[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้

นั่งเล่นหลังสวน => สุขใจ ในครัว => ข้อความที่เริ่มโดย: Kimleng ที่ 26 มิถุนายน 2555 02:23:33



หัวข้อ: วิธีทำ เห็ดฟางผัดน้ำมันหอย (ซอสหอยนางรม) หอมอร่อย เพื่อสุขภาพ - กิมเล้ง
เริ่มหัวข้อโดย: Kimleng ที่ 26 มิถุนายน 2555 02:23:33
สูตร เห็ดฟางผัดน้ำมันหอย
หอมอร่อย โปรตีนสูง อีกหนึ่งเมนูเพื่อสุขภาพ
โดย กิมเล้ง

(http://www.sookjai.com/external/pudhedfang/DSC01875.JPG)



(http://www.sookjai.com/external/pudhedfang/DSC01869.JPG)

ผัดเห็ดฟาง
เครื่องปรุง
- เห็ดฟาง  3 ขีด
- พริกชี้ฟ้าสีแดง  3 – 4 เม็ด
- กระเทียม ½ หัว
- ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา หรือซีอิ๊วขาว 1  ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- พริกสดสีแดงหรือสีเหลือง หั่นแฉลบ แล้วคว้านเมล็ดทิ้ง


วิธีทำ
1.เห็ดฟางผ่าสี่ หรือผ่าครึ่ง แล้วแต่ขนาด   ล้างสะอาด
2.โขลกหรือสับกระเทียมและพริกชี้ฟ้าสีแดง (แกะเมล็ดออก)  พอหยาบๆ
3.ใส่ซอสหอยนางรม น้ำปลาหรือซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย ในเห็ดฟางที่เตรียมไว้
4.ใส่น้ำมันในกระทะ รอให้น้ำมันร้อนจัดเต็มที่จึงใส่เห็ดฟางพร้อมเครื่องปรุงทั้งหมดลงผัดจนสุก
5.ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยพริกสดสีแดงหรือเหลืองคว้านเมล็ดทิ้ง หั่นแฉลบ


](http://www.sookjai.com/external/pudhedfang/DSC01871.JPG)
เห็ดฟาง ผ่าสองหรือสี่ตามขนาด  (ใช้เห็ดฟางเก็บข้ามคืน  - ดูวิธีเก็บรักษา-โพสไปเมื่อวันที่ 3 มิ.ย. 55)

(http://www.sookjai.com/external/pudhedfang/DSC01872.JPG)

(http://www.sookjai.com/external/pudhedfang/DSC01874.JPG)
เห็ดฟางล้างสะอาด  ใส่ซอสหอยนางรม  น้ำปลาหรือซีอิ๊วขาว  น้ำตาลทราย และพริกกระเทียมสับหยาบ

(http://www.sookjai.com/external/pudhedfang/DSC01873.JPG)
รอให้น้ำมันในกระทะร้อนจัด  จนควันออกข้างกระทะ  (ปิดแก๊สก่อน เพื่อความปลอดภัย) ใส่เห็ดฟาง  ปิดฝากระทะ(กันน้ำมันกระเด็น)  ผัดจนสุก
จะได้เห็ดฟางผัดที่หอมกลิ่นน้ำมัน  (ถ้าใช้กระทะเทฟล่อนจะไม่ได้กลิ่นหอม)

(http://www.sookjai.com/external/pudhedfang/DSC01875.JPG)

(http://www.sookjai.com/external/pudhedfang/DSC01876.JPG)

(http://www.sookjai.com/external/pudhedfang/DSC01877.JPG)

(http://www.sookjai.com/external/pudhedfang/DSC01878.JPG)