(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/42142639971441_a1_640x480_.jpg)
สาคูแท้เปียก
• ส่วนผสม - สาคู | | 1+½ ถ้วย |
- ข้าวโพดหวานต้มสุก แกะเอาแต่เมล็ด | | ½ ถ้วย |
- เนื้อมะพร้าวอ่อนขูดเส้น | | ½ ถ้วย |
- เผือกต้มหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า | | ½ ถ้วย |
- แห้วต้มหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า | | ½ ถ้วย |
- ลูกชิด | | ½ ถ้วย |
- น้ำมะพร้าวอ่อนผสมน้ำสะอาด | | 7 ถ้วย |
- น้ำตาลทราย | | 2 ถ้วย |
• วิธีทำ 1.ต้มน้ำมะพร้าวอ่อนผสมน้ำสะอาดให้เดือดจัด 2.เทเม็ดสาคูให้กระจายตัว และรีบคนอย่างรวดเร็ว ไม่ให้สาคูจับตัวกันเป็นก้อน กวนจนเม็ดสาคูใส 3.ใส่น้ำตาลทราย คนให้น้ำตาลละลาย ยกลงจากเตา 4.ใส่ส่วนผสม ข้าวโพดหวาน แห้ว ลูกชิด เผือกต้ม และเนื้อมะพร้าวอ่อน คนให้ส่วนผสมเข้ากัน 5.ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ ราดน้ำกะทิ
วิธีทำกะทิ : ผสมหัวกะทิ 3 ถ้วย กับแป้งข้าวโพด 3 ช้อนชา คนให้ละลายเข้ากัน ใส่เกลือป่น ชิมให้ได้รสมันเค็ม ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด |
(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/78475755949815_a3_640x480_.jpg)
(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/44410908180806_a2_640x480_.jpg)
(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/72846872897611_a4_640x480_.jpg)
(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/42142639971441_a1_640x480_.jpg)