อเราก็กินขาด หลายคนอาจสงสัย เอ๊ะ ทำไมต้องเป็นข้าวหมากร้อยปี ? หรือว่าเค้าหมักกันไว้ตั้งแต่ร้อยปีก่อน แล้วเพิ่งแงะมันออกมากิน ? ไม่ใช่ครับ ร้อยปีคือมันเป็นสูตรโบราณ แบบโบร๊าณ โบราณจริง ๆ เพราะถ้ายายผมยังมีลมหายใจอยู่ อายุคุณยายตอนนี้ก็แปดสิบกว่าขวบแล้ว เพราะยายได้มาจากยายทวดอีกที คงไม่ต้องให้บอกเพิ่มนะครับว่าถ้ายายทวดยังมีชีวิตอยู่ ยายทวดจะอายุเท่าไหร่ ... นับไม่ถูกครับ ! ;D หัวข้อ: Re: สุขใจชวนชิม : ข้าวหมาก 100 ปี การันตีมาแต่รุ่นยายทวด อร่อยจังไอ้หลานเอ้ย ! เริ่มหัวข้อโดย: หมีงงในพงหญ้า ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2554 01:19:46 ก่อนจะเข้าเรื่องเข้าราวหลายคนคงยังไม่รู้จักข้าวหมาก
โดยเฉพาะเด็กสมัยใหม่ (แต่เชื่อไหม ? ข้าวหมากมีขายที่เซเว่นฯหลายที่) ข้าวหมากเป็นอาหารหมักพื้นบ้านของไทย ทำจากข้าวเหนียวทั้งข้าวเหนียวธรรมดา และข้าวเหนียวดำ แต่ข้าวเหนียวดำมักไม่ค่อยพบบ่อยนัก ในการทำข้าวหมากจะต้องใช้ลูกแป้งข้าวหมาก ซึ่งมีลักษณะเป็นก้อนแป้งครึ่งวงกลม สีขาวนวล น้ำหนักเบา ในลูกแป้งข้าวหมากจะมีเชื้อราสกุล Mucor sp., Amylomyces sp. ซึ่งสามารถสร้างเอนไซม์อมิเลสออกมาย่อยแป้งในข้าวเหนียวให้เป็นน้ำตาล ซึ่งน้ำตาลหรือน้ำหวานที่ได้จากการย่อยข้าวเหนียวนี้ เรียกว่า น้ำต้อย น้ำต้อยที่ย่อยได้ในระยะแรก ช่วงวันที่ 1 และ 2 ยังไม่ค่อยหวานจัด เพราะแป้งยังถูกย่อยไม่สมบูรณ์ จะเริ่มหวานจัดประมาณวันที่ 3 และถ้าหมักไว้นานสัปดาห์จะมีกลิ่นเหล้าอ่อน ๆ เนื่องจากมียีสต์บางชนิดเช่น ยีสต์ในสกุล Sacchacomyces sp., หมักน้ำตาลในข้าวหมากเป็น แอลกอฮอล์ จึงควรเก็บข้าวหมากไว้ในตู้เย็นเมื่อหมักได้ที่แล้ว ว่ากันด้วยเรื่องลูกแป้งข้าวหมาก ลูกแป้งข้าวหมากมีลักษณะเป็นก้อนแห้งครึ่งวงกลม สีขาวนวล เนื้อแป้งโปร่งมีเส้นใยของเชื้อราเกาะอยู่ทั่วไป เมื่อมีอายุมากจะมีสีน้ำตาลเข้มขึ้น ลูกแป้งแต่ละเจ้าจะมีเชื้อราและยีสต์ต่างสายพันธุ์กัน ลูกแป้งที่ดี จะต้องใช้แป้งเชื้อที่ดี มีการรักษาความสะอาด ควบคุมอุณหภูมิ และความชื้นขณะทำลูกแป้งให้พอเหมาะ ส่วนประกอบที่สำคัญของลูกแป้ง ได้แก่ เครื่องเทศ น้ำ และแป้งเชื้อลูกแป้งแต่ละเจ้าจะมีสูตรการทำลูกแป้ง แตกต่างกันออกไป ขอบคุณที่มาความรู้จากเวบไซท์ ม.เกษตรฯ หัวข้อ: Re: สุขใจชวนชิม : ข้าวหมาก 100 ปี การันตีมาแต่รุ่นยายทวด อร่อยจังไอ้หลานเอ้ย ! เริ่มหัวข้อโดย: หมีงงในพงหญ้า ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2554 01:25:08 เรามาดูส่วนผสมกันดีกว่าครับ 1. ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 4 ขีด 2. ลูกแป้งข้าวหมาก ครึ่งลูก 3. น้ำสะอาด (อย่าไปใช้น้ำคลองนะครับ น้ำคลองเดี๋ยวนี้สกปรก) 4. สารส้ม เอาไว้ล้างข้าวเหนียวครับ ** ข้าวเหนียวให้ใช้ข้าวเหนียวเขี้ยวงูนะครับ ถ้าใช้ข้าวเหนียวเขี้ยวกู ก็ตัวใครตัวมันละพี่น้อง หัวข้อ: Re: สุขใจชวนชิม : ข้าวหมาก 100 ปี การันตีมาแต่รุ่นยายทวด อร่อยจังไอ้หลานเอ้ย ! เริ่มหัวข้อโดย: หมีงงในพงหญ้า ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2554 01:36:26 ขั้นตอนการทำ ก่อนอื่นก็ตวงข้าวเหนียวครับ โดยทั่วไปการทำข้าวหมากนี่ ลูกแป้งหนึ่งลูก จะใช้กับข้าวเหนียว 1 กก. ถ้าทำครึ่ง กก. ก็ใช้ครึ่งลูก แต่สูตรนี้เราจะลดปริมาณข้าวเหนียวลงมา แค่สี่ขีด ต่อแป้งลูกหมากครึ่งลูก เพื่อเวลาหมักแล้วข้าวหมากออกมาจะได้มีรสชาติออกมาหวานฉ่ำ (http://www.sookjai.com/external/khawmak/1.jpg) สี่ขีดพอดีเป๊ะครับ จากนั้นให้แช่ข้าวเหนียวค้างคืนครับ ขั้นตอนก็คือล้างข้าวเหนียว แล้วใส่น้ำให้ท่วมครับ ที่ว่าใส่ให้ท่วมนี่เอาให้พอท่วมข้าวเหนียวนะครับ ไม่ต้องใส่เยอะจนท่วมบ้าน... บางคนอาจจะคิด เอ๊ะ ! ถ้าเราใส่น้ำท่วมแล้วข้าวเหนียวจะจมน้ำตายไม๊นะ ? ไม่ต้องห่วงครับ มีผลวิจัยแล้วว่าเม็ดข้าวเหนียวจมน้ำตายไม่ได้ เพราะฉะนั้น ข้าวเหนียวไม่จมน้ำตายแน่นอน (http://www.sookjai.com/external/khawmak/2.jpg) จากภาพครับ ใส่น้ำให้พอท่วม แล้วแช่ทิ้งไว้ 1 คืนครับ ตื่นเช้ามาก็ให้นำสารส้มไปแกว่งในน้ำที่แช่ข้าวเหนียวครับ (ไม่ต้องเปลี่ยนน้ำ) แล้วทิ้งไว้สัก 5 นาที ขั้นตอนนี้เป็นเทคนิคครับ นำไปใช้เวลานึ่งข้าวเหนียวกินก็ได้ ซึ่งการนำสารส้มไปแกว่งแล้วทิ้งไว้ จะทำให้ข้าวเหนียวมีเม็ดใสน่ารับประทานครับ หัวข้อ: Re: สุขใจชวนชิม : ข้าวหมาก 100 ปี การันตีมาแต่รุ่นยายทวด อร่อยจังไอ้หลานเอ้ย ! เริ่มหัวข้อโดย: หมีงงในพงหญ้า ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2554 01:53:12 ขั้นตอนต่อมาครับ หลังจากแกว่งสารส้มทิ้งไว้ห้านาที เราก็นำข้าวเหนียวไปนึ่งครับ
นึ่งจนข้าวเหนียวสุกนิ่ม ก็ยกข้าวเหนียวออกจากลังถึง หาภาชนะใส่แล้วนำข้าวเหนียวมาผึ่งไว้จนเย็นครับ ต้องให้ข้าวเหนียวเย็นสนิทจริง ๆ ครับขั้นตอนนี้ ใจเย็น ๆ เพราะไม่อย่างนั้นข้าวหมากที่ทำออกมาจะมีรสเปรี้ยวครับ สำหรับการผึ่งห้ามนำไปตากแดดนะครับ ให้ผึ่งให้แห้งไว้ในร่มครับ (http://www.sookjai.com/external/khawmak/3.jpg) เมื่อเย็นสนิทดีแล้ว จึงนำมาล้างน้ำ ขั้นตอนนี้แนะนำว่าน้ำสารส้มจะดีกว่าน้ำเปล่า เพราะจะทำให้ข้าวเหนียวใส อยู่ตัว เม็ดข้าวจะกระจ่าง จากนั้นจึงนำมาล้างน้ำสะอาดอีก 1-2 ครั้ง โดยให้ล้างจนข้าวเหนียวหมดยาง จากนั้นนำไปผึ่งให้แห้งสนิทอีกครั้งครับ แต่อย่าให้ถึงกับแข็ง และเหมือนเดิมครับห้ามผึ่งแดด ไม่งั้นแทนที่เราจะได้กินข้าวหมาก มันจะกลายไปเป็นข้าวตูซะก่อนครับ หัวข้อ: Re: สุขใจชวนชิม : ข้าวหมาก 100 ปี การันตีมาแต่รุ่นยายทวด อร่อยจังไอ้หลานเอ้ย ! เริ่มหัวข้อโดย: หมีงงในพงหญ้า ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2554 01:59:25 เอาลูกแป้งข้าวหมาก ครึ่งลูก ใส่ถุงพลาสติก แล้วนำขวดมาบดจนป่น (หรือทำให้ละเอียด) ที่ใช้ครึ่งลูกเพราะสูตรนี้ที่เกริ่นไว้ข้างต้น เราจะใช้ข้าวเหนียว 4 ขีด กับแป้งครึ่งลูกครับ (http://www.sookjai.com/external/khawmak/4.jpg) (http://www.sookjai.com/external/khawmak/5.jpg) (http://www.sookjai.com/external/khawmak/6.jpg) เอาแป้งที่ละเอียดแล้ว ไปโรยข้าวหมาก เคล้าให้ทั่วจนเข้ากัน หัวข้อ: Re: สุขใจชวนชิม : ข้าวหมาก 100 ปี การันตีมาแต่รุ่นยายทวด อร่อยจังไอ้หลานเอ้ย ! เริ่มหัวข้อโดย: หมีงงในพงหญ้า ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2554 02:04:55 จากนั้นก็นำไปใส่ภาชนะปิดสนิทครับ
หรือจะห่อใบตองก็ได้ แต่น้ำต้อย ของข้าวหมากอาจจะซึมออกครับ (http://www.sookjai.com/external/khawmak/7.jpg) (http://www.sookjai.com/external/khawmak/8.jpg) (http://www.sookjai.com/external/khawmak/9.jpg) เก็บไว้สองวันก็รับประทานได้แล้วครับ หลังจากสอง - สามวัน ถ้าทานไม่หมดสามารถนำไปแช่ตู้เย็นได้ครับ ข้าวหมากจะไม่เสีย และสามารถเก็บไว้กินได้นานครับ ยิ่งแช่ตู้เย็นไว้นาน จะยิ่งหวานฉ่ำ ชื่นใจ ชื่นใจชนิดที่ถ้ายายทวดยังอยู่คงอุทานออกมาว่า "มันอร่อยจริง ๆ ไอ้หลานเอ้ย !" ปล. กล่องที่ใส่ในรูปเป็นกล่องข้าวของเชสเตอร์กริลนะครับปิดสนิท สวยงามน่ากิน บ้านผมแม่ชอบเก็บของพวกนี้ ;D ;D ;D ใครจะไปรู้ ว่าวันนึงเราก็ได้เอามันมาใช้เข้าจริง ๆ หัวข้อ: Re: สุขใจชวนชิม : ข้าวหมาก 100 ปี การันตีมาแต่รุ่นยายทวด อร่อยจังไอ้หลานเอ้ย ! เริ่มหัวข้อโดย: หมีงงในพงหญ้า ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2554 02:13:47 เป็นอันเสร็จสิ้นครับ กับข้าวหมากสูตรร้อยปี ไม่อยากจะบอก เมื่อก่อนอยู่บ้านนอก ยายทำขายครับ แป๊บ ๆ หมด ยายทำขนมไทยเก่งครับ แถมทำหวานเจี๊ยบบบบ... ชื่นใจ คือมันไม่ถึงกับเลี่ยน แต่มันหวานกว่าปกติ 5555+ ว่าแล้วก็คิดถึงขนมเปียกปูนที่ยายเคยทำ ยังช่วยยายตำกาบมะพร้าวเผาไฟอยู่เลยตอนเด็ก คิดถึงยายจัง (T-T) (T-T) (T-T) --------------------------------- อ้อเกือบลืมบอกเคล็ดลับครับ * ข้าวเหนียวต้องผึ่งลมให้แห้งสนิท ไม่งั้นข้าวหมากจะเปรี้ยว * โดยทั่วไปลูกแป้งข้าวหมาก 1 ลูกจะใช้กับข้าวเหนียว 1 กก. ถ้าอยากให้หวานก็ลดปริมาณข้าวเหนียว * ข้าวหมากให้ใช้เป็นข้าวเหนียวเขี้ยวงูครับจะเม็ดน่ากิน หอม นิ่ม * ข้าวหมากที่หมักมาแล้วสองวัน นำมาแช่ตู้เย็นต่อ ยิ่งเก็บไว้นานจะยิ่งหวานฉ่ำครับ ขอบคุณคุณแม่ครับ แม่เรียกผมมาถ่ายรูปเองเลย บอกให้เอามาลงเว็บ 5555+ ขอบคุณที่มาสูตรข้าวหมากจาก แม่ - ยาย - ยายทวด - ท๊วดทวด ... ไว้จะทยอยนำสูตรอาหารที่แม่ทำมาลงเรื่อย ๆ ครับ แม่ทำเก่ง ไม่เชื่อดูหุ่นผมสิ 555+ ;D ;D ;D ;D หัวข้อ: Re: สุขใจชวนชิม : ข้าวหมาก 100 ปี การันตีมาแต่รุ่นยายทวด อร่อยจังไอ้หลานเอ้ย ! เริ่มหัวข้อโดย: เงาฝัน ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2554 09:30:36 (http://www.siam-shop.com/images/shop/n03-18-10080803034949) ประโยชน์ของโปรไบโอติกในข้าวหมาก สารโปรไบโอติก กระตุ้นให้มีการสร้างสารในการต้านอนุมูลอิสระ กระตุ้น ให้มีการสร้างภูมิคุ้มกัน ช่วยป้องกันมะเร็ง ช่วยทำให้ระบบทางเดินอาหารทำงานเป็นปกติ ทำให้การดูดซึมวิตามินและอาหารได้ดีขึ้นทำให้ มีผลิตเม็ดเลือดแดงดีขึ้น ยับยั้งการเจริญของแบคทีเรียก่อโรค กระตุ้นการผลิตเอนไซม์แลคเตสซึ่งช่วยย่อยน้ำตาลในนม ทำให้เราไม่มีอาการ ท้องอืดจากการดื่มนม และช่วยให้การดูดซึมแคลเซี่ยมดีขึ้น ทั้งยังรักษา แผลในลำไส้จากการอักเสบเรื้อรัง" คลิ๊กอ่านต่อค่ะ http://www.sookjai.com/index.php?topic=5810.0 (http://www.sookjai.com/index.php?topic=5810.0) ขอบพระคุณ คุณแม่พร ขอบคุณน้องแม๊ค สำหรับ ข้าวหมากสูตรร้อยปี มีโอกาสหาซื้อลูกแป้งได้ ต้องลองทำ ฝากเรียนถามคุณแม่น้องแม๊คว่า เวลาผึ่งใช้พัดลมเป่าได้มั๊ยคะ? จะรออ่านสูตรอาหารที่จะนำมาแบ่งปันนะคะ อนุโมทนาสาธุค่ะ หัวข้อ: Re: สุขใจชวนชิม : ข้าวหมาก 100 ปี การันตีมาแต่รุ่นยายทวด อร่อยจังไอ้หลานเอ้ย ! เริ่มหัวข้อโดย: Chick[ii]z ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2554 10:30:24 ลุงคิงคอง
พวกส่วนประกอบนี่มีขายตามตลาดทั่วไปปะค่ะ มันน่ากินมากอ่ะ เก็บหน้านี้ไว้เป็น favorite ไว้ไปทำเองมั่ง กลัวอย่างเดียว กลัวหมักไว้จนลืม ค้างคืนยาวงี้ อดกินแน่ๆ (:SHOCK:) หัวข้อ: Re: สุขใจชวนชิม : ข้าวหมาก 100 ปี การันตีมาแต่รุ่นยายทวด อร่อยจังไอ้หลานเอ้ย ! เริ่มหัวข้อโดย: หมีงงในพงหญ้า ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2554 19:51:14 ลุงคิงคอง พวกส่วนประกอบนี่มีขายตามตลาดทั่วไปปะค่ะ มันน่ากินมากอ่ะ เก็บหน้านี้ไว้เป็น favorite ไว้ไปทำเองมั่ง กลัวอย่างเดียว กลัวหมักไว้จนลืม ค้างคืนยาวงี้ อดกินแน่ๆ (:SHOCK:) ส่วนประกอบหาได้ทั่วไปจ้าน้องลิงกะป๋อม ข้าวเหนียวเขี้ยวงูนี่หาได้ทั่วไป ตามร้านข้าวสารก็มี ถ้าทำน้อยก็ซื้อแบบเป็นกิโล อย่าไปซื้อแบบกระสอบ ส่วนที่หายากหน่อยก็คือลูกแป้ง ที่ใช้ทำข้าวหมาก ซึ่งลูกแป้งนี่ ถ้าที่จังหวัดเราก็หาซื้อได้จากตรอกวัดโพธิ์ ตามร้านที่ขายพวกของกินหมากมีขายเกือบทั้งนั้น ของพวกนี้ปัจจุบันหากินได้ยากมาก เพราะคนไม่ค่อยทำขายกัน เทคนิคเคล็ดลับมันเยอะ (แต่บอกไปหมดแล้วข้างต้น) ลองทำให้พ่อกับแม่กินช่วงหยุดยาวหรือปิดเทอม แล้วพ่อกับแม่อาจจะอุทานออกมาด้วยว่า "มันอร่อยจริง ๆ ไอ้ลูกสาวเอ้ยยย... !!!" ;D ;D ;D ;D หัวข้อ: Re: สุขใจชวนชิม : ข้าวหมาก 100 ปี การันตีมาแต่รุ่นยายทวด อร่อยจังไอ้หลานเอ้ย ! เริ่มหัวข้อโดย: sati ที่ 25 กุมภาพันธ์ 2554 00:15:42 (:PL:)
ท่าทางยากไม่เบาเหมือนกันนะเนี่ย ทำไม่ไหวแน่เลยเรา ยิ่งทำกับข้าวไม่เอาไหนอยู่ด้วย กราบขอบพระคุณคุณแม่น้แม็กนะคะ ไว้วันหยุดจะลองทำให้ พ่อกับแม่ทานบ้างดีกว่า แต่ไม่รู้ว่าจะทานได้มั้ยนะ *_* หัวข้อ: Re: สุขใจชวนชิม : ข้าวหมาก 100 ปี การันตีมาแต่รุ่นยายทวด อร่อยจังไอ้หลานเอ้ย ! เริ่มหัวข้อโดย: หมีงงในพงหญ้า ที่ 25 กุมภาพันธ์ 2554 00:21:03 (:PL:) ท่าทางยากไม่เบาเหมือนกันนะเนี่ย ทำไม่ไหวแน่เลยเรา ยิ่งทำกับข้าวไม่เอาไหนอยู่ด้วย กราบขอบพระคุณคุณแม่น้แม็กนะคะ ไว้วันหยุดจะลองทำให้ พ่อกับแม่ทานบ้างดีกว่า แต่ไม่รู้ว่าจะทานได้มั้ยนะ *_* จะว่าง่ายก็ง่ายครับ ไอ้ครั้นจะว่ายากก็ยาก ขั้นตอนมีไม่มาก แต่จะทำยังไงให้ออกมาดี อันนี้การันตีมาแต่รุ่นยายแล้วครับ ถ้าทำตามขั้นตอนที่ลงไว้ให้นี่เป๊ะ ๆ รับรองออกมาอร่อย เห็นแม่บอกลูกแป้งนี่เมื่อก่อนนี้ยายก็ทำเองด้วย ที่บ้านยายเมื่อก่อนเป็นร้านขายยาครับ มีทั้งแผนปัจจุบัน แผนโบราณ ของผสมก็มีในบ้านนั่นหละ หัวข้อ: Re: สุขใจชวนชิม : ข้าวหมาก 100 ปี การันตีมาแต่รุ่นยายทวด อร่อยจังไอ้หลานเอ้ย ! เริ่มหัวข้อโดย: หมีงงในพงหญ้า ที่ 25 กุมภาพันธ์ 2554 00:25:47 ส่วนสูตรการทำลูกแป้งก็มีหลายสูตรครับ กรรมวิธีของใครของมัน
แต่จากที่ค้นหามา หลัก ๆ ก็จะมีดังนี้ครับ สูตรลูกแป้งข้าวหมากของขุนกฤษณามรวิสิฐ - ชะเอม 3 ตำลึง - พริกไทย 1 ตำลึง - ดีปลี 2 ตำลึง - กระเทียม 7 ตำลึง - ขิง 2 ตำลึง - ข่า 1 ตำลึง - ข้าวเจ้า 10 ชั่ง สูตรลูกแป้งข้าวหมากของ ส.ก.ศ. - ข่าแห้งบด 1 กิโลกรัม - ชะเอม 1 กิโลกรัม - กระเทียมบด 1 กิโลกรัม - แป้งข้าวเจ้า 1 กิโลกรัม - ผงฟู และแป้งเชื้อ พอผสมได้ทั่วถึงกัน สูตรลูกแป้งข้าวหมากของผู้ผลิตบางราย (สิรินทรเทศ เต้าประยูร) - ชะเอม 4 ตำลึง - กระเทียม 4 ตำลึง - ดีปลี 1 ตำลึง - ขิงแห้ง 1 ตำลึง - พริกไทย 1 ตำลึง - แป้ง 1000 กรัม วิธีทำลูกแป้งข้าวหมาก มีลำดับขั้นตอน ดังนี้ 1. ผสมแป้งกับน้ำ หรือตำข้าวกับน้ำจนละเอียด 2. นวดให้น้ำซึมไปทุกส่วนของแป้ง 3. ผสมเครื่องเทศตามสูตร 4. โรยแป้งเชื้อหรือลูกแป้งเก่าที่บดละเอียดแล้ว 5. นวดให้ส่วนผสมและแป้งเชื้อเข้ากัน 6. ทิ้งไว้ให้แป้งชื้นสักครู่ 7. ปั้นเป็นก้อนวางบนกระด้งที่โรยด้วยแป้งเชื้อปนไว้แล้ว 8. เมื่อวางลูกแป้งเต็มแล้วโรยแป้งเชื้อทับอีกครั้ง 9. ปิดด้วยกระด้งคลุมด้วยผ้าหนา ๆ บ่มไว้ประมาณ 24 ชั่วโมง 10. จนเส้นใยราขึ้นเต็มก้อนแป้ง 11. เปิดผ้าคลุมออกผึ่งให้แห้งในที่ร่ม 12. นำไปตากแดดจนแห้งสนิท แล้วเก็บในภาชนะที่ปิดมิดชิด แหล่งที่มา : เวบไซท์ ม.เกษตรฯ หัวข้อ: Re: สุขใจชวนชิม : ข้าวหมาก 100 ปี การันตีมาแต่รุ่นยายทวด อร่อยจังไอ้หลานเอ้ย ! เริ่มหัวข้อโดย: wondermay ที่ 25 กุมภาพันธ์ 2554 12:54:22 ทำยากกกก หง่าววววๆๆๆๆๆๆๆ (:BYE:) (:BYE:) หนูเห็นแถวบ้านมีขายด้วยค่ะ มีทานกับเครื่องเคียงเป็นน่องไก่ สงสัยจะใส่สีในข้าว เหลืองเชียว นี่ไง แต่นแต๊นนน... (http://farm4.static.flickr.com/3103/2379552647_43c3ded4e0.jpg) ข้าวหมากไก่!!!!!!!??!! ฮ่าๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ (:CHILL:) (:CHILL:) (:CHILL:) (:CHILL:) หัวข้อ: Re: สุขใจชวนชิม : ข้าวหมาก 100 ปี การันตีมาแต่รุ่นยายทวด อร่อยจังไอ้หลานเอ้ย ! เริ่มหัวข้อโดย: หมีงงในพงหญ้า ที่ 25 กุมภาพันธ์ 2554 20:54:15 โด่ไอ้มั่ว เค้าเรียกข้าวหมกไก่ มั่วไปเรื่อย
อ้างถึง สงสัยจะใส่สีในข้าว เหลืองเชียว เค้าใส่ผงกระหรี่ บางที่ใช้ผงขมิ้นแล้วปรุงรส บางที่ (ร้านแถวปทุมธานี) ใช้ขมิ้นขูดก็มี บางที่ (เคยกินของอิสลามทำแถวคลองตัน) ใส่ดอกอะไรไปด้วยไม่รู้ กินไปแทบอ้วก มันหอม แต่ไม่เหมาะมาใส่ข้าว หัวข้อ: Re: สุขใจชวนชิม : ข้าวหมาก 100 ปี การันตีมาแต่รุ่นยายทวด อร่อยจังไอ้หลานเอ้ย ! เริ่มหัวข้อโดย: wondermay ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2554 22:58:26 โด่ไอ้มั่ว เค้าเรียกข้าวหมกไก่ มั่วไปเรื่อย อ้างถึง สงสัยจะใส่สีในข้าว เหลืองเชียว เค้าใส่ผงกระหรี่ บางที่ใช้ผงขมิ้นแล้วปรุงรส บางที่ (ร้านแถวปทุมธานี) ใช้ขมิ้นขูดก็มี บางที่ (เคยกินของอิสลามทำแถวคลองตัน) ใส่ดอกอะไรไปด้วยไม่รู้ กินไปแทบอ้วก มันหอม แต่ไม่เหมาะมาใส่ข้าว รู้น่าาาาาาาาาาา มุกๆๆๆๆ โด่ววว (an!) หัวข้อ: Re: สุขใจชวนชิม : ข้าวหมาก 100 ปี การันตีมาแต่รุ่นยายทวด อร่อยจังไอ้หลานเอ้ย ! เริ่มหัวข้อโดย: sati ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2554 21:48:42 ;D
ข้าวหมกไก่พระประแดงไง อร่อยอย่าบอกใครเชียว *_* เย้ยยย........... วันเดอร์พาหลงทางครับพี่น้อง คือว่า ....แอบไปซื้อลูกแป้งผสมข้าวหมากมา (แต่ว่ายังไม่มีเวลาทำล่ะค่ะ ไว้เดี๋ยวสบโอกาสเหมาะจะลองทำแล้วก็ถ่ายรูปส่งมาให้ พี่น้องชาวสุขใจชิมนะคะ *_*) หัวข้อ: Re: สุขใจชวนชิม : ข้าวหมาก 100 ปี การันตีมาแต่รุ่นยายทวด อร่อยจังไอ้หลานเอ้ย ! เริ่มหัวข้อโดย: หมีงงในพงหญ้า ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2554 11:03:57 แม่ทำอีกรอบแล้วครับ
(http://www.sookjai.com/external/khawmak/DSC00221.JPG) พอดีไปเห็นในตู้กับข้าวเมื่อเช้านี้ เลยถ่ายรูปมาให้ได้ชมกัน (http://www.sookjai.com/external/khawmak/DSC00222.JPG) ภาพนี้น้ำต้อยกำลังฉ่ำเลยครับ หวานเจี๊ยบ ไม่รู้หมักมากี่วันแล้ว พอดีผมติดสอบติดส่งงาน ไม่ได้สังเกตุ หัวข้อ: Re: สุขใจชวนชิม : ข้าวหมาก 100 ปี การันตีมาแต่รุ่นยายทวด อร่อยจังไอ้หลานเอ้ย ! เริ่มหัวข้อโดย: sati ที่ 07 มีนาคม 2554 22:08:55 (:Y:) ลองทำดูแล้วล่ะเมื่อวาน รอดูผลก่อน ยังไม่กล้าเอามาโชว์
ตื่นเต้นๆ ๆ สนุกดีเหมือนกันค่่ะ เปิคคอมไปทำไป *_* หัวข้อ: Re: สุขใจชวนชิม : ข้าวหมาก 100 ปี การันตีมาแต่รุ่นยายทวด อร่อยจังไอ้หลานเอ้ย ! เริ่มหัวข้อโดย: หมีงงในพงหญ้า ที่ 07 มีนาคม 2554 23:00:46 (:Y:) ลองทำดูแล้วล่ะเมื่อวาน รอดูผลก่อน ยังไม่กล้าเอามาโชว์ ตื่นเต้นๆ ๆ สนุกดีเหมือนกันค่่ะ เปิคคอมไปทำไป *_* ถ้าทำตามเป๊ะ ๆ อร่อย 100% ครับ เคล็ดลับคือข้าวต้องแห้งสนิทครับ แล้วก็ล้างให้หมดยาง ตอนนี้บ้านผมยังมีข้าวหมากติดตู้เย็นอยู่เลยครับ ยิ่งเก็บไว้นานยิ่งหวานฉ่ำ (^^) (^^) (^^) หัวข้อ: Re: สุขใจชวนชิม : ข้าวหมาก 100 ปี การันตีมาแต่รุ่นยายทวด อร่อยจังไอ้หลานเอ้ย ! เริ่มหัวข้อโดย: 【ツ】ต้นไม้ความสุข ♪ ที่ 13 เมษายน 2554 02:20:57 ประโยชน์เพิ่มเติมไปเจอมาโดยบังเอิญระหว่างศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับเห็ด-รา
ข้าวหมากและเวจจีไมต์ จัดอยู่ในวงศ์ยีสต์ล้วนเป็นสายพันธุ์ของราดี ไม่ทำร้ายลำไส้ให้เจ็บปวดติดเชื้อเหมือนเชื้อก่อโรคอื่น ๆ ในท่านที่กินมังสวิรัติมักขาดวิตามินบี 12 จะลองหาทานจากข้าวหมากก็ได้หรือถ้ารังเกียจความเป็นเหล้าก็เอา “เวจจีไมต์” เป็นครีมสีดำ ๆ มีรสเค็มนำ ทำจากผักสารพัดชนิด ของชาวออสซี่ที่ใช้ทาขนมปังรสชาติมารับประทานกับขนมปัง หรือ ผสมสลัด ซุป ก็ได้ |