หัวข้อ: น้ำนมข้าวโพด - Sweet corn milk เริ่มหัวข้อโดย: Kimleng ที่ 23 ตุลาคม 2555 18:38:49 (http://www.sookjaipic.com/images_upload/59052158767978_1.JPG) (http://www.sookjaipic.com/images_upload/57097399648692_2.JPG) น้ำนมข้าวโพด Sweet corn milk. (http://www.sookjaipic.com/images_upload/38505165113343_a1.jpg) ส่วนผสม - ข้าวโพดหวาน 4 ฝัก (ประมาณ 1 กิโลกรัม) - น้ำสะอาด 5 ถ้วยตวง - น้ำตาลทรายขาว ¾ ถ้วยตวง - ใบเตยหอม 1-2 ใบ (https://encrypted-tbn0.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcQYhgrXfm7lyfMZ2Onla0Y9LMOF3zuM4RtEnaWdNdxm-SiwGvhzgg) วิธีทำ 1. ล้างข้าวโพดให้สะอาด ฝานเอาแต่เมล็ด 2. นำเมล็ดข้าวโพดไปคั้นเอาแต่น้ำ ด้วยเครื่องคั้นน้ำผลไม้แยกกาก หรือเครื่องปั่น 3. กากเมล็ดข้าวโพดที่เหลือจากคั้นน้ำ นำไปผสมน้ำสะอาด 4 ถ้วยตวง นำไปปั่นให้ละเอียด จากนั้นจึงกรองเอาแต่น้ำด้วยกระชอนตาถี่หรือผ้าขาวบาง 4. นำน้ำข้าวโพดตามข้อ 2 และข้อ 3 ใส่หม้อตั้งไฟ ใส่น้ำตาลทราย ใบเตยฉีกให้แตกแล้วขมวดเป็นปม ตั้งไฟให้เดือด ยกลงทิ้งไว้ให้เย็น จึงตู้เย็นไว้รับประทาน (http://www.sookjaipic.com/images_upload/71798531421356_SAM_2245.jpg) (http://www.sookjaipic.com/images_upload/63793158696757_SAM_2247.jpg) ล้างข้าวโพดให้สะอาด ฝานเมล็ดข้าวโพดใส่ชาม (http://www.sookjaipic.com/images_upload/60750468903117_SAM_2248.jpg) ยังมีเนื้อข้าวโพดอยู่ที่โคนฝัก ให้ใช้สันช้อนหรือสันมีดขูดเนื้อออกให้หมด (http://www.sookjaipic.com/images_upload/86336651610003_SAM_2252.jpg) เมล็ดข้าวโพดที่ฝานและขูดเอาแต่เนื้อ (http://www.sookjaipic.com/images_upload/81632150419884_SAM_2256.jpg) คั้นน้ำข้าวโพดด้วยเครื่องค้ันผัก-ผลไม้แยกกาก หรือปั่นในเครื่องปั่น (http://www.sookjaipic.com/images_upload/90517383979426_SAM_2259.jpg) กากที่เหลืออย่าทิ้งค่ะ ยังมีความเข้มข้นอยู่มาก เติมน้ำสะอาดลงไป (http://www.sookjaipic.com/images_upload/67275886651542_SAM_2261.jpg) กรองด้วยผ้าขาวบางหรือกระชอนตาถี่ (http://www.sookjaipic.com/images_upload/22972064134147_SAM_2262.jpg) น้ำนมข้าวโพดที่ได้จากการกรองแล้ว (http://www.sookjaipic.com/images_upload/87106684553954_SAM_2263.jpg) เติมน้ำส่วนที่เหลือ ใส่น้ำตาลทราย ใบเตยฉีกขมวดเป็นปม ตั้งไฟให้เดือด ทิ้งไว้จนเยฺ็น เก็บใส่ภาชนะมีฝาปิดแช่ตู้เย็นไว้รับประทาน หมายเหตุ : สูตรนี้ผสมน้ำ 5 ถ้วยตวง น้ำนมที่ได้จึงค่อนข้างข้น ถ้าชอบน้ำนมใส ให้ผสมน้ำสะอาดและน้ำตาลเพิ่มลงไป |