หัวข้อ: วิธีทำ ข้าวผัดปลาทู แสนอร่อย - สไตล์กิมเล้ง เริ่มหัวข้อโดย: Kimleng ที่ 20 สิงหาคม 2555 03:24:34 (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/73002955151928_8.png) (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/12410948756668_9.png) สูตร ข้าวผัดปลาทู โดย กิมเล้ง ข้าวผัดปลาทู - ข้าวสวย 1 ถ้วย - ปลาทูทอด 1 ตัว - ก้านผักกวงตุ้งลวก หรือถั่วฝักยาวลวกหั่นชิ้นเล็ก ๆ 2 ช้อนโต๊ะ - กระเทียม 4 – 5 กลีบ - พริกขี้หนูสด 1 - 2 เม็ด - กะปิ 1 ช้อนชา - น้ำตาลปีบ หรือน้ำตาลทราย ½ ช้อนชา - น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ - ไข่ไก่ 1 ฟอง วิธีทำ 1. ตอกไข่ไก่ ตีพอแตก นำไปทอดเป็นแผ่นบาง ๆ แล้วม้วน หั่นตามขวางเป็นแว่น ๆ 2. สับกระเทียมกับพริกขี้หนูสด พอหยาบ ๆ 3. ปลาทูทอดแกะก้าง ½ ตัว 4. เจียวพริกกระเทียม พอเหลือง ใส่น้ำตาลปีบ กะปิ + น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ 5. ใส่เนื้อปลาทู ปิดไฟ 6. นำข้าวสวย และก้านผักกวงตุ้งลวกหรือถั่วฝักยาวลวก ใส่ในกระทะเครื่องปรุง ปิดไฟ ใช้ตะหลิวคลุกให้ข้าวกับส่วนผสมเข้ากัน 7. ชิมรสตามชอบ หากอ่อนเค็ม ให้เติมด้วยซีอิ๊วขาว 8. ตักใส่จาน เคียงด้วยไข่ไก่หั่นฝอย (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/53624688875344_2.png) (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/97072913042373_5.png) (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/40966367473204_6.png) (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/67964280396699_7.png) (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/73002955151928_8.png) (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/12410948756668_9.png) (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/50227523056997_13.png) (http://2.bp.blogspot.com/-282K7Xj4v44/T_o0GYsHv6I/AAAAAAAAB_g/GuFE3C90_pA/s1600/09082008043340.jpg) ภาพจาก : 2.bp.blogspot.com ปลาทู นำมาทำเป็นอาหารไทยมีจำหน่ายในรูปแบบ ปลาทูสด และปลาทูนึ่ง นิยมนำมาทอด รับประทานคู่กับน้ำพริกกะปิ หรือ ทำเป็นน้ำพริกปลาทู ส่วนปลาทูสดนิยมนำมาทำเป็นต้มยำปลาทู เนื้อปลาทูมีสารโอเมก้า 3 ค่อนข้างมาก ในเนื้อปลาทู 100 กรัมมีสารโอเมก้า 3 ราว 2-3 กรัม ช่วยลดอัตราการตายจากโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดตีบ และยังลดโคเลสเตอรอล ไตรกลีเซอไรด์ รวมทั้งลดความหนืดของเลือด ลดการอักเสบ ทำให้ความข้นในเลือดอยู่ในเกณฑ์ปกติ กรดไขมันโอเมกา-3 เป็นกลุ่มของกรดไขมันชนิดที่ไม่อิ่มตัวสูง เป็นหนึ่งในกรดไขมันจำเป็น (Essential Fatty acid) ที่ร่างกายมนุษย์ขาดไม่ได้ กรดไขมันโอเมกา-3 มีบทบาทสำคัญต่อโครงสร้างและการทำงานของสมอง ตับ และระบบประสาทเกี่ยวกับการพัฒนาเรียนรู้ รวมทั้งเกี่ยวกับเรตินาในการมองเห็น นอกจากนี้ยังมีบทบาทสำคัญอย่างมากต่อโภชนาการและสุขภาพของคนเรา เช่น ช่วยลดระดับโคเลสเตอรอล และไตรเอธิลกลีเซอรอล (triethylglycerol) ในพลาสมา ควบคุมระดับไลโปโปรตีน (lipoprotien) และมีผลต่อการเปลี่ยนแปลงองค์ประกอบและหน้าที่ของเกล็ดเลือด จึงมีแนวโน้มก่อให้เกิดผลดีในการลดอันตรายของโรคทางเดินหายใจ โรคไขมันในเส้นเลือด โรคหัวใจและโรคซึมเศร้า. ...ข้อมูลจาก วิกิพีเดีย ปลาทูจะมีรสชาติดีที่สุด ในช่วงฤดูหนาว เพราะเป็นระยะการวางไข่ของปลา เนื้อปลาจะมีรสชาติมัน |