[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้

นั่งเล่นหลังสวน => สุขใจ ในครัว => ข้อความที่เริ่มโดย: Kimleng ที่ 11 กรกฎาคม 2564 17:55:34



หัวข้อ: แกงเลียงต้นบุก ผักปลอดสารพิษ ตำรับชาวบ้าน
เริ่มหัวข้อโดย: Kimleng ที่ 11 กรกฎาคม 2564 17:55:34

(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/24989351257681_1_Copy_.jpg)

แกงเลียงต้นบุก
สูตรโบราณ ตำรับชาวบ้าน


เครื่องปรุง     .
- ต้นบุก           300 กรัม
- ปลาช่อนย่าง     2 ตัว
- พริกแกงเลียง     3 ช้อนโต๊ะ
- ใบมะกรูดฉีก     3 ใบ
- น้ำปลา น้ำตาลปีบ น้ำมะขามเปียก     (สำหรับปรุงรสตามชอบ)
- น้ำสะอาด     2 ถ้วย


ส่วนผสมเครื่องแกง     .
- พริกแห้ง       9-11 เม็ด (เพิ่มลดตามชอบ)
- หอมแดงไทย           7 หัว
- กระเทียมไทย     5-7 กลีบ
- ตะไครซอย     1 ช้อนโต๊ะ
- กระชาย     5 ราก
- ปลาร้าหรือกะปิ     (ถ้าใช้กะปิใส่ 1 ช้อนชา

วิธีทำ  
1. ล้างปลาย่างให้สะอาด พักไว้
2. ล้างบุก (ที่ลอกเปลือกออกแล้ว) ตั้งน้ำให้เดือด ใส่บุกลงไปต้มจนสุกนิ่ม ตักใส่ตะแกรงโปร่ง ใช้ทัพพีกดน้ำในบุกออกให้หมด
3. ทำน้ำพริกแกงเลียงโดยโขลกพริกแห้ง หอมแดง กระเทียม ตะไคร้ กระชาย เข้าด้วยกันให้ละเอียด ใส่ปลาร้าหรือกะปิโขลกให้เข้ากัน พักไว้
4. ตั้งน้ำให้เดือด ใส่น้ำพริกแกงที่โขลก คนให้ทั่ว ใส่ปลาย่าง เคี่ยวสักครู่ ใส่บุก ใบมะกรูดฉีก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปีบ และน้ำมะขามเปียก


(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/33839506366186_2_Copy_.jpg)

(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/88147857661048_3_Copy_.jpg)
ใส่ปลาร้าหรือกะปิโขลกให้เข้ากันกับพริกแกง พักไว้ (ถ้าใช้ปลาร้า ควรเลาะก้างออก เอาแต่เนื้อ สับให้ละเอียดแล้วนำไปโขลกรวมกับพริกแกง)

(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/68059281632304_4_Copy_.jpg)
ตั้งน้ำให้เดือด ใส่บุกลงไปต้มจนสุกนิ่ม ตักใส่ตะแกรงโปร่ง ใช้ทัพพีกดน้ำในบุกออกให้หมด

(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/59548528451058_211389427_1182580858924259_141.jpg)

(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/22692008647653_5_Copy_.jpg)
ตั้งน้ำให้เดือด ใส่น้ำพริกแกงที่โขลก คนให้ทั่ว ใส่ปลาย่างแกะเอาแต่เนื้อ เคี่ยวสักครู่

(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/51772456533378_6_Copy_.jpg)
ใส่บุก ใบมะกรูดฉีก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปีบ และน้ำมะขามเปียก (ชิมให้ได้ 3 รส เปรี้ยว เค็ม หวาน เท่าๆ กัน)

(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/24989351257681_1_Copy_.jpg)


(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/80409331992268_7_Copy_.jpg)






            บุก


           บุก เป็นพืชตระกูลเดียวกับบอนและเผือก ชอบขึ้นอยู่ตามป่าละเมาะ ไม่ขึ้นในที่ชื้นแฉะ แตกหน่อในช่วงฤดูฝนเท่านั้น  
           ในฤดูแล้งจะเหลือแต่หัวอยู่ใต้ดิน  ต้นบุกมีลักษณะลำต้นมีลาย สีเขียวเข้มและสีขาวประโดยรอบต้น

            ต้นบุก ใช้ทำได้ทั้งอาหารคาวและหวาน  เช่น แกงเลียง แกงเผ็ด หรือเผาจิ้มน้ำพริก  

            ขนมบุก ทำจากต้นบุกอ่อนๆ ที่เตรียมไว้แล้ว นำมาปอกลอกผิวออก โดยตัดยอดทิ้งไปเสียก่อน เสร็จแล้วนำมาหั่นบางๆ
            ผึ่งแดดทิ้งไว้ประมาณ 2-3 ชั่วโมง จึงนำมาโขลกผสมกับเกลือ แล้วคั้นน้ำทิ้ง ต่อจากนั้นจึงนำมาผสมกับแป้ง เคล้าน้ำตาล
            และมะพร้าวขูด ใส่น้ำผสมให้เหลวพอที่จะห่อได้ ตักใส่บนใบตอง ห่อแล้วนำไปนึ่งจนสุก จะได้ขนมบุกที่หวานหอม

            ขนมบุกเป็นขนมพื้นบ้านประเภทหนึ่งของ จ.ปทุมธานี ใช้ประกอบในพิธีทางศาสนา เช่น เทศกาลตรุษสารท เทศกาลออกพรรษา