[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้

นั่งเล่นหลังสวน => สุขใจ ในครัว => ข้อความที่เริ่มโดย: Kimleng ที่ 05 สิงหาคม 2563 20:16:12



หัวข้อ: กุ้งอบวุ้นเส้น สูตร/วิธีทำ
เริ่มหัวข้อโดย: Kimleng ที่ 05 สิงหาคม 2563 20:16:12
(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/90170178893539_1500891409261_Copy_.jpg)

(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/35243862453434_1500891415403_Copy_.jpg)

กุ้งอบวุ้นเส้น

• เครื่องปรุง   .
   - กุ้งแม่น้ำ     3-4 ตัว
   - วุ้นเส้น     ½ ถ้วย
   - เห็ดหอมแห้ง (แช่น้ำให้นิ่ม)     2 ดอก
   - ซีอิ๊วดำ                     ½ ช้อนชา
   - ซอสปรุงรส+ซีอิ๊วขาว               1 ช้อนชา
   - ผงปรุงรส             ½ ช้อนชา
   - พริกไทยดำ+พริกหอม (มะแขว่น)           รวมกันประมาณ ½ ช้อนชา
   - น้ำตาลทรายขาว     ½ ช้อนชา
   - คึ่นฉ่าย             1 ต้น
   - มันหมูแข็ง             50 กรัม
   - น้ำซุปหรือน้ำสะอาด             ¼ ถ้วย

• วิธีทำ
1.โขลกพริกไทยดำและมะแข่วน พอหยาบๆ พักไว้
2. ล้างกุ้งให้สะอาด ตัดกรี (ส่วนที่แหลมบนหัวกุ้ง) และหนวด ออก
3. เคล้าวุ้นเส้นกับส่วนผสมเครื่องปรุงให้เข้ากัน (จะทำให้สีของวุ้นเส้นมีสีน้ำตาลจากซอสและซีอิ๊วเสมอกัน)
4. หั่นมันหมูแข็งเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาดประมาณ 1 นิ้ว นำไปวางรองในหม้ออบ ใส่กุ้ง เห็ดหอม และวุ้นเส้น
    เติมน้ำซุปหรือน้ำสะอาด ปิดฝาหม้อ นำไปตั้งไฟอบจนสุก
5. จัดวางใส่จานเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยใบคึ่นฉ่ายหั่นท่อน รับประทานกับน้ำจิ้มซีฟู๊ด