หัวข้อ: กิมเล้งพาเข้าครัว - แกงคั่วปลาดุกปักษ์ใต้ เริ่มหัวข้อโดย: Kimleng ที่ 09 เมษายน 2555 19:13:09 กิมเล้งพาเข้าครัว - แกงคั่วปลาดุกปักษ์ใต้ (http://www.sookjai.com/external/food-gang/DSC00194.JPG) แกงคั่วปลาดุกปักษ์ใต้ เครื่องปรุง ปลาดุกหั่นชิ้น 1/2 กิโลกรัม หัวกะทิ (ที่บ้านจะซื้อหัวกะทิล้วน ๆ ไม่ผสมน้ำมาแช่ช่องแข็งติดตู้เย็นไว้เสมอ จะไม่ใช้กะทิกล่องค่ะ ไม่อร่อย) ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า น้ำปลา เครื่องปรุงน้ำพริก พริกแห้งขี้หนูแห้ง 10-15 เม็ด กระเทียมปอกเปลือก 2 หัว (เท่าที่สังเกต อาหารใต้จะใช้กระเทียมมากกว่าหอมแดง) หอมแดงปอกเปลือก 1 หัว ผิวมะกรูด 2 ช้อนชา ข่า 2 ช้อนขา ตะไคร้ 1 ต้น ขมิ้นสดปอกเปลือก ยาว 1 1/2 นิ้ว พริกไทยดำ 1 ช้อนชา เกลือ กะปิ 1 ช้อนชา วิธีทำ 1. ปลาดุกล้างน้ำให้สะอาดนำไปใส่ภาชนะก้นลึกพอสมควร ต้มน้ำใส่เกลือป่นให้น้ำร้อนจัดแล้วนำมาราดบนปลาพักไว้สักครู่ จึงเทน้ำลวกปลาทิ้ง พักไว้ (จะช่วยดับคาวปลาทุกชนิด ได้ดีมาก ๆ ค่ะ) 2. โขลกเครื่องน้ำพริกแกงพอหยาบ ๆ ให้ได้กลิ่นหอมของน้ำมันจากสมุนไพรเครื่องแกงก่อน จึงนำไปปั่นในเครื่องผสมอาหาร หากไม่เมื่อยมือก็เชิญโขลกต่อไปตามอัธยาศัย 3. ใบมะกรูดนำมาหั่นฝอยส่วนหนึ่ง และฉีกไว้โรยหน้าอีกส่วนหนึ่ง 4. นำกะทะตั้งไฟ ใส่กะทิพอประมาณ เคี่ยวจนเป็นขี้โล้ (ไขมันแตกตัว) ใส่เครื่องแกงผัดจนหอม 5. ใส่กะทิที่เหลือ พอเดือดใส่ปลาดุกที่ลวกไว้ ใส่ใบมะกรูดหั่นฝอย ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปีบ (ถ้าชอบหวาน : แต่ที่ทำไม่ได้ใส่เพราะกะทิก็หวานพอแล้ว) 6. ตักใส่จาน โรยด้วยใบมะกรูดฉีก พริกชี้ฟ้าสีแดง เพื่อให้สีสันสวยงาม (http://www.sookjai.com/external/food-gang/DSC00185.JPG) เครื่องปรุงน้ำพริกค่ะ อ้อขาดอย่างหนึ่งค่ะ พริกแห้ง 10-15 เม็ด (http://www.sookjai.com/external/food-gang/DSC00187.JPG) โขลกบานครกเลย....คนสมัยก่อนเขาถือว่ายังใช้ไม่ได้... (http://www.sookjai.com/external/food-gang/DSC00188.JPG) ปลาดุกลวกแล้ว พริกแกง กะทิ น้ำปลา ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้าสีแดง (สำหรับแต่งสีสัน) (http://www.sookjai.com/external/food-gang/DSC00189.JPG) เคี่ยวกะทิให้น้ำมันแตกตัวในกะทะใบเก่ง (ภาชนะในการปรุงอาหารสำคัญมากนะจ๊ะ...จะให้กลิ่นและรสแตกต่างกันอย่างแน่นอน...กะทะเทฟล่อนเหมาะสำหรับการทอดปลาเพื่อไม่ให้หนังปลาติดกระทะเท่านั้น) (http://www.sookjai.com/external/food-gang/DSC00191.JPG) ใส่เครื่องแกง และผัดด้วยไฟอ่อน ๆ จนหอมไปทั้งบ้าน (http://www.sookjai.com/external/food-gang/DSC00192.JPG) ใส่กะทิที่เหลือ พอเดือดใส่ปลาดุก (ห้ามคน ใช้มุมตะหลิวพลิกชิ้นปลาได้เบา ๆ) จนเกือบสุกปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปีบนิ๊ด.ด.เดียวเท่านั้น ใส่ใบมะกรูดหั่นฝอย (http://www.sookjai.com/external/food-gang/DSC00194.JPG) ตักใส่จาน โรยด้วยใบมะกรูดฉีก พริกชี้ฟ้าสีแดง และก็อย่าลืม ไข่ฟูร้อน ๆ (http://t1.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcR4SdG2lYtEn_QGRCDB8XbfpvMQbTpEBxpq0Nq5i3UEoZef69_D) กับน้ำปลาพริก (http://t0.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcTe-f0_nUSZSG3jwARUuBBUlsMFwJcImTFKssI8RcCnsrXpy4lo)ด้วยจ๊ะ (http://www.sookjaipic.com/images_upload/54049189057615__3629_.gif) ติดตามสูตรอาหารและเคล็ดลับการประกอบอาหารคาว-หวาน ได้ที่ "สุขใจในครัว" สุขใจดอทคอม หัวข้อ: Re: กิมเล้งพาเข้าครัว - แกงคั่วปลาดุกปักษ์ใต้ เริ่มหัวข้อโดย: เงาฝัน ที่ 10 เมษายน 2555 08:50:57 หัวกะทิ (ที่บ้านจะซื้อหัวกะทิล้วน ๆ ไม่ผสมน้ำมาแช่ช่องแข็งติดตู้เย็นไว้เสมอ จะไม่ใช้กะทิกล่องค่ะ ไม่อร่อย) (:LOVE:) (:LOVE:) (:LOVE:) (:SY:) (:Y:) (:fall:) |