[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้

นั่งเล่นหลังสวน => สุขใจ ในครัว => ข้อความที่เริ่มโดย: Kimleng ที่ 13 พฤศจิกายน 2559 19:27:20



หัวข้อ: เค้กหน้าท็อฟฟี่ สูตร/วิธีทำ ต้นทุนน้อย อร่อยขั้นเทพ!
เริ่มหัวข้อโดย: Kimleng ที่ 13 พฤศจิกายน 2559 19:27:20

(http://www.sookjaipic.com/images_upload/32163522889216_1.jpg)

เค้กหน้าท็อฟฟี่

• ส่วนผสม
- แป้งเค้ก     200 กรัม
- ไข่ไก่ (เบอร์ 0)     6 ฟอง
- เนยสดละลาย100 กรัม
- โกโก้ผง 1/3 ถ้วย
- น้ำตาลทราย     1 ถ้วย + 2 ช้อนโต๊ะ
- ผงฟู     1+½ ช้อนชา
- เกลือป่น     ¼ ช้อนชา
- โอวาเล็ต หรือ เอสพี     1 ช้อนโต๊ะ
- โซดา     ½ ช้อนชา
- กลิ่นวานิลลา     1 ช้อนชา
- กลิ่นช็อกโกแลต     ½ ช้อนชา

• วิธีทำ
1.ร่อนแป้งเค้ก เกลือป่น ผงฟู เข้าด้วยกัน
2.ผสมโซดาในโกโก้ผง ร่อนให้เข้ากัน (ร่อนแยกต่างหากจากส่วนผสมของแป้ง)
3.เทส่วนผสมของแป้งที่ร่อนแล้วในโถผสมอาหาร ใส่ไข่ไก่ น้ำตาลทราย และโอวาเล็ต หรือเอสพี ตีให้เข้ากันด้วยความเร็วต่ำครึ่งนาที
4.เร่งความเร็วของเครื่องให้สูงสุด ตีส่วนผสมนาน 3 นาที ปิดเครื่อง ใช้พายยางปาดส่วนล่างของโถผสมอาหารให้ขึ้นมาข้างบน
   ใส่กลิ่นวานิลลาและกลิ่นช็อกโกแลต แล้วตีต่อด้วยความเร็วสูงสุดของเครื่องอีก 3 นาที
5.ใส่ส่วนผสมของโกโกผง ตีด้วยความเร็วต่ำสุด จนส่วนผสมเข้ากัน
6.ใส่เนยสดละลายตีด้วยความเร็วต่ำสุดจนส่วนผสมเป็นเนื้อเดียวกัน
7.เทใส่พิมพ์สี่เหลี่ยม ขนาด 12x12 นิ้ว (หรือถาดกลมขนาด 5 ปอนด์) ทาเนยขาวรองกระดาษไข นำไปอบไฟ 160°C = 30-40 นาที หรือจนสุก
8.เคาะขนมออกจากพิมพ์ ลอกกระดาษไขออก แล้วนำไปใส่ในถาดเหมือนเดิม เคลือบหน้าด้วยท็อฟฟี่ขณะร้อนๆ
9.นำเข้าอบให้หน้าขนมเกิดสี อีกครั้งหนึ่ง โดยใช้ไฟบน อบนานประมาณ 20 นาที



• ส่วนผสมหน้าท็อฟฟี่
- เนยสด     120 กรัม
- นมข้นจืด     1 ถ้วย
- น้ำตาลทราย1+¼ ถ้วยตวง
- แป้งเค้ก 8 ช้อนโต๊ะ
- แป้งข้าวโพด     1 ช้อนโต๊ะ
- เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบ     ½ ถ้วย

 • วิธีทำ
ผสมนมข้นจืด แป้งเค้ก และแป้งข้าวโพด คนให้แป้งละลาย แล้วนำไปกรองด้วยกระชอน (ไม่ให้แป้งเป็นเม็ด)
แล้วใส่น้ำตาลทรายและเนยสด ยกขึ้นตั้งไฟ กวนจนส่วนผสมมีความข้นหนืด จึงใส่เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบ คนให้เข้ากัน
แล้วนำไปปาดลงบนหน้าเค้กที่อบสุกแล้ว ใช้สปาตูล่าเกลี่ยให้เรียบ นำไปอบให้หน้าท็อฟฟี่เกิดสีอีกครั้งหนึ่ง โดยใช้เฉพาะไฟบน อบนานประมาณ 20 นาที ทิ้งไว้จนเย็น ตัดเสิร์ฟเป็นชิ้นๆ



(http://www.sookjaipic.com/images_upload/55541818837324_2.jpg)

(http://www.sookjaipic.com/images_upload/29812018366323_3.jpg)
ตีส่วนผสมของแป้ง ไข่ไก่ น้ำตาลทราย และโอวาเล็ต หรือเอสพี ให้เข้ากันด้วยความเร็วต่ำครึ่งนาที
แล้วเร่งความเร็วของเครื่องให้สูงสุด ตีส่วนผสมนาน 3 นาที ปิดเครื่อง ใส่กลิ่นวานิลลาและกลิ่นช็อกโกแลต
แล้วตีต่อด้วยความเร็วสูงสุดของเครื่องอีก 3 นาที

(http://www.sookjaipic.com/images_upload/76835569946302_4.jpg)
ใส่ส่วนผสมของโกโกผง ตีด้วยความเร็วต่ำสุด จนส่วนผสมเข้ากัน

(http://www.sookjaipic.com/images_upload/47184121525949_5.jpg)
ใส่เนยสดละลาย ตีด้วยความเร็วต่ำสุดจนส่วนผสมเป็นเนื้อเดียวกัน

(http://www.sookjaipic.com/images_upload/45811676772104_5.jpg)

(http://www.sookjaipic.com/images_upload/15305351838469_6.jpg)
เทใส่พิมพ์ที่ทาเนยขาวรองกระดาษไข  อบไฟ  160°C = 45-50 นาที หรือจนสุก

(http://www.sookjaipic.com/images_upload/77351576255427_7.jpg)
เค้กที่อบสุกแล้ว


วิธีทำหน้าท็อฟฟี่

(http://www.sookjaipic.com/images_upload/20714254221982_8.jpg)
ผสมนมข้นจืด แป้งเค้ก และแป้งข้าวโพด คนให้แป้งละลาย แล้วนำไปกรองด้วยกระชอน (ไม่ให้แป้งเป็นเม็ด)
แล้วใส่น้ำตาลทรายและเนยสด ยกขึ้นตั้งไฟ กวนจนส่วนผสมมีความข้นหนืด ใส่เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบ คนให้เข้ากัน

(http://www.sookjaipic.com/images_upload/86726657963461_9.jpg)
แล้วนำไปปาดลงบนหน้าเค้กที่อบสุกแล้ว

(http://www.sookjaipic.com/images_upload/24690751979748_10.jpg)
ใช้สปาตูล่าเกลี่ยให้เรียบ นำไปอบให้หน้าท็อฟฟี่เกิดสีอีกครั้งหนึ่ง
โดยใช้เฉพาะไฟบน อบนานประมาณ 20 นาที

(http://www.sookjaipic.com/images_upload/33540212404396_3.jpg)

(http://www.sookjaipic.com/images_upload/45921607481108_4.jpg)

(http://www.sookjaipic.com/images_upload/32163522889216_1.jpg)

(http://www.sookjaipic.com/images_upload/54401191406779_2.jpg)
ทิ้งไว้ให้เย็น แล้วตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม