หัวข้อ: น้ำมะนาว ดับสารพัดกลิ่นคาว เริ่มหัวข้อโดย: Kimleng ที่ 23 มิถุนายน 2555 07:23:35 .
(http://t3.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcTTKSqdJ9l-7kow5usGjOBcmMQA-Y2Map4-zLGLv7kP0VbLsX3F) ดับสารพัดกลิ่นคาว ด้วยน้ำมะนาว ภาพประกอบจาก : lekkathaifood.blogspot.com ในผลมะนาวมีน้ำมันหอมระเหยถึง 7% แต่กลิ่นไม่ฉุนอย่างมะกรูด น้ำมะนาวจึงมีประโยชน์สำหรับใช้เป็นส่วนผสมน้ำยาทำความสะอาด เครื่องหอม และการบำบัดด้วยกลิ่น (aromatherapy) หรือน้ำยาล้างจาน ภาชนะต่าง ๆ ในครัวเรือน เช่น หม้อ กระทะ ถาด ทัพพี จาน ชาม ช้อนส้อม ฯลฯ เมื่อใช้งานเสร็จแล้วก็ล้างทำความสะอาด แต่เคยลองดมกลิ่นหรือไม่ ว่าภาชนะเหล่านั้น ยังมีกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ เช่น กลิ่นเนื้อ กลิ่นคาวปลา กลิ่นคาวไข่ ติดค้างอยู่หรือไม่ วิธีขจัดกลิ่นดังกล่าวให้ใช้น้ำมะนาว หรือกากใบชา เช็ดถูที่ภาชนะเหล่านั้น แล้วค่อยล้างให้สะอาด เพียงเท่านี้กลิ่นคาวก็จะหมดไป |