[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้

นั่งเล่นหลังสวน => สุขใจ ในครัว => ข้อความที่เริ่มโดย: Kimleng ที่ 22 ตุลาคม 2565 16:12:36



หัวข้อ: ไข่เจียวกระเจี๊ยบ น้ำพริกกะปิ สูตร/วิธีทำ
เริ่มหัวข้อโดย: Kimleng ที่ 22 ตุลาคม 2565 16:12:36


(http://www.sookjaipic.com/images_upload/23700054776337_15_Copy_.jpg)
ไข่เจียวกระเจี๊ยบ น้ำพริกกะปิ

• เครื่องปรุง
- กระเจี๊ยบเขียว               5-7 ฝัก
- ไข่ไก่       1 ฟอง
- กะปิ         1+½ ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมไทย           5-7 กลีบ
- พริกขี้หนูสด                 10-15 เม็ด
- น้ำตาลปีบ           1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น                 ½ ช้อนชา
- น้ำมะนาว           (ปรุงรสตามชอบ)


• วิธีทำ
1. ตอกไข่ใส่ถ้วย ตีให้แตก
2. ล้างกระเจี๊ยบให้สะอาด หั่นตามขวาง ใส่ในไข่ คนเบาๆ ให้เข้ากัน
3. ทอดกระเจี๊ยบกับไข่จนสุก หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาดพอคำ

วิธีทำน้ำพริกกะปิ
1. โขลกกระเทียมรวมกับพริกขี้หนู เกลือป่น
2. ใส่น้ำตาลปีบ โขลกเบาๆ ให้น้ำตาลละลายเข้ากันดีกับส่วนผสม  
3. ใส่กะปิ ตะล่อมให้เข้ากัน ใส่น้ำมะนาว ชิมรสตามชอบ


 
(http://www.sookjaipic.com/images_upload/45527992894252_16_Copy_.jpg)

(http://www.sookjaipic.com/images_upload/99974169002638_17_Copy_.jpg)
ตีไข่ให้แตกก่อน จึงใส่กระเจี๊ยบ คนเบาๆ จึงนำไปทอด (จะทำให้ยางกระเจี๊ยบไม่ออกมามาก)

(http://www.sookjaipic.com/images_upload/11917795075310_18_Copy_.jpg)

(http://www.sookjaipic.com/images_upload/99581126951509_19_Copy_.jpg)

(http://www.sookjaipic.com/images_upload/23700054776337_15_Copy_.jpg)

800/24