หัวข้อ: สูตรต้มจับฉ่าย อร่อยเปื่อย ๆ แต่คุณค่าทางอาหารสูงลิบลิ่ว - กิมเล้ง เริ่มหัวข้อโดย: Kimleng ที่ 23 ตุลาคม 2555 20:54:05 สูตรต้มจับฉ่าย อร่อยเปื่อย ๆ แต่คุณค่าทางอาหารสูงลิบลิ่ว โดย กิมเล้ง (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/44569349661469_1.png) (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/77741221172942_8.png) ต้มจับฉ่าย • เครื่องปรุง - ซี่โครงหมู 3 – 4 ขีด - ปลาหมึกแห้ง ชนิดจืด 1 ตัว - ผักกาดขาว กะหล่ำปลี ผักกวงตุ้ง หัวไชเท้า แครอท เห็ดนางฟ้า เห็ดฟาง เห็ดเข็มทอง เห็ดหอมแห้ง แครอท และผักชนิดอื่น ๆ เช่น คะน้า ผักปวยเล้ง บล็อกโคลี่ กะหล่ำดอก ฯลฯ - กระเทียม 1 หัวเล็ก หรือ ½ หัวใหญ่ - พริกไทยเม็ดขาว 1 – 2 ช้อนชา (ห่อผ้าขาวบางมัดด้วยด้าย) - น้ำตาลกรวด ½ ช้อนชา - ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส และซอสหอยนางรม • วิธีทำ 1. แช่เห็ดหอมแห้งพอนิ่ม ผ่าตามขนาด 2 -4 2. เคี่ยวซี่โครงหมู กับปลาหมึกแห้งฉีกตามขวาง เห็ดหอมแห้ง หัวไชเท้า กระเทียม (ไม่ต้องบุบ หรือแกะกลีบ-ใส่ทั้งหัว) เคี่ยวด้วยไฟอ่อน ๆ ระหว่างเตรียมเครื่องปรุงอื่น 3. จัดผักใส่ภาชนะเตรียมนำลงผัด โดยใส่ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส ลงไปบนผัก (ยกเว้นเห็ดสดทุกชนิด) 4. นำน้ำมันใส่กระทะ ปิดฝากระทะ รอจนควันออกขอบกระทะ ปิดแก๊ส (ป้องกันไฟลุก) ใส่ผัก ปิดฝา เปิดแก๊สผัดโดยเร็ว แล้วนำผักที่ผัดใส่หม้อตุ๋นซี่โครงตามข้อ 2 (ความหอมได้จากน้ำมันที่ร้อนจัด......กระทะเทฟล่อนใช้ไม่ได้นะจ๊ะ) 5. เมื่อน้ำต้มร้อนจัด จึงใส่เห็ดสดทุกชนิดลงไป เคี่ยวด้วยไฟอ่อนสุด หลาย ๆ ชั่วโมง (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/28281947390900_2.png) (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/81543812776605_4.png) (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/21110683472620_5.png) (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/55462674341267_6.png) (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/98594622769289_7.png) (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/44569349661469_1.png) (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/77741221172942_8.png) • เรื่องน่ารู้ - ทำไมจึงไม่ให้ใส่เห็ดสดขณะผัดผัก? เพราะเห็ดสดที่นำไปผัดจะมียางเหนียวออกมา ทำให้น้ำต้มแกงจืดคล้ายน้ำก๋วยเตี๋ยวราดหน้าที่ใส่แป้งมันละลายน้ำลงไป หากรอให้น้ำเดือดจึงใส่เห็ดสด น้ำต้มจะไม่มียางเหนียว - ใส่ปลาหมึกแห้งชนิดจืด ช่วยให้น้ำแกงจืดหอม หวาน - ไม่จำเป็นไม่ควรใส่น้ำตาล เพราะความหวานได้จากผักชนิดต่าง ๆ อย่างลงตัวพอดี (จึงแนะนำให้ใส่น้ำตาลกรวดเพียง ½ ช้อนชา แก่ผู้ติดรสชาติหวาน สำหรับหม้อต้มขนาดใหญ่) - ต้มค้างคืน แล้วจึงอุ่นทานจะให้รสชาติดี |