หัวข้อ: แกงเหลืองปลากะพงหน่อไม้ดอง เริ่มหัวข้อโดย: Kimleng ที่ 11 มกราคม 2559 20:34:53 .
(http://www.sookjaipic.com/images_upload/93641725182533_1..jpg) แกงเหลืองปลากะพง หน่อไม้ดอง • เดรื่องปรุง - ปลากะพง 2 กิโลกรัม - หน่อไม้ดอง 2 ขีด - น้ำเปล่า 3 ถ้วย - น้ำมะขามเปียก - น้ำปลาดี • เครื่องปรุงน้ำพริก - กระเทียมไทย ½ หัว - หอมแดง 5-7 หัว - ขมิ้นปอกเปลือก ยาวประมาณ 2 นิ้ว - พริกขี้หนูสด 1 กำมือ (ซื้อมา 10 บาท ผู้ทำใส่หมด) - เกลือป่น ½ ช้อนชา - ข้าวสาร ½ ช้อนโต๊ะ - กะปิใต้ 1+½ ช้อนโต๊ะ • วิธีทำ 1.โขลกเครื่องแกงทั้งหมดให้ละเอียด ใส่กะปิโขลกพอเข้ากัน 2.ต้มหน่อไม้ดอง ประมาณ 5-10 นาที เพื่อลดความเปรี้ยวและกลิ่นหมักดอง 3.ต้มน้ำเปล่าให้เดือด ใส่พริกแกง หน่อไม้ดอง 4.พอน้ำเดือดจัด ใส่ปลากะพง ปลาสุกดีแล้ว ปรุงรสด้วยน้ำปลาดีและน้ำมะขามเปียก 5.ชิมรสตามชอบ รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ... หรอยโลด..ด.ด (http://www.sookjaipic.com/images_upload/89971055711309_3.jpg) ปลากะพงขาว น้ำหนัก 2 กิโลกรัม ขอดเกร็ด ทำความสะอาด ล้างให้สะอาด แล้วหั่นตามขวาง ซื้อที่ห้างสรรพสินค้า ช่วงวันหยุดปีใหม่ ลูกค้ามาก.ก..ก..พนักงานขอดเกร็ดให้ไม่ทัน ต้องหิ้วกลับมาทำเองที่บ้าน (http://www.sookjaipic.com/images_upload/37922257391942_4.jpg) หน่อไม้ดอง นำไปต้มประมาณ 5-10 นาที เพื่อลดความเปรี้ยวและกลิ่นหมักดอง (http://www.sookjaipic.com/images_upload/17864774705635_5.jpg) เครื่องปรุงพริกแกง ใส่ข้าวสารลงไปโขลกกับเครื่องแกง เพื่อให้น้ำแกงข้น น่ารับประทาน (คนสมัยก่อน ผสมข้าวสารโขลกรวมกับเครื่องแกง ไม่ว่าภาคกลาง ภาคใต้ หรือภาคไหนๆ) (http://www.sookjaipic.com/images_upload/35780300199985_6.jpg) (http://www.sookjaipic.com/images_upload/71084283168117_7.jpg) (http://www.sookjaipic.com/images_upload/32206952447692_8.jpg) (http://www.sookjaipic.com/images_upload/44995914399623_2..jpg) (http://www.sookjaipic.com/images_upload/70933670923113_2.jpg) (http://www.sookjaipic.com/images_upload/52649893073571_1.jpg) แกงหม้อนี้ หนักไปทางปลา มีหน่อไม้เล็กน้อย หัวข้อ: Re: แกงเหลืองปลากะพงหน่อไม้ดอง (สูตรพริกแห้ง) เริ่มหัวข้อโดย: Kimleng ที่ 03 เมษายน 2566 17:43:11 .
(http://www.sookjaipic.com/images_upload/56251100367969_1_Copy_.jpg) แกงเหลืองปลากะพง หน่อไม้ดอง (สูตรพริกแห้ง) • เดรื่องปรุง - ปลากะพง 300 กรัม - หน่อไม้ดอง 300 กรัม - น้ำเปล่า 2 ถ้วย - น้ำมะขามเปียก - น้ำปลาดี - น้ำตาลปีบ • เครื่องปรุงน้ำพริก - กระเทียมไทย ½ หัว - หอมแดง 7 หัว - ขมิ้นปอกเปลือก ยาวประมาณ 2 นิ้ว - พริกขี้หนูแห้ง 15-20 เม็ด - เกลือป่น ½ ช้อนชา - กะปิใต้ 1+½ ช้อนโต๊ะ • วิธีทำ 1.โขกเครื่องแกงทั้งหมดให้ละเอียด ใส่กะปิโขลกพอเข้ากัน 2.ต้มน้ำเปล่าให้เดือด ใส่พริกแกง หน่อไม้ดอง เคี่ยวประมาณ 10 นาที 4.เร่งไฟให้แรง พอน้ำเดือดจัด ใส่ปลากะพง ปรุงรสด้วยน้ำปลาดี น้ำตาลปีบ และน้ำมะขามเปียก (http://www.sookjaipic.com/images_upload/24817329520980_2_Copy_.jpg) (http://www.sookjaipic.com/images_upload/84962652830613_3_Copy_.jpg) โขลกพริกแห้ง กระเทียม หอมแดง ขมิ้นปอกเปลือก เกลือป่น ละเอียดพอแล้ว ใส่กะปิ โขลกให้เข้ากัน (http://www.sookjaipic.com/images_upload/96651156246662_4_Copy_.jpg) เคี่ยวพริกแกงกับหน่อไม้ดอง ประมาณ 10 นาที (http://www.sookjaipic.com/images_upload/96229817304346_5_Copy_.jpg) เร่งไฟให้แรง พอน้ำเดือดจัด ใส่ปลากะพง ปรุงรสด้วยน้ำปลาดี น้ำตาลปีบ และน้ำมะขามเปียก (http://www.sookjaipic.com/images_upload/86091234907507_6_Copy_.jpg) แกงส้มใต้ สูตรพริกแห้ง 750-28 |