(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/90170178893539_1500891409261_Copy_.jpg)
(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/35243862453434_1500891415403_Copy_.jpg)
กุ้งอบวุ้นเส้น• เครื่องปรุง | . | - กุ้งแม่น้ำ | | 3-4 ตัว | - วุ้นเส้น | | ½ ถ้วย | - เห็ดหอมแห้ง (แช่น้ำให้นิ่ม) | | 2 ดอก | - ซีอิ๊วดำ | | ½ ช้อนชา | - ซอสปรุงรส+ซีอิ๊วขาว | | 1 ช้อนชา | - ผงปรุงรส | | ½ ช้อนชา | - พริกไทยดำ+พริกหอม (มะแขว่น) | | รวมกันประมาณ ½ ช้อนชา | - น้ำตาลทรายขาว | | ½ ช้อนชา | - คึ่นฉ่าย | | 1 ต้น | - มันหมูแข็ง | | 50 กรัม | - น้ำซุปหรือน้ำสะอาด | | ¼ ถ้วย |
• วิธีทำ 1.โขลกพริกไทยดำและมะแข่วน พอหยาบๆ พักไว้ 2. ล้างกุ้งให้สะอาด ตัดกรี (ส่วนที่แหลมบนหัวกุ้ง) และหนวด ออก 3. เคล้าวุ้นเส้นกับส่วนผสมเครื่องปรุงให้เข้ากัน (จะทำให้สีของวุ้นเส้นมีสีน้ำตาลจากซอสและซีอิ๊วเสมอกัน) 4. หั่นมันหมูแข็งเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาดประมาณ 1 นิ้ว นำไปวางรองในหม้ออบ ใส่กุ้ง เห็ดหอม และวุ้นเส้น เติมน้ำซุปหรือน้ำสะอาด ปิดฝาหม้อ นำไปตั้งไฟอบจนสุก 5. จัดวางใส่จานเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยใบคึ่นฉ่ายหั่นท่อน รับประทานกับน้ำจิ้มซีฟู๊ด |