[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้

นั่งเล่นหลังสวน => เกร็ดความรู้ งานบ้าน งานครัว => ข้อความที่เริ่มโดย: Kimleng ที่ 27 พฤษภาคม 2567 14:25:46



หัวข้อ: ของหวานหลังอาหารมื้อหลัก
เริ่มหัวข้อโดย: Kimleng ที่ 27 พฤษภาคม 2567 14:25:46
(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/99964885827567_441532101_1852273451954993_523.jpg)
แครกเกอร์วิปครีม ของหวานหลังมื้ออาหารหลัก
แครกเกอร์ (ขนมปังกรอบ) บดหยาบๆ (ถ้าใส่เนยสดละลายผสมลงไปด้วยจะหอมอร่อยมากกว่านี้)
ใส่ในแก้วใบเล็กๆ ราดด้วยวิปครีมหวานอ่อนๆ


ของหวานหลังอาหารมื้อหลัก

ของหวาน เป็นของที่ทานหลังมื้ออาหารหลัก ที่มีส่วนประกอบหลักเป็นน้ำตาลและคาร์โบไฮเดรต เช่น แครกเกอร์ บิสกิต เค้ก คุกกี้ ไอศกรีม ไปจนถึงเครื่องดื่ม เช่น ไวน์ของหวานและลิเคียวร์ ซึ่งมีความแตกต่างกันในแต่ละประเทศ  เช่น ในสหรัฐอเมริกาจะประกอบด้วยแป้งพาย พุดดิง เค้ก ไอศกรีม ในขณะที่อังกฤษจะประกอบด้วยผลไม้ ถั่วเปลือกแข็งและไวน์ของหวาน ส่วนในฝรั่งเศสจะประกอบด้วยเนยแข็ง ผลไม้และไวน์

คำว่า "ของหวาน" หรือ dessert ในภาษาอังกฤษมีรากศัพท์มาจากคำในภาษาฝรั่งเศส desservir ที่แปลว่า เก็บโต๊ะ ไมเคิล ครอนเดิลกล่าวในหนังสือ A History of Dessert ว่าที่มาของคำนี้มาจากการที่ของหวานจะถูกเสิร์ฟหลังอาหารก่อนหน้าถูกเก็บออกไป การทำของหวานมีมาตั้งแต่สมัยเมโสโปเตเมียและอินเดียโบราณ ต่อมามีการปลูกอ้อยและการแปรรูปน้ำตาล ทำให้ของหวานเป็นที่แพร่หลายมากขึ้น อย่างไรก็ตาม ชาวยุโรปเริ่มทำของหวานทานเป็นครั้งแรกในช่วงยุคกลาง เมื่อมีการปฏิวัติอุตสาหกรรมในศตวรรษที่ 18 ของหวานก็เป็นที่นิยมมากขึ้นจากการค้นพบวิธีผลิตน้ำตาลจำนวนมากที่ง่ายขึ้น และวิทยาการในการถนอมอาหาร