[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้

นั่งเล่นหลังสวน => สุขใจ ในครัว => ข้อความที่เริ่มโดย: Kimleng ที่ 23 ตุลาคม 2555 20:54:05



หัวข้อ: สูตรต้มจับฉ่าย อร่อยเปื่อย ๆ แต่คุณค่าทางอาหารสูงลิบลิ่ว - กิมเล้ง
เริ่มหัวข้อโดย: Kimleng ที่ 23 ตุลาคม 2555 20:54:05
สูตรต้มจับฉ่าย
อร่อยเปื่อย ๆ แต่คุณค่าทางอาหารสูงลิบลิ่ว
โดย กิมเล้ง

(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/44569349661469_1.png)

(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/77741221172942_8.png)

ต้มจับฉ่าย

• เครื่องปรุง
- ซี่โครงหมู  3 – 4  ขีด
- ปลาหมึกแห้ง  ชนิดจืด  1 ตัว
- ผักกาดขาว  กะหล่ำปลี  ผักกวงตุ้ง  หัวไชเท้า  แครอท  เห็ดนางฟ้า  เห็ดฟาง เห็ดเข็มทอง เห็ดหอมแห้ง แครอท
  และผักชนิดอื่น ๆ  เช่น คะน้า  ผักปวยเล้ง  บล็อกโคลี่  กะหล่ำดอก ฯลฯ
- กระเทียม  1 หัวเล็ก  หรือ  ½ หัวใหญ่
- พริกไทยเม็ดขาว 1 – 2 ช้อนชา (ห่อผ้าขาวบางมัดด้วยด้าย)
- น้ำตาลกรวด  ½ ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส และซอสหอยนางรม


• วิธีทำ
1. แช่เห็ดหอมแห้งพอนิ่ม  ผ่าตามขนาด 2 -4
2. เคี่ยวซี่โครงหมู กับปลาหมึกแห้งฉีกตามขวาง เห็ดหอมแห้ง หัวไชเท้า กระเทียม (ไม่ต้องบุบ หรือแกะกลีบ-ใส่ทั้งหัว) เคี่ยวด้วยไฟอ่อน ๆ  ระหว่างเตรียมเครื่องปรุงอื่น
3. จัดผักใส่ภาชนะเตรียมนำลงผัด  โดยใส่ซอสหอยนางรม  ซีอิ๊วขาว  ซอสปรุงรส  ลงไปบนผัก  (ยกเว้นเห็ดสดทุกชนิด)
4. นำน้ำมันใส่กระทะ  ปิดฝากระทะ รอจนควันออกขอบกระทะ  ปิดแก๊ส (ป้องกันไฟลุก)  ใส่ผัก ปิดฝา เปิดแก๊สผัดโดยเร็ว แล้วนำผักที่ผัดใส่หม้อตุ๋นซี่โครงตามข้อ 2    
    (ความหอมได้จากน้ำมันที่ร้อนจัด......กระทะเทฟล่อนใช้ไม่ได้นะจ๊ะ)
5. เมื่อน้ำต้มร้อนจัด  จึงใส่เห็ดสดทุกชนิดลงไป เคี่ยวด้วยไฟอ่อนสุด หลาย ๆ ชั่วโมง


(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/28281947390900_2.png)

(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/81543812776605_4.png)

(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/21110683472620_5.png)

(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/55462674341267_6.png)

(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/98594622769289_7.png)

(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/44569349661469_1.png)

(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/77741221172942_8.png)

• เรื่องน่ารู้
- ทำไมจึงไม่ให้ใส่เห็ดสดขณะผัดผัก? เพราะเห็ดสดที่นำไปผัดจะมียางเหนียวออกมา  ทำให้น้ำต้มแกงจืดคล้ายน้ำก๋วยเตี๋ยวราดหน้าที่ใส่แป้งมันละลายน้ำลงไป  
   หากรอให้น้ำเดือดจึงใส่เห็ดสด น้ำต้มจะไม่มียางเหนียว
- ใส่ปลาหมึกแห้งชนิดจืด ช่วยให้น้ำแกงจืดหอม หวาน  
- ไม่จำเป็นไม่ควรใส่น้ำตาล เพราะความหวานได้จากผักชนิดต่าง ๆ อย่างลงตัวพอดี (จึงแนะนำให้ใส่น้ำตาลกรวดเพียง ½ ช้อนชา แก่ผู้ติดรสชาติหวาน สำหรับหม้อต้มขนาดใหญ่)
- ต้มค้างคืน แล้วจึงอุ่นทานจะให้รสชาติดี