[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้

นั่งเล่นหลังสวน => สุขใจ ในครัว => ข้อความที่เริ่มโดย: Kimleng ที่ 11 มกราคม 2559 20:34:53



หัวข้อ: แกงเหลืองปลากะพงหน่อไม้ดอง
เริ่มหัวข้อโดย: Kimleng ที่ 11 มกราคม 2559 20:34:53
.

(http://www.sookjaipic.com/images_upload/93641725182533_1..jpg)
แกงเหลืองปลากะพง หน่อไม้ดอง

• เดรื่องปรุง
- ปลากะพง 2 กิโลกรัม
- หน่อไม้ดอง 2 ขีด
- น้ำเปล่า 3 ถ้วย
- น้ำมะขามเปียก
- น้ำปลาดี


• เครื่องปรุงน้ำพริก
- กระเทียมไทย ½ หัว
- หอมแดง 5-7 หัว
- ขมิ้นปอกเปลือก ยาวประมาณ 2 นิ้ว
- พริกขี้หนูสด 1 กำมือ (ซื้อมา 10 บาท ผู้ทำใส่หมด)
- เกลือป่น ½ ช้อนชา
- ข้าวสาร  ½ ช้อนโต๊ะ
- กะปิใต้ 1+½ ช้อนโต๊ะ  


• วิธีทำ
1.โขลกเครื่องแกงทั้งหมดให้ละเอียด ใส่กะปิโขลกพอเข้ากัน
2.ต้มหน่อไม้ดอง ประมาณ 5-10 นาที เพื่อลดความเปรี้ยวและกลิ่นหมักดอง
3.ต้มน้ำเปล่าให้เดือด ใส่พริกแกง หน่อไม้ดอง
4.พอน้ำเดือดจัด ใส่ปลากะพง ปลาสุกดีแล้ว ปรุงรสด้วยน้ำปลาดีและน้ำมะขามเปียก
5.ชิมรสตามชอบ รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ... หรอยโลด..ด.ด


(http://www.sookjaipic.com/images_upload/89971055711309_3.jpg)
ปลากะพงขาว น้ำหนัก 2 กิโลกรัม
ขอดเกร็ด ทำความสะอาด ล้างให้สะอาด แล้วหั่นตามขวาง
ซื้อที่ห้างสรรพสินค้า ช่วงวันหยุดปีใหม่ ลูกค้ามาก.ก..ก..พนักงานขอดเกร็ดให้ไม่ทัน ต้องหิ้วกลับมาทำเองที่บ้าน

(http://www.sookjaipic.com/images_upload/37922257391942_4.jpg)
หน่อไม้ดอง นำไปต้มประมาณ 5-10 นาที เพื่อลดความเปรี้ยวและกลิ่นหมักดอง
(http://www.sookjaipic.com/images_upload/17864774705635_5.jpg)
เครื่องปรุงพริกแกง ใส่ข้าวสารลงไปโขลกกับเครื่องแกง เพื่อให้น้ำแกงข้น น่ารับประทาน
(คนสมัยก่อน ผสมข้าวสารโขลกรวมกับเครื่องแกง ไม่ว่าภาคกลาง ภาคใต้ หรือภาคไหนๆ)

(http://www.sookjaipic.com/images_upload/35780300199985_6.jpg)

(http://www.sookjaipic.com/images_upload/71084283168117_7.jpg)

(http://www.sookjaipic.com/images_upload/32206952447692_8.jpg)

(http://www.sookjaipic.com/images_upload/44995914399623_2..jpg)

(http://www.sookjaipic.com/images_upload/70933670923113_2.jpg)

(http://www.sookjaipic.com/images_upload/52649893073571_1.jpg)
แกงหม้อนี้ หนักไปทางปลา มีหน่อไม้เล็กน้อย



หัวข้อ: Re: แกงเหลืองปลากะพงหน่อไม้ดอง (สูตรพริกแห้ง)
เริ่มหัวข้อโดย: Kimleng ที่ 03 เมษายน 2566 17:43:11
.

(http://www.sookjaipic.com/images_upload/56251100367969_1_Copy_.jpg)

แกงเหลืองปลากะพง หน่อไม้ดอง (สูตรพริกแห้ง)

• เดรื่องปรุง
- ปลากะพง 300 กรัม
- หน่อไม้ดอง 300 กรัม
- น้ำเปล่า 2 ถ้วย
- น้ำมะขามเปียก
- น้ำปลาดี
- น้ำตาลปีบ


• เครื่องปรุงน้ำพริก
- กระเทียมไทย ½ หัว
- หอมแดง 7 หัว
- ขมิ้นปอกเปลือก ยาวประมาณ 2 นิ้ว
- พริกขี้หนูแห้ง 15-20 เม็ด
- เกลือป่น ½ ช้อนชา
- กะปิใต้ 1+½ ช้อนโต๊ะ  


• วิธีทำ
1.โขกเครื่องแกงทั้งหมดให้ละเอียด ใส่กะปิโขลกพอเข้ากัน
2.ต้มน้ำเปล่าให้เดือด ใส่พริกแกง หน่อไม้ดอง เคี่ยวประมาณ 10 นาที
4.เร่งไฟให้แรง พอน้ำเดือดจัด ใส่ปลากะพง ปรุงรสด้วยน้ำปลาดี น้ำตาลปีบ และน้ำมะขามเปียก


(http://www.sookjaipic.com/images_upload/24817329520980_2_Copy_.jpg)

(http://www.sookjaipic.com/images_upload/84962652830613_3_Copy_.jpg)
โขลกพริกแห้ง กระเทียม หอมแดง ขมิ้นปอกเปลือก เกลือป่น ละเอียดพอแล้ว ใส่กะปิ โขลกให้เข้ากัน
 
(http://www.sookjaipic.com/images_upload/96651156246662_4_Copy_.jpg)
เคี่ยวพริกแกงกับหน่อไม้ดอง ประมาณ 10 นาที

(http://www.sookjaipic.com/images_upload/96229817304346_5_Copy_.jpg)
เร่งไฟให้แรง พอน้ำเดือดจัด ใส่ปลากะพง ปรุงรสด้วยน้ำปลาดี น้ำตาลปีบ และน้ำมะขามเปียก

(http://www.sookjaipic.com/images_upload/86091234907507_6_Copy_.jpg)
แกงส้มใต้ สูตรพริกแห้ง

750-28