[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้

นั่งเล่นหลังสวน => สุขใจ ในครัว => ข้อความที่เริ่มโดย: Kimleng ที่ 20 สิงหาคม 2555 03:24:34



หัวข้อ: วิธีทำ ข้าวผัดปลาทู แสนอร่อย - สไตล์กิมเล้ง
เริ่มหัวข้อโดย: Kimleng ที่ 20 สิงหาคม 2555 03:24:34

(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/73002955151928_8.png)

(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/12410948756668_9.png)

สูตร ข้าวผัดปลาทู โดย กิมเล้ง

ข้าวผัดปลาทู
- ข้าวสวย 1 ถ้วย
- ปลาทูทอด 1 ตัว
- ก้านผักกวงตุ้งลวก หรือถั่วฝักยาวลวกหั่นชิ้นเล็ก ๆ  2 ช้อนโต๊ะ  - กระเทียม 4 – 5 กลีบ
- พริกขี้หนูสด 1 - 2 เม็ด
- กะปิ  1  ช้อนชา
- น้ำตาลปีบ หรือน้ำตาลทราย ½ ช้อนชา
- น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ
- ไข่ไก่ 1 ฟอง


วิธีทำ
1. ตอกไข่ไก่ ตีพอแตก  นำไปทอดเป็นแผ่นบาง ๆ แล้วม้วน  หั่นตามขวางเป็นแว่น ๆ
2.  สับกระเทียมกับพริกขี้หนูสด พอหยาบ ๆ
3. ปลาทูทอดแกะก้าง  ½  ตัว
4. เจียวพริกกระเทียม พอเหลือง  ใส่น้ำตาลปีบ  กะปิ  + น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ  
5. ใส่เนื้อปลาทู    ปิดไฟ
6. นำข้าวสวย และก้านผักกวงตุ้งลวกหรือถั่วฝักยาวลวก  ใส่ในกระทะเครื่องปรุง  ปิดไฟ    ใช้ตะหลิวคลุกให้ข้าวกับส่วนผสมเข้ากัน
7. ชิมรสตามชอบ  หากอ่อนเค็ม  ให้เติมด้วยซีอิ๊วขาว
8. ตักใส่จาน เคียงด้วยไข่ไก่หั่นฝอย  


(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/53624688875344_2.png)

(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/97072913042373_5.png)

(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/40966367473204_6.png)

(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/67964280396699_7.png)

(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/73002955151928_8.png)

(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/12410948756668_9.png)

(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/50227523056997_13.png)



(http://2.bp.blogspot.com/-282K7Xj4v44/T_o0GYsHv6I/AAAAAAAAB_g/GuFE3C90_pA/s1600/09082008043340.jpg)
ภาพจาก : 2.bp.blogspot.com

ปลาทู นำมาทำเป็นอาหารไทยมีจำหน่ายในรูปแบบ ปลาทูสด และปลาทูนึ่ง  นิยมนำมาทอด รับประทานคู่กับน้ำพริกกะปิ หรือ ทำเป็นน้ำพริกปลาทู ส่วนปลาทูสดนิยมนำมาทำเป็นต้มยำปลาทู
 
เนื้อปลาทูมีสารโอเมก้า 3 ค่อนข้างมาก ในเนื้อปลาทู 100 กรัมมีสารโอเมก้า 3 ราว 2-3 กรัม ช่วยลดอัตราการตายจากโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดตีบ และยังลดโคเลสเตอรอล ไตรกลีเซอไรด์ รวมทั้งลดความหนืดของเลือด ลดการอักเสบ ทำให้ความข้นในเลือดอยู่ในเกณฑ์ปกติ

กรดไขมันโอเมกา-3 เป็นกลุ่มของกรดไขมันชนิดที่ไม่อิ่มตัวสูง เป็นหนึ่งในกรดไขมันจำเป็น (Essential Fatty acid) ที่ร่างกายมนุษย์ขาดไม่ได้  

กรดไขมันโอเมกา-3 มีบทบาทสำคัญต่อโครงสร้างและการทำงานของสมอง ตับ และระบบประสาทเกี่ยวกับการพัฒนาเรียนรู้ รวมทั้งเกี่ยวกับเรตินาในการมองเห็น นอกจากนี้ยังมีบทบาทสำคัญอย่างมากต่อโภชนาการและสุขภาพของคนเรา เช่น ช่วยลดระดับโคเลสเตอรอล และไตรเอธิลกลีเซอรอล (triethylglycerol) ในพลาสมา ควบคุมระดับไลโปโปรตีน (lipoprotien) และมีผลต่อการเปลี่ยนแปลงองค์ประกอบและหน้าที่ของเกล็ดเลือด จึงมีแนวโน้มก่อให้เกิดผลดีในการลดอันตรายของโรคทางเดินหายใจ โรคไขมันในเส้นเลือด โรคหัวใจและโรคซึมเศร้า. ...ข้อมูลจาก วิกิพีเดีย

ปลาทูจะมีรสชาติดีที่สุด  ในช่วงฤดูหนาว เพราะเป็นระยะการวางไข่ของปลา  เนื้อปลาจะมีรสชาติมัน