หัวข้อ: ลำใยลอยแก้ว - คว้านเมล็ดอย่างไรให้ผลลำใยสวยงาม สูตร/วิธีทำ เริ่มหัวข้อโดย: Kimleng ที่ 12 สิงหาคม 2564 20:48:15 (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/71675382306178_1_Copy_.jpg) ลำใยลอยแก้ว
• วิธีทำ 1. ล้างลำใยทั้งเปลือก ใส่ตะแกรงผึ่งให้สะเด็ดน้ำ 2. ใช้มีดคว้านเซาะตรงขั้วลำใยให้เป็นวงกลม โดยกดปลายมีดให้ถึงเมล็ดลำใย 3. แกะเปลือกออก แล้วใช้ปลายมีดเขี่ยเมล็ดลำใยออก 4. ต้มน้ำสะอาด กะปริมาณพอท่วมลำใย ใส่น้ำตาลทราย ชิมรสหวานตามชอบ 5. พอน้ำเดือด ใส่ใบเตยฉีก ขมวดเป็นปม เคี่ยวสักครู 6. ใส่ลำใย พอน้ำเดือดอีกครั้่ง ยกลงทิ้งไว้ให้เย็น นำเข้าตู้เย็น (เสิร์ฟขณะเย็น) * อย่าเคี่ยวลำใยนาน ลำใยจะเละ (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/41159658340944_2_Copy_.jpg) (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/68175140312976_3_Copy_.jpg) ใช้ปลายมีดคว้าน เซาะขั้วผลโดยรอบก่อนแกะเปลือกออก (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/44732576691441_4_Copy_.jpg) (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/31143932458427_5_Copy_.jpg) คว้านเมล็ดออกแล้ว เนื้อยังคงรูปร่างของผลลำใย เนื้อลำใยไม่เละ และไม่ฉีกขาด (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/86591125279664_6_Copy_.jpg) แกะเสร็จแล้ว นำไปล้างน้ำอีกครั้ง (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/24076574709680_7_Copy_.jpg) เคี่ยวน้ำตาลทรายกับใบเตย ชิมรสความหวานตามอัธยาศรัย (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/33040578953093_8_Copy_.jpg) ใส่ลำใย พอน้ำเดือดยกลง อย่าเคี่ยวนาน เนื้อลำใยจะเละ (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/70527888172202_9_Copy_.jpg) อู้ฮู้! น่าทานจริงๆ (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/71675382306178_1_Copy_.jpg) (https://encrypted-tbn1.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcTXqe5MmSa6xN-LTucOp4qL1nAKfZICWAz3cZsD-9i3sNbzj6GrUA) จงช่วยกันรักษาสุขอนามัยพื้นฐาน กินร้อน ช้อนกลาง และล้างมือก่อนรับประทาน ด้วยความปรารถนาดี จาก เว็บไซท์ สุขใจ ดอทคอม 750/24 |