หัวข้อ: ก๋วยเตี๋ยวหลอดไส้กุยช่าย สูตร/วิธีทำ เริ่มหัวข้อโดย: Kimleng ที่ 10 สิงหาคม 2559 15:15:05 (http://www.sookjaipic.com/images_upload/31277391314506_1.JPG) ก๋วยเตี๋ยวหลอดไส้กุยช่าย ที่ถูกต้องควรเรียกว่า "ก๋วยเตี๋ยวแผ่นไส้กุยช่าย" เพราะผู้ทำไม่ได้ม้วนเป็นหลอดกลม แต่พับเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า แต่ได้อนุโลมให้เป็นประโยชน์แก่ตัวเองเสร็จสรรพ ด้วยการตั้งชื่อว่า "ก๋วยเตี๋ยวหลอดไส้กุยช่าย" เพื่อสะดวกแก่การค้นหาข้อมูลค่ะ • ส่วนผสม - แผ่นก๋วยเตี๋ยวสด ½ กิโลกรัม - กุยช่ายหั่นท่อนสั้นๆ 200 กรัม - หมูสับ 100 กรัม - หมูยออย่างดีหั่นชิ้นเล็กๆ ½ ถ้วย - ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา - ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ • วิธีทำ 1.ตั้งกระทะใส่น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ พอร้อนใส่หมูสับและหมูยอลงไปผัด ใส่ผักกุยช่าย ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว และซอสหอยนางรม 2.ตักไส้กุยช่ายลงบนแผ่นก๋วยเตี๋ยว 3 ช้อนโต๊ะ แล้วพับให้เป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า หรือม้วนเป็นแท่งกลม 3.จัดวางบนภาชนะที่ทาด้วยน้ำมันพืช นำไปนึ่งไฟปานกลาง 2 นาที 4.ทาน้ำมันพืชหรือน้ำมันกระเทียมเจียวที่แผ่นก๋วยเตี๋ยวนึ่งสุกแล้วให้ทั่วกัน 5.จัดวางใส่จาน โรยด้วยกระเทียมเจียวกรอบ เสิร์ฟพร้อมซอสเปรี้ยวหวาน • ส่วนผสมซอสราดก๋วยเตี๋ยวหลอด - น้ำตาลทราย ½ ถ้วยตวง - น้ำส้มสายชู 3 ช้อนโต๊ะ - น้ำสะอาด 2 ช้อนโต๊ะ - พริกสีแดงโขลกหยาบ 2-3 เม็ด - เกลือป่น ½ ช้อนชา * ผสมน้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู น้ำสะอาด และเกลือป่น ยกขึ้นตั้งไฟ เคี่ยวให้ข้น ใส่พริกสีแดงโขลกหยาบ คนให้ละลายเข้ากันดี ยกลงจากเตา พักไว้ให้เย็น (http://www.sookjaipic.com/images_upload/12625439051124_3.JPG) ส่วนผสมไส้กุยช่าย ควรใช้หมูยออย่างดี ถ้าหมูยอคุณภาพไม่ดี ควรใส่แต่หมูสับอย่างเดียวก็ได้ * ผู้ทำเพิ่งกลับจาก จ.อุบลราชธานี ซึ่งหลายๆจังหวัดในภาคอีสานมีชื่อเสียงเรื่องหมูยอและกุนเชียงอร่อยๆ จึงได้หมูยออย่างดีติดไม้ติดมือกลับบ้าน (http://www.sookjaipic.com/images_upload/27239417864216_4.JPG) (http://www.sookjaipic.com/images_upload/18603330188327_5.JPG) (http://www.sookjaipic.com/images_upload/67756911781099_6.JPG) (http://www.sookjaipic.com/images_upload/31308391648862_2.JPG) |