หัวข้อ: วิธีทำ เห็ดฟางผัดน้ำมันหอย (ซอสหอยนางรม) หอมอร่อย เพื่อสุขภาพ - กิมเล้ง เริ่มหัวข้อโดย: Kimleng ที่ 26 มิถุนายน 2555 02:23:33 สูตร เห็ดฟางผัดน้ำมันหอย หอมอร่อย โปรตีนสูง อีกหนึ่งเมนูเพื่อสุขภาพ โดย กิมเล้ง (http://www.sookjai.com/external/pudhedfang/DSC01875.JPG) (http://www.sookjai.com/external/pudhedfang/DSC01869.JPG) ผัดเห็ดฟาง เครื่องปรุง - เห็ดฟาง 3 ขีด - พริกชี้ฟ้าสีแดง 3 – 4 เม็ด - กระเทียม ½ หัว - ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ - น้ำปลา หรือซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ - น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา - พริกสดสีแดงหรือสีเหลือง หั่นแฉลบ แล้วคว้านเมล็ดทิ้ง วิธีทำ 1.เห็ดฟางผ่าสี่ หรือผ่าครึ่ง แล้วแต่ขนาด ล้างสะอาด 2.โขลกหรือสับกระเทียมและพริกชี้ฟ้าสีแดง (แกะเมล็ดออก) พอหยาบๆ 3.ใส่ซอสหอยนางรม น้ำปลาหรือซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย ในเห็ดฟางที่เตรียมไว้ 4.ใส่น้ำมันในกระทะ รอให้น้ำมันร้อนจัดเต็มที่จึงใส่เห็ดฟางพร้อมเครื่องปรุงทั้งหมดลงผัดจนสุก 5.ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยพริกสดสีแดงหรือเหลืองคว้านเมล็ดทิ้ง หั่นแฉลบ ](http://www.sookjai.com/external/pudhedfang/DSC01871.JPG) เห็ดฟาง ผ่าสองหรือสี่ตามขนาด (ใช้เห็ดฟางเก็บข้ามคืน - ดูวิธีเก็บรักษา-โพสไปเมื่อวันที่ 3 มิ.ย. 55) (http://www.sookjai.com/external/pudhedfang/DSC01872.JPG) (http://www.sookjai.com/external/pudhedfang/DSC01874.JPG) เห็ดฟางล้างสะอาด ใส่ซอสหอยนางรม น้ำปลาหรือซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย และพริกกระเทียมสับหยาบ (http://www.sookjai.com/external/pudhedfang/DSC01873.JPG) รอให้น้ำมันในกระทะร้อนจัด จนควันออกข้างกระทะ (ปิดแก๊สก่อน เพื่อความปลอดภัย) ใส่เห็ดฟาง ปิดฝากระทะ(กันน้ำมันกระเด็น) ผัดจนสุก จะได้เห็ดฟางผัดที่หอมกลิ่นน้ำมัน (ถ้าใช้กระทะเทฟล่อนจะไม่ได้กลิ่นหอม) (http://www.sookjai.com/external/pudhedfang/DSC01875.JPG) (http://www.sookjai.com/external/pudhedfang/DSC01876.JPG) (http://www.sookjai.com/external/pudhedfang/DSC01877.JPG) (http://www.sookjai.com/external/pudhedfang/DSC01878.JPG) |