หัวข้อ: น้ำสมุนไพร "มะม่วงหาวมะนาวโห่" เปรี้ยวนิดๆ หวานน้อยๆ ชุ่มคอชื่นใจ - สูตร/วิธีทำ เริ่มหัวข้อโดย: Kimleng ที่ 06 กรกฎาคม 2566 20:25:03 (http://www.sookjaipic.com/images_upload/81789884385135_1_Copy_.jpg) (http://www.sookjaipic.com/images_upload/59304998483922_2_Copy_.jpg) น้ำมะม่วงหาวมะนาวโห่ สูตร/วิธีทำ วิธีทำน้ำมะม่วงหาวมะนาวโห่ ส่วนผสม - ผลมะม่วงหาวมะนาวโห่สุก 1 ถ้วย - น้ำเปล่าต้มสุก 1/2 ถ้วย - น้ำเชื่อม - เกลือป่น วิธีทำ 1. เลือกผลมะม่วงหาวมะนาวโห่ ที่สุกเต็มที่ (ผลสีแดง) ล้างให้สะอาด ผึ่งไว้ในตะแกรงโปร่ง 2. ใช้มีดผ่ากลางผล ใช้ปลายแหลมของมีดแกะเมล็ดออกให้หมด เอาใส่ลงในอ่างเคลือบ ใส่เกลือเม็ดลงไปพอควร ใส่น้ำให้ท่วม แช่ทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมงให้คลายความเปรี้ยว (ถ้าต้องการให้หายเปรี้ยวมากๆ ก็เปลี่ยนน้ำ ใส่เกลือ แช่อีก 1-2 ครั้ง ) 3. นำเนื้อมะม่วงหาวมะนาวโห่มาปั่นรวมกับน้ำต้มสุก ปรุงรสด้วยน้ำเชื่อม เกลือป่น คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ แช่เย็นๆไว้รับประทาน (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/11623576200670_121165870_996411397541207_6219.jpg) ผลมะม่วงหาวมะนาวโห่ - ภาพจากกระทู้วิธีการทำ "มะม่วงหาวมะนาวโห่ สามรส" เป็นผลไม้มีลักษณะผลสีแดงเรียวเล็ก อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระอย่างฟลาโวนอยด์และฟีนอลิกที่มีคุณประโยชน์หลายชนิด นิยมรับประทานเพื่อสรรพคุณทางยาตามตำรับยาสมุนไพร ทั้งเบาหวาน ภาวะเป็นพิษต่อตับ อาการท้องเสีย แผลในปาก และแผลไหม้ (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/31563232259617_121226910_996411360874544_3287.jpg) ภาพจากกระทู้วิธีการทำ "มะม่วงหาวมะนาวโห่ สามรส" เมล็ดมะม่วงหาวมะนาวโห่ เรียงเป็นพู ค่อนข้างแกะยาก จึงต้องใช้ความอดทนและใจเย็น (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/57077423897054_121180804_996411330874547_4801.jpg) "มะม่วงหาวมะนาวโห่ สามรส" วิธีการทำ "มะม่วงหาวมะนาวโห่ สามรส" อ่านที่ http://www.sookjai.com/index.php?topic=228848.0 (http://www.sookjai.com/index.php?topic=228848.0) |