[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้

นั่งเล่นหลังสวน => สุขใจ ในครัว => ข้อความที่เริ่มโดย: Kimleng ที่ 27 เมษายน 2555 19:02:24



หัวข้อ: กิมเล้งพาเข้าครัว - แกงคั่วกุ้งชะอม เห็ดหอมสด
เริ่มหัวข้อโดย: Kimleng ที่ 27 เมษายน 2555 19:02:24
กิมเล้งพาเข้าครัว - แกงคั่วกุ้งชะอม เห็ดหอมสด

(http://www.sookjai.com/external/gangkuakung/DSC00540.JPG)




(http://www.sookjai.com/external/gangkuakung/DSC00533.JPG)

เครื่องปรุง
- กุ้งสด  2 ขีด
- เห็ดหอมสด 1 ขีด
- ชะอม
- ใบโหระพา
- พริกชี้ฟ้าแดง 4-5 เม็ด
- กะทิสด  
- น้ำตาลปีบนิดหน่อย  (ไม่จำเป็นต้องใส่ก็จะดีมาก เพราะกะทิก็มีรสหวานพอดีอยู่แล้วนะจ๊ะ)
- น้ำปลา



เครื่องปรุงน้ำพริกแกงคั่ว
- พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเมล็ด  7 เม็ด  
- หอมแดง 2 หัว
- กระเทียม 1  หัว
- ข่า 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ตะไคร้ 1 ช้อนโต๊ะ
- ผิวมะกรูด 1/2 ช้อนโต๊ะ
- กะปิ 1/2 ช้อนชา


วิธีทำ
1. โขลกเครื่องแกงให้ละเอียด ถ้าต้องการบดในเครื่องผสมไฟฟ้า ควรโขลกพอหยาบ ๆ ให้น้ำมันจากเครื่องเทศออกมาก่อน เครื่องแกงจะหอม
2. เคี่ยวกะทิพอแตกมัน  ใส่เครื่องแกงลงผัดให้หอมด้วยไฟอ่อน ๆ
3. เติมกะทิ พอเดือด (ไฟอย่าแรง กะทิจะแตกมันไม่น่ารับประทาน)   ปรุงรสด้วยน้ำปลา  น้ำตาลปีบเล็กน้อย  
4. ใส่เห็ดหอมสด  กุ้งสด  ชะอม  ใบโหระพา
5. ตักใส่จาน  ตกแต่งด้วยใบโหระพาสด และพริกชี้ฟ้าสีแดงทั้งเม็ดไม่ต้องบุบ




(http://www.sookjai.com/external/gangkuakung/DSC00533.JPG)
ในภาพ : ถุงสีขาวคือกะทิสด  ที่บ้านจะซื้อแต่หัวกะทิแข่ช่องแข็งไว้ไม่ให้ขาดจ้ะ     (อร่อยกว่ากะทิกล่อง)

(http://www.sookjai.com/external/gangkuakung/DSC00534.JPG)
เคี่่ยวหัวกะทิให้แตกมัน ด้วยไฟอ่อน   

(http://www.sookjai.com/external/gangkuakung/DSC00535.JPG)
ใส่เครื่องแกงลงผัดให้หอม  

(http://www.sookjai.com/external/gangkuakung/DSC00536.JPG)
ไฟอย่าแรง มิฉะนั้นจะไหม้ก่อนจะได้กลิ่นหอม  

(http://www.sookjai.com/external/gangkuakung/DSC00538.JPG)
เติมกะทิไม่ต้องมาก  ปรุงรสตามชอบ  จึงใส่เห็ดหอมสด  กุ้งสด  ชะอม  ใบโหระพา  

(http://www.sookjai.com/external/gangkuakung/DSC00540.JPG)
ตักใส่จาน  ตกแต่งด้วยใบโหระพาสด + พริกชี้ฟ้าสีแดงสด (ไม่ต้องบุบ)

น้ำแกงควรขลุกขลิก จะน่ารับประทาน



.