หัวข้อ: สูตร/วิธีทำ ขนมถ้วยจีน ไม่ต้องไปไกลถึงเมืองจีน มีให้ทานที่เมืองไทย เริ่มหัวข้อโดย: Kimleng ที่ 08 กรกฎาคม 2563 20:37:24 (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/15695204709966_2_Copy_.jpg) (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/82335822739534_1_Copy_.jpg) ขนมถ้วยจีน • ส่วนผสม - แป้งข้าวเจ้า 1+¼ ถ้วย - แป้งท้าวยายม่อม ¼ ถ้วย - น้ำสะอาด 1+½ ถ้วย - น้ำปูนใส 1 ช้อนโต๊ะ - แอมโมเนียไบคาบอเนต ¼ ช้อนชา • วิธีทำ 1.ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งท้าวยายม่อม แอมโมเนียไบคาบอเนต เคล้าให้เข้ากัน เติมน้ำสะอาดผสมน้ำปูนใสทีละน้อย แล้วนวดจนส่วนผสมเข้ากัน 2.เรียงถ้วยตะไลลงในลังถึง นึ่งถ้วยในน้ำเดือดให้ถ้วยร้อนจัด ประมาณ 2 นาที ตักแป้งหยอดให้เต็มถ้วยตะไลปิดฝา นึ่งประมาณ 3-5 นาที (แล้วแต่ขนาดของถ้วย) 3.สังเกตดูว่า แป้งใส คือขนมสุกแล้ว พักไว้ให้เย็นแล้วแกะออกจากพิมพ์ จัดเสิร์ฟคู่ • วิธีทำน้ำราดและเครื่องโรยหน้าขนม 1.เจียวกระเทียมสับละเอียดจนเหลืองหอมพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน 2.ล้างหัวไชโป้วให้สะอาด แล้วสับหยาบๆ นำไปแช่น้ำสะอาดจนคลายความเค็ม บีบให้น้ำออกให้หมด 3.เคี่ยวน้ำตาลปีบกับน้ำในปริมาณเท่าๆ กันจนน้ำตาลเหนียวข้น ยกลงทิ้งไว้ให้เย็น 4.จัดเสิร์ฟโดยแกะขนมออกจากถ้วยตะไล ผ่าสี่ส่วนหรือตามขนาดต้องการ โรยหน้าขนมด้วยหัวไชโป้ว กระเทียมเจียว ราดด้วยน้ำตาลเคี่ยวและพริกดองน้ำส้ม (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/25647893879148_3_Copy_.jpg) แป้งที่ผสมพร้อมที่จะนำไปนึ่ง (ผู้ทำใส่สีเหลืองชนิดน้ำสำหรับใส่เบเกอรี่ผสมไปด้วย เพื่อให้ขนมมีสีเหลืองอ่อนๆ ไม่ขาวซีด) (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/52201250443855_4_Copy_.jpg) ตักแป้งใส่ในถ้วยตะไลที่นึ่งจนร้อนจัด เพื่อให้ขนมที่นึ่งสุกแล้ว บุ๋มตรงกลาง (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/61970406977666_5_Copy_.jpg) ใส่สีเข้าไปนิดเดียว แต่พอนึ่งเสร็จขนมมีสีเหลืองเข้ม (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/27161669772532_6_Copy_.jpg) ส่วนผสมเครื่องโรยหน้าขนม : หัวไชโป้วสับ กระเทียมเจียวกรอบ น้ำตาลเคี่ยวจนเหนียว และพริกดองน้ำส้ม (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/82167305135064_7_Copy_.jpg) (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/15695204709966_2_Copy_.jpg) เป็นขนมที่ชอบรับประทานมาก จึงทำบ่อย...ครั้งต่อๆ มาจึงลดปริมาณสีที่ผสมลงไป ปรากฏว่าได้สีเหลืองค่อนข้างจะซีดไปอีกละ (sc!) (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/82335822739534_1_Copy_.jpg) "ขนมถ้วยจีน" เป็นขนมที่ชอบทานมากที่สุด ตั้งแต่ผู้โพสต์ยังเป็นนักเรียน เป็นขาประจำของอาซิ้ม คนทำขายเป็นคนจีนแก่ๆ สวมกางเกงจีน ใส่เสื้อคอจีน บนศีรษะสวมหมวกสานจีน และหาบขนมถ้วยจีนมาวางขายตอนพักกลางวัน (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/80795331961578_8_Copy_.jpg) น้ำตาลปีบที่เคียวจนข้นเหนียว หัวข้อ: Re: สูตร/วิธีทำ ขนมถ้วยจีน ไม่ต้องไปไกลถึงเมืองจีน มีให้ทานที่เมืองไทย เริ่มหัวข้อโดย: ฉงน ฉงาย ที่ 09 กรกฎาคม 2563 12:34:34 ใช่ จุ๋ยก๊วย หรือเปล่าคะ หัวข้อ: Re: สูตร/วิธีทำ ขนมถ้วยจีน ไม่ต้องไปไกลถึงเมืองจีน มีให้ทานที่เมืองไทย เริ่มหัวข้อโดย: Kimleng ที่ 09 กรกฎาคม 2563 19:27:48 ไม่น่าจะใช่นะ ... ลักษณะขนม สีขนม (เหลืองอ่อน) มีกลิ่นฉุนนิดๆ จากน้ำด่าง และเครื่องโรยหน้าขนม ตามรูปที่โพสต์ไว้ข้างบน ขนมจุ๋ยก๊วย มีขายแถวเยาวราช รสชาติและลักษณะและเครื่องโรยหน้า ไม่เหมือนสูตรด้านบนค่ะ ขนมชนิดนี้ กินมาตั้งแต่เรียนประถม ใกล้พักกลางวัน ชะเง้อคอมองแถวสนามบาสฯ จะมีแม่ค้าหาบขนมมาวางขายรอบๆ สนาม โดยมากเป็นคนจีน (พูดไทยไม่ค่อยชัด) วันเวลาผันผ่านมาหลายสิบปี ภาพนั้นยังอยู่ในความทรงจำ. (https://lh3.googleusercontent.com/proxy/bV5vH_A5AYcDtu-QHOnnlmWP0e8AO3D670nV7fdJB1RMHZY26jMCZS0J6PKpEqj-6O3c_fHkK_3MT4i0ayP4q9s-F6PlvG4C_2M6ll5nWsVkBChDjQ2ZMPxrIPBfMgiUhVt-Q-s) หัวข้อ: Re: สูตร/วิธีทำ ขนมถ้วยจีน ไม่ต้องไปไกลถึงเมืองจีน มีให้ทานที่เมืองไทย เริ่มหัวข้อโดย: หมีงงในพงหญ้า ที่ 09 กรกฎาคม 2563 20:12:56 มีผู้รู้เคยให้ข้อมูลไว้ว่า อ้างถึง จุ๋ยก๊วย ขนมโบราณของจีน ซึ่งหากินได้ยากแล้ว จะเจอตามเยาวราช หรือบางลำภู ส่วนใหญ่คนจะเคยเห็นแต่ไม่เคยรู้ว่ามันชื่อขนมอะไร เวลาที่เค้าขายก็มักจะมีให้เลือกสองอย่าง คือจุ๋ยก๊วยเค็ม จุ๋ยก๊วยหวาน บางคนก็เรียกขนมชนิดนี้ว่าขนมถ้วยจีน |