[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้

นั่งเล่นหลังสวน => สุขใจ ในครัว => ข้อความที่เริ่มโดย: Kimleng ที่ 17 กรกฎาคม 2563 13:14:13



หัวข้อ: หมูฮ้อง (สามชั้นอบซีอิ๊ว) สูตร/วิธีทำ
เริ่มหัวข้อโดย: Kimleng ที่ 17 กรกฎาคม 2563 13:14:13
(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/16806135119663_1_320x200_.jpg)

หมูฮ้อง (สามชั้นอบซีอิ๊ว)

• เครื่องปรุง   .
   - เนื้อหมูสามชั้น     300 กรัม
   - ซีอิ๊วดำ     2 ช้อนชา
   - ซีอิ๊วหวาน                     1 ช้อนโต๊ะ
   - ซอสปรุงรส                     ½ ช้อนโต๊ะ
   - ผงปรุงรส             1 ช้อนชา
   - กระเทียม             7-8 กลีบ
   - รากผักชีหั่น             ½ ช้อนชา
   - พริกไทยขาว             ½ ช้อนชา
   - น้ำตาลปีบ             1+½ ช้อนโต๊ะ
   - น้ำซุปหรือน้ำสะอาด             ½ ช้อนชา

• วิธีทำ
1.โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย ให้เข้ากัน
2.ล้างหมูให้สะอาด หั่นชิ้นใหญ่พอควร ใส่เครื่องปรุงทุกอย่าง (ยกเว้นน้ำตาลปีบ) คนให้ส่วนผสมเข้ากัน
   หมักทิ้งไว้อย่างน้อยครึ่งชั่วโมง
3.ตั้งกระทะ ใส่น้ำตาลปีบ (ไม่ต้องผสมน้ำหรือน้ำมัน) เคี่ยวจนน้ำตาลออกสีน้ำตาลไหม้ ใส่หมูที่หมัก
   ผัดให้เข้ากัน  เติมน้ำซุปหรือน้ำสะอาด หาภาชนะครอบไว้ เคี่ยวด้วยไฟกลางค่อนข้างอ่อน
   จนน้ำแห้ง เนื้อหมูนิ่มเป็นอันใช้ได้ (ถ้าหมูยังไม่นิ่ม เติมน้ำสะอาดปิดฝาภาชนะ เคี่ยวต่อจนได้ที่)

(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/79908566963341_2_320x200_.jpg)
หมูสามชั้นหมักกับน้ำซุป

(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/99182000300950_3_320x200_.jpg)
น้ำตาลปีบเคี่ยวจนเป็นสีน้ำตาลเข้ม โดยไม่ต้องผสมน้ำหรือน้ำมัน

(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/33963986072275_4_320x200_.jpg)
ใส่หมูลงไปผัดให้เข้ากัน

(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/25136606519420_5_320x200_.jpg)
เติมน้ำให้ท่วมหมู

(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/71948690712451_6_320x200_.jpg)
ปิดฝาครอบ อบ/เคี่ยว จนน้ำแห้ง ด้วยไฟกลางค่อนข้างอ่อน
(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/43646547819177_7_320x200_.jpg)
น้ำแห้งแล้ว ถ้าหมูยังไม่นิ่ม...เติมน้ำและเคี่ยวต่อไปอีก

(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/16806135119663_1_320x200_.jpg)
ผู้ทำคาดหวังว่าจะได้หมูฮ้องที่มีเนื้อนิ่มกว่านี้มาก
แต่การลงมือปรุงอาหารในเวลาเช้าที่ไม่ใช่วันหยุด ถูกจำกัดด้วยเวลาที่ต้องเร่งรีบออกไปทำงานนอกบ้าน
... (:LIP:)...ได้แค่นี้ก็พอใจละ



หัวข้อ: Re: หมูฮ้อง (สามชั้นอบซีอิ๊ว) สูตร/วิธีทำ
เริ่มหัวข้อโดย: ฉงน ฉงาย ที่ 29 กรกฎาคม 2563 21:42:07


  ได้ลองชิมแล้วอร่อยมากค่ะ เดี๋ยวจะลองไปฝึกทำนะคะ  (:fall:) (:fall:) (:fall:) (:fall:)