(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/75458435838421_120231447_987502745098739_7085.jpg)
(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/84186378659473_120374526_987502801765400_4783.jpg)
แกงป่าปลาทับทิม – มะเขือเปราะ
• ส่วนผสม - ปลาทับทิม | | 200 กรัม |
- พริกแกงเผ็ด | | 2 ช้อนโต๊ะ |
- พริกชี้ฟ้า (สีแดง-เขียว) | | 2 เม็ด |
- มะเขือเปราะ | | 3-4 ผล |
- ใบกระเพรา | | |
- น้่ำปลาดี | | |
• พริกแกงเผ็ด
- พริกแห้งเม็ดใหญ่ | | 7-10 เม็ด | - กระเทียมไทย | | ½ หัว | - หอมแดง | | 2 หัว | - ข่าหั่นละเอียด | | 1 ช้อนชา | - ตะไคร้ซอย | | 2 ช้อนชา | - ผิวมะกรูดซอย | | ½ ช้อนชา | - กะปิ | | 1 ช้อนชา | * โขลกพริกแห้ง ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด พอหยาบๆ ใส่กระเทียม หอมแดง โขลกให้ละเอียด ใส่กะปิโขลกให้เข้ากัน
• วิธีทำ 1. ล้างปลาให้สะอาด หั่นชิ้นขนาดตามต้องการ 2. ล้างมะเขือเปราะให้สะอาด หั่นตามยาว แช่น้ำเกลือ พักไว้ 3. ผัดพริกแกงกับน้ำมันพืชเล็กน้อยด้วยไฟอ่อนจนหอม 4. ใส่น้ำสะอาด 1 ถ้วยตวง พอเดือดน้่ำแกงเดือดจัด ใส่ปลา มะเขือ 5. ปลาสุกดีแล้ว ใส่พริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบ ใบกระเพรา ปรุงรสด้วยน้ำปลาดี
(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/85388843591014_8_320x200_.jpg)
(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/69095442444086_9_320x200_.jpg)
(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/76325008645653_7_320x200_.jpg)(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/29824142406384_8_320x200_.jpg) |