[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้

นั่งเล่นหลังสวน => สุขใจ ในครัว => ข้อความที่เริ่มโดย: Kimleng ที่ 09 กันยายน 2563 13:54:53



หัวข้อ: สาคูเปียก จากต้นสาคูแท้ สูตร/วิธีทำ
เริ่มหัวข้อโดย: Kimleng ที่ 09 กันยายน 2563 13:54:53

(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/42142639971441_a1_640x480_.jpg)

สาคูแท้เปียก

• ส่วนผสม
- สาคู     1+½ ถ้วย
- ข้าวโพดหวานต้มสุก แกะเอาแต่เมล็ด     ½ ถ้วย
- เนื้อมะพร้าวอ่อนขูดเส้น     ½ ถ้วย
- เผือกต้มหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า       ½ ถ้วย
- แห้วต้มหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า        ½ ถ้วย
- ลูกชิด     ½ ถ้วย
- น้ำมะพร้าวอ่อนผสมน้ำสะอาด     7 ถ้วย
- น้ำตาลทราย     2 ถ้วย


• วิธีทำ
1.ต้มน้ำมะพร้าวอ่อนผสมน้ำสะอาดให้เดือดจัด
2.เทเม็ดสาคูให้กระจายตัว และรีบคนอย่างรวดเร็ว ไม่ให้สาคูจับตัวกันเป็นก้อน กวนจนเม็ดสาคูใส
3.ใส่น้ำตาลทราย คนให้น้ำตาลละลาย ยกลงจากเตา
4.ใส่ส่วนผสม ข้าวโพดหวาน แห้ว ลูกชิด เผือกต้ม และเนื้อมะพร้าวอ่อน คนให้ส่วนผสมเข้ากัน
5.ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ ราดน้ำกะทิ

วิธีทำกะทิ : ผสมหัวกะทิ 3 ถ้วย กับแป้งข้าวโพด 3 ช้อนชา คนให้ละลายเข้ากัน ใส่เกลือป่น ชิมให้ได้รสมันเค็ม ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด



(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/78475755949815_a3_640x480_.jpg)

(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/44410908180806_a2_640x480_.jpg)

(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/72846872897611_a4_640x480_.jpg)


(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/42142639971441_a1_640x480_.jpg)