หัวข้อ: วิธีทำ มะเขือเทศเชื่อม ของที่ขายกันแพงหูฉี่ ทำง่ายนิดเดียว - กิมเล้ง เริ่มหัวข้อโดย: Kimleng ที่ 29 ตุลาคม 2555 10:57:19 มะเขือเทศเชื่อม ของที่ขายกันแพงหูฉี่ ทำง่ายนิดเดียว โดย กิมเล้ง (http://www.sookjaipic.com/images_upload/96354090008470_1.jpg) (http://www.sookjaipic.com/images_upload/34377613332536_3.jpg) (http://www.sookjaipic.com/images_upload/78355381389458_2.jpg) ] มะเขือเทศเชื่อม • ส่วนผสม - มะเขือเทศลูกเล็ก 1 กิโลกรัม - น้ำตาลทรายขาว 2 ถ้วยตวง หรือ 400 กรัม - เกลือป่น ½ ช้อนชา - น้ำปูนใส 3 ถ้วยตวง - น้ำเปล่า ½ ถ้วยตวง • วิธีทำ 1.กรีดผลมะเขือเทศด้านข้างเป็นแนวยาว อย่าให้ถึงขั้วบนและส่วนล่างของผล 2.กดขั้วมะเขือเทศให้แบน แล้วสลัดเบาๆ ให้เมล็ดมะเขือเทศออกให้หมด หรือใช้ปลายมีดคว้าน เมล็ดก็จะออกได้อย่างง่าย 3.นำมะเขือเทศแช่น้ำปูนใสประมาณ ½ ชั่วโมง แล้วนำไปล้างน้ำสะอาดอีกครั้ง ผึ่งตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ 4. ใส่มะเขือเทศในกระทะทองเหลือง หรือหม้อเคลือบ ใส่น้ำตาลทรายขาว น้ำสะอาด ½ ถ้วย เคี่ยวไปจนกระทั่งมะเขือเทศมีลักษณะนุ่ม น้ำเชื่อมซึมเข้าไปในเนื้อผลไม้ และเป็นเงาประกาย 5. ตักขึ้นใส่ตะแกรงลวดให้สะเด็ดน้ำเชื่อม เก็บใส่ภาชนะ หมายเหตุ : นำไปตากแดดจัด 2 แดด จะได้มะเขือเทศเชื่อมแห้ง แพ็คใส่กล่องสวยๆ ขายได้ราคาดีมากค่ะ (http://www.sookjaipic.com/images_upload/69317129461301_4.jpg) (http://www.sookjaipic.com/images_upload/94474769425061_5.jpg) ล้างมะเขือเทศให้สะอาด แล้วใช้ปลายมีดกรีดเป็นแนวตามยาวของผล (อย่าให้ถึงขั้วบนและล่าง) (http://www.sookjaipic.com/images_upload/77296937629580_6.jpg) (http://www.sookjaipic.com/images_upload/40610201284289_7.jpg) นำไปแช่น้ำปูนใสครึ่งชั่วโมง นำไปล้างน้ำสะอาดอีกครั้ง แล้วผึ่งให้สะเด็ดน้ำ (http://www.sookjaipic.com/images_upload/15551404158274_8.jpg) นำมะเขือเทศ น้ำตาลทราย เกลือป่น และน้ำเปล่าครึ่งถ้วยตวง ใส่ไปพร้อมกัน img]http://www.sookjaipic.com/images_upload/97871935947073_9.jpg[/img] (http://www.sookjaipic.com/images_upload/86446031472749_10.jpg) เคี่ยวด้วยไฟปานกลาง คอยหมั่่นช้อนฟองทิ้ง น้ำตาลจะค่อยซึมเข้าเนื้อมะเขือเทศจนฉ่ำเป็นมันเงาใส (http://www.sookjaipic.com/images_upload/56333622088034_SAM_5789.jpg) (http://www.sookjaipic.com/images_upload/27508852341108_SAM_5790.jpg) ถ้าต้องการมะเขือเทศเชื่อมแห้ง ให้นำไปวางเรียงบนตะแกรงผึ่งแดดสัก 2-3 แดด จะได้มะเขือเทศเชื่อมแห้ง ที่เขาแพ็คใส่กล่องขายราคาแพงๆ และอาจคลุกพริกเกลือตามภาพก็ได้รสชาติไปอีกแบบค่ะ (https://encrypted-tbn0.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcQ84zsw5tAXG-SawICyNNGrPAzwUt7wPuNou-rjbOJ_AkC8NTBo0A) หมายเหตุ - มะเขือเทศ ก่อนนำไปเชื่อมก็มีสีแดงอ่อน แต่พอนำไปเชื่อม สีจะแดงสดขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งเป็นสีโดยธรรมชาติ ไม่ได้แต่งเติมสีวิทยาศาสตร์แต่อย่างใด - เช่นเดียวกันกับพริกแห้ง...หากนำไปต้มก่อนจะนำมาโขลกเครื่องแกง หรือทำน้ำพริก ยิ่งต้มนานพริกแห้งจะมีสีแดงสดขึ้นๆ จากเดิมที่ออกสีแดงปนดำคล้ำ ปัจจุบัน นิยมนำผลไม้ที่มีอยู่มากมายในท้องถิ่น ไปแปรรูปเพิ่มมูลค่า ให้ได้ผลิตภัณฑ์รสชาติแปลกใหม่ รับประทานง่าย เก็บไว้ได้นาน จนกลายเป็นสินค้าติดตลาด ช่วยเพิ่มพูนรายได้ให้แก่ครอบครัว ผู้ทำ (Kimleng) ได้พยามยามสรรหาผู้มีฝีมือให้ช่วยถ่ายทอดสูตร/เคล็ดลับ/กรรมวิธี การแปรรูปผัก ผลไม้ ที่ทำกินกันในครัวเรือนมาแต่รุ่นปู่ย่าตายาย นำเสนอเผยแพร่เป็นวิทยาทานแก่ผู้สนใจ และโดยประการสำคัญ ไม่อยากให้ปัญญาภูมิความรู้ที่ถูกถ่ายทอดมาสู่รุ่นลูกหลานต้องเลือนหายไป |