หัวข้อ: ไก่ต้มขมิ้น สูตร/วิธีทำ อร่อยง่ายๆ กับเมนู "ปักษ์ใต้" เริ่มหัวข้อโดย: Kimleng ที่ 02 ตุลาคม 2559 17:36:15 (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/90022494312789_1_Copy_.jpg) (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/22648254988921_2_Copy_.jpg) ไก่ต้มขมิ้น • ส่วนผสม - น่องไก่ต่อสะโพก 1 ชิ้น - เลือดไก่ - เครื่องในไก่ - ขมิ้น ยาวประมาณ 1+½ นิ้ว บุบหรือทุบให้แตก - ตะไคร้ต้นใหญ่ 1 ต้น ตัดเป็น 3 ท่อน แล้วบุบหรือทุบให้แตก - หอมแดง หรือหอมแขก 2 หัว - ใบมะกรูดฉีก - เกลือ หรือน้ำปลาดี • วิธีทำ 1.ล้างไก่ให้สะอาด สับชิ้นค่อนข้างใหญ่ 2.หั่นเลือดไก่เป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาดพอคำ 3.หั่นเครื่องในไก่ขนาดพอคำ ลวกให้สุก (ช่วยกำจัดกลิ่น) 4.ต้มน้ำเปล่าให้เดือด ใส่ตะไคร้ ขมิ้น หอมแดง ใบมะกรูดฉีก ต้มทิ้งไว้ประมาณ 2 นาที 5.ใส่เนื้อไก่ เครื่องในไก่ พอเกือบสุก ใส่เลือดไก่ ปรุงรสด้วยเกลือป่นหรือน้ำปลาดี 6.ตักใส่ชามเสิร์ฟ รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ (http://www.sookjaipic.com/images_upload/93465154535240_2.jpg) (http://www.sookjaipic.com/images_upload/39049639966752_3.jpg) (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/90022494312789_1_Copy_.jpg) |