[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้

นั่งเล่นหลังสวน => สุขใจ ในครัว => ข้อความที่เริ่มโดย: Kimleng ที่ 23 ตุลาคม 2555 18:38:49



หัวข้อ: น้ำนมข้าวโพด - Sweet corn milk
เริ่มหัวข้อโดย: Kimleng ที่ 23 ตุลาคม 2555 18:38:49
(http://www.sookjaipic.com/images_upload/59052158767978_1.JPG)

(http://www.sookjaipic.com/images_upload/57097399648692_2.JPG)

น้ำนมข้าวโพด
Sweet corn milk.


(http://www.sookjaipic.com/images_upload/38505165113343_a1.jpg)
ส่วนผสม
- ข้าวโพดหวาน 4 ฝัก  (ประมาณ 1 กิโลกรัม)
- น้ำสะอาด 5  ถ้วยตวง
- น้ำตาลทรายขาว  ¾  ถ้วยตวง
- ใบเตยหอม  1-2 ใบ


(https://encrypted-tbn0.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcQYhgrXfm7lyfMZ2Onla0Y9LMOF3zuM4RtEnaWdNdxm-SiwGvhzgg)
วิธีทำ
1. ล้างข้าวโพดให้สะอาด ฝานเอาแต่เมล็ด
2. นำเมล็ดข้าวโพดไปคั้นเอาแต่น้ำ ด้วยเครื่องคั้นน้ำผลไม้แยกกาก หรือเครื่องปั่น
3. กากเมล็ดข้าวโพดที่เหลือจากคั้นน้ำ นำไปผสมน้ำสะอาด 4 ถ้วยตวง  นำไปปั่นให้ละเอียด  
    จากนั้นจึงกรองเอาแต่น้ำด้วยกระชอนตาถี่หรือผ้าขาวบาง
4. นำน้ำข้าวโพดตามข้อ 2 และข้อ 3 ใส่หม้อตั้งไฟ ใส่น้ำตาลทราย ใบเตยฉีกให้แตกแล้วขมวดเป็นปม  
    ตั้งไฟให้เดือด ยกลงทิ้งไว้ให้เย็น  จึงตู้เย็นไว้รับประทาน



(http://www.sookjaipic.com/images_upload/71798531421356_SAM_2245.jpg)

(http://www.sookjaipic.com/images_upload/63793158696757_SAM_2247.jpg)
ล้างข้าวโพดให้สะอาด ฝานเมล็ดข้าวโพดใส่ชาม

(http://www.sookjaipic.com/images_upload/60750468903117_SAM_2248.jpg)
ยังมีเนื้อข้าวโพดอยู่ที่โคนฝัก ให้ใช้สันช้อนหรือสันมีดขูดเนื้อออกให้หมด

(http://www.sookjaipic.com/images_upload/86336651610003_SAM_2252.jpg)
เมล็ดข้าวโพดที่ฝานและขูดเอาแต่เนื้อ

(http://www.sookjaipic.com/images_upload/81632150419884_SAM_2256.jpg)
คั้นน้ำข้าวโพดด้วยเครื่องค้ันผัก-ผลไม้แยกกาก หรือปั่นในเครื่องปั่น

(http://www.sookjaipic.com/images_upload/90517383979426_SAM_2259.jpg)
กากที่เหลืออย่าทิ้งค่ะ ยังมีความเข้มข้นอยู่มาก เติมน้ำสะอาดลงไป

(http://www.sookjaipic.com/images_upload/67275886651542_SAM_2261.jpg)
กรองด้วยผ้าขาวบางหรือกระชอนตาถี่

(http://www.sookjaipic.com/images_upload/22972064134147_SAM_2262.jpg)
น้ำนมข้าวโพดที่ได้จากการกรองแล้ว

(http://www.sookjaipic.com/images_upload/87106684553954_SAM_2263.jpg)
เติมน้ำส่วนที่เหลือ ใส่น้ำตาลทราย ใบเตยฉีกขมวดเป็นปม ตั้งไฟให้เดือด
ทิ้งไว้จนเยฺ็น เก็บใส่ภาชนะมีฝาปิดแช่ตู้เย็นไว้รับประทาน

หมายเหตุ : สูตรนี้ผสมน้ำ 5 ถ้วยตวง น้ำนมที่ได้จึงค่อนข้างข้น
ถ้าชอบน้ำนมใส ให้ผสมน้ำสะอาดและน้ำตาลเพิ่มลงไป