หัวข้อ: กิมเล้งพาเข้าครัว - แกงคั่วกุ้งชะอม เห็ดหอมสด เริ่มหัวข้อโดย: Kimleng ที่ 27 เมษายน 2555 19:02:24 กิมเล้งพาเข้าครัว - แกงคั่วกุ้งชะอม เห็ดหอมสด (http://www.sookjai.com/external/gangkuakung/DSC00540.JPG) (http://www.sookjai.com/external/gangkuakung/DSC00533.JPG) เครื่องปรุง - กุ้งสด 2 ขีด - เห็ดหอมสด 1 ขีด - ชะอม - ใบโหระพา - พริกชี้ฟ้าแดง 4-5 เม็ด - กะทิสด - น้ำตาลปีบนิดหน่อย (ไม่จำเป็นต้องใส่ก็จะดีมาก เพราะกะทิก็มีรสหวานพอดีอยู่แล้วนะจ๊ะ) - น้ำปลา เครื่องปรุงน้ำพริกแกงคั่ว - พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเมล็ด 7 เม็ด - หอมแดง 2 หัว - กระเทียม 1 หัว - ข่า 1/2 ช้อนโต๊ะ - ตะไคร้ 1 ช้อนโต๊ะ - ผิวมะกรูด 1/2 ช้อนโต๊ะ - กะปิ 1/2 ช้อนชา วิธีทำ 1. โขลกเครื่องแกงให้ละเอียด ถ้าต้องการบดในเครื่องผสมไฟฟ้า ควรโขลกพอหยาบ ๆ ให้น้ำมันจากเครื่องเทศออกมาก่อน เครื่องแกงจะหอม 2. เคี่ยวกะทิพอแตกมัน ใส่เครื่องแกงลงผัดให้หอมด้วยไฟอ่อน ๆ 3. เติมกะทิ พอเดือด (ไฟอย่าแรง กะทิจะแตกมันไม่น่ารับประทาน) ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปีบเล็กน้อย 4. ใส่เห็ดหอมสด กุ้งสด ชะอม ใบโหระพา 5. ตักใส่จาน ตกแต่งด้วยใบโหระพาสด และพริกชี้ฟ้าสีแดงทั้งเม็ดไม่ต้องบุบ (http://www.sookjai.com/external/gangkuakung/DSC00533.JPG) ในภาพ : ถุงสีขาวคือกะทิสด ที่บ้านจะซื้อแต่หัวกะทิแข่ช่องแข็งไว้ไม่ให้ขาดจ้ะ (อร่อยกว่ากะทิกล่อง) (http://www.sookjai.com/external/gangkuakung/DSC00534.JPG) เคี่่ยวหัวกะทิให้แตกมัน ด้วยไฟอ่อน (http://www.sookjai.com/external/gangkuakung/DSC00535.JPG) ใส่เครื่องแกงลงผัดให้หอม (http://www.sookjai.com/external/gangkuakung/DSC00536.JPG) ไฟอย่าแรง มิฉะนั้นจะไหม้ก่อนจะได้กลิ่นหอม (http://www.sookjai.com/external/gangkuakung/DSC00538.JPG) เติมกะทิไม่ต้องมาก ปรุงรสตามชอบ จึงใส่เห็ดหอมสด กุ้งสด ชะอม ใบโหระพา (http://www.sookjai.com/external/gangkuakung/DSC00540.JPG) ตักใส่จาน ตกแต่งด้วยใบโหระพาสด + พริกชี้ฟ้าสีแดงสด (ไม่ต้องบุบ) น้ำแกงควรขลุกขลิก จะน่ารับประทาน . |