หัวข้อ: แกงเลียงต้นบุก ผักปลอดสารพิษ ตำรับชาวบ้าน เริ่มหัวข้อโดย: Kimleng ที่ 11 กรกฎาคม 2564 17:55:34 (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/24989351257681_1_Copy_.jpg) แกงเลียงต้นบุก สูตรโบราณ ตำรับชาวบ้าน
• วิธีทำ 1. ล้างปลาย่างให้สะอาด พักไว้ 2. ล้างบุก (ที่ลอกเปลือกออกแล้ว) ตั้งน้ำให้เดือด ใส่บุกลงไปต้มจนสุกนิ่ม ตักใส่ตะแกรงโปร่ง ใช้ทัพพีกดน้ำในบุกออกให้หมด 3. ทำน้ำพริกแกงเลียงโดยโขลกพริกแห้ง หอมแดง กระเทียม ตะไคร้ กระชาย เข้าด้วยกันให้ละเอียด ใส่ปลาร้าหรือกะปิโขลกให้เข้ากัน พักไว้ 4. ตั้งน้ำให้เดือด ใส่น้ำพริกแกงที่โขลก คนให้ทั่ว ใส่ปลาย่าง เคี่ยวสักครู่ ใส่บุก ใบมะกรูดฉีก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปีบ และน้ำมะขามเปียก (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/33839506366186_2_Copy_.jpg) (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/88147857661048_3_Copy_.jpg) ใส่ปลาร้าหรือกะปิโขลกให้เข้ากันกับพริกแกง พักไว้ (ถ้าใช้ปลาร้า ควรเลาะก้างออก เอาแต่เนื้อ สับให้ละเอียดแล้วนำไปโขลกรวมกับพริกแกง) (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/68059281632304_4_Copy_.jpg) ตั้งน้ำให้เดือด ใส่บุกลงไปต้มจนสุกนิ่ม ตักใส่ตะแกรงโปร่ง ใช้ทัพพีกดน้ำในบุกออกให้หมด (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/59548528451058_211389427_1182580858924259_141.jpg) (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/22692008647653_5_Copy_.jpg) ตั้งน้ำให้เดือด ใส่น้ำพริกแกงที่โขลก คนให้ทั่ว ใส่ปลาย่างแกะเอาแต่เนื้อ เคี่ยวสักครู่ (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/51772456533378_6_Copy_.jpg) ใส่บุก ใบมะกรูดฉีก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปีบ และน้ำมะขามเปียก (ชิมให้ได้ 3 รส เปรี้ยว เค็ม หวาน เท่าๆ กัน) (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/24989351257681_1_Copy_.jpg)
|