[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้

นั่งเล่นหลังสวน => สุขใจ ในครัว => ข้อความที่เริ่มโดย: Kimleng ที่ 07 มกราคม 2561 14:06:20



หัวข้อ: วิธีทำแจ่วปลาร้า ปลาช่อน สูตรโบราณ
เริ่มหัวข้อโดย: Kimleng ที่ 07 มกราคม 2561 14:06:20

(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/95902129717999_1.jpg)

แจ่วปลาร้า ปลาช่อน

• ส่วนผสม
- ปลาช่อน     200 กรัม
- ปลาร้า     2 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงบุบ     3 หัว
- มะขามเปียก     1 ผัก
- น้ำมะขามเปียก (ปรุงรส)    


• ส่วนผสมน้ำพริกแจ่ว
- พริกแห้ง     7-10 เม็ด
- กระเทียมไทย     1 หัว
- หอมแดงไทย5 หัว
* คั่วหรือเผาส่วนผสมทั้งหมดให้สุกหอม


• วิธีทำ
1.ต้มน้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง พอเดือดใส่หอมแดงบุบ มะขามเปียกทั้งฝัก พอเดือดใส่ปลาร้าเคี่ยวสักครู่
   เร่งไฟให้แรง ใส่ปลาลงไปต้มจนสุก
2.โขลกพริกแห้ง หอม กระเทียม ที่คั่วไว้จนละเอียดเข้ากันดี แกะเนื้อปลาโขลกผสมรวมให้เข้ากัน
3.ตักส่วนผสมใส่หม้อ เติมน้ำต้มปลา เคี่ยวจนเนื้อปลาฟู ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก ชิมรสตามชอบ
4.รับประทานกับผักสด หรือผักลวก หรือผักต้ม เช่น แตงกวา มะเขือเปราะ  ชะอม กวางตุ้ง ข้าวโพดอ่อน ผักบุ้งนา กระเจี๊ยบเขียว กะหล่ำปลี  ผักกาดขาว หน่อไม้ต้มย่านาง
   หรือผักผัดกับน้ำมัน เช่น ดอกแค ดอกสลิด(ขจร) ดอก ยอดตำลึง ดอกชมจันทร์ ใบชะคราม


(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/21957482025027_3.jpg)
ต้มน้ำเปล่าพอเดือดใส่หอมแดงบุบ มะขามเปียกทั้งฝัก
พอเดือดใส่ปลาร้าเคี่ยวสักครู่ เร่งไฟให้แรงเต็มที่ ใส่ปลาลงไปต้มจนปลาสุก

(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/28957831362883_4.jpg)

(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/99637101466457_5.jpg)
โขลกพริกแห้ง หอม กระเทียม ที่คั่วไว้จนละเอียดเข้ากันดี

(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/98178386315703_6.jpg)
แกะเนื้อปลาโขลกผสมรวมให้เข้ากัน

(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/89343213786681_7.jpg)

(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/18581278580758_8.jpg)
ตักส่วนผสมใส่หม้อ เติมน้ำต้มปลา เคี่ยวจนเนื้อปลาฟู
ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก ชิมรสตามชอบ

(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/55389439728524_2.jpg)