หัวข้อ: กิมเล้งพาเข้าครัว - น้ำพริกอ่อง เริ่มหัวข้อโดย: Kimleng ที่ 22 เมษายน 2555 16:07:16 กิมเล้งพาเข้าครัว - น้ำพริกอ่อง (http://www.sookjai.com/external/prik-ong/DSC00495.JPG) เครื่องปรุง - เนื้อหมูสับ 2 ขีด - มะเขือเทศสีดา (มะเขือเทศลูกเล็กหรือมะเขือเปรี้ยว) 10 - 15 ผล - น้ำปลา - น้ำตาลปีบ - น้ำมันหมู หรือน้ำมันพืช - ต้นหอมหั่นฝอย เครื่องปรุงน้ำพริก - พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเมล็ด 10 - 12 เม็ด - กระเทียม 1 หัว - หัวหอม 2 หัว - รากผักชี 1 ราก - กะปิ 1/2 ช้อนชา วิธีทำ 1. พริกแห้งแกะเมล็ดออก แช่น้ำไว้สักครู่บีบให้แห้งเอาลงโขลกกับกระเทียม หัวหอม รากผักชี พอละเอียดใส่กะปิ 2. มะเขือเทศต้มลอกเปลือกออก นำลงโขลกรวมกับน้ำพริกตามข้อ 1 โขลกพอข้ากัน 3. ตักใส่ชาม ใส่หมูสับ น้ำปลา น้ำตาลปีบ ลงผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน 3. กระทะตั้งไฟใส่น้ำมันเล็กน้อย นำหอมแดงซอยลงเจียวพอเหลือง 4. ใส่เครื่องที่โขลกตามข้อ 2 ผัดจนแห้ง ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปีบ ใส่ต้นหอมซอย (http://www.sookjai.com/external/prik-ong/DSC00479.JPG) (http://www.sookjai.com/external/prik-ong/DSC00481.JPG) (http://www.sookjai.com/external/prik-ong/DSC00482.JPG) (http://www.sookjai.com/external/prik-ong/DSC00483.JPG) (ในชาม) น้ำพริกที่โขลกรวมกับมะเขือเทศ (http://www.sookjai.com/external/prik-ong/DSC00484.JPG) ผสมหมูสับ ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลปีบ (http://www.sookjai.com/external/prik-ong/DSC00487.JPG) ใส่น้ำมันในกระทะเล็กน้อย นำหอมแดงลงเจียวให้เหลือง (http://www.sookjai.com/external/prik-ong/DSC00489.JPG) นำเครื่องที่ผสมแล้วลงผัดจนเกือบแห้ง (http://www.sookjai.com/external/prik-ong/DSC00492.JPG) (http://www.sookjai.com/external/prik-ong/DSC00494.JPG) (http://www.sookjai.com/external/prik-ong/DSC00495.JPG) ชุดนี้เข้มข้น เพิ่มพริก เติมความเผ็ด (http://www.sookjai.com/external/prikong/DSC01465.JPG) (http://www.sookjai.com/external/prikong/DSC01466.JPG) (http://www.sookjai.com/external/prikong/DSC01467.JPG) (http://www.sookjai.com/external/prikong/DSC01468.JPG) (http://www.sookjai.com/external/prikong/DSC01472.JPG) (http://www.sookjai.com/external/prikong/DSC01473.JPG) (http://www.sookjai.com/external/prikong/DSC01474.JPG) หัวข้อ: Re: กิมเล้งพาเข้าครัว - น้ำพริกอ่อง เริ่มหัวข้อโดย: Kimleng ที่ 14 มิถุนายน 2555 15:22:32 เพิ่มเติมรูป (http://www.sookjai.com/external/prikong/DSC01465.JPG) (http://www.sookjai.com/external/prikong/DSC01466.JPG) ที่มาของการเพิ่มเติมรูปประกอบ สืบเนื่องจากสมาชิกสุขใจบางท่าน ถามว่าทำไมหน้าตาน้ำพริกถึงซีดเซียว คำตอบคือต้องทำอาหารถวายหลวงปู่เจ้าอาวาสวัดหนึ่งทุกเช้า ท่านชราภาพมากแล้ว 80 ปีเศษ (เศษเท่าไรจำไม่ได้จ้ะ) ทานอาหารเผ็ดไม่ได้เลย จึงแทบจะไม่มีสีสรรของพริกให้แดงสวยงาม ตามภาพนี้ก็สูตรเดียวกัน แต่ใช้พริกแห้งเม็ดใหญ่ 5 - 7 เม็ด (ใช้ชนิดเปลือกหนาเท่านั้น - รสจะไม่เผ็ด - วันนั้นหมดพอดี) แล้วนำไปต้มสักครู่ให้ความเผ็ดจางหายไปเสียก่อน... (:UU:) |