หัวข้อ: วิธีทำ เห็ดโคนดอง เริ่มหัวข้อโดย: Kimleng ที่ 09 พฤศจิกายน 2555 18:30:57 (http://www.sookjaipic.com/images_upload/49237860904799_1.jpg) เห็ดโคนดอง • เครื่องปรุง - เห็ดโคนขูดดินออก แล้วล้างให้สะอาด 2 กิโลกรัม - น้ำปลาอย่างดี ½ ถ้วยตวง - น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง • วิธีทำ 1. ขูดดินที่เห็ดโคน แล้วนำไปแช่น้ำเปล่าสักครู่ จึงขูดเบา ๆ อีกครั้ง ล้างให้สะอาด ใส่ตะกร้าหรือกระจาดโปร่ง ให้สะเด็ดน้ำ 2. นำเห็ดใส่ภาชนะหรือหม้อเคลือบ ใส่น้ำปลาดี ½ ถ้วยตวง ใช้ทัพพีคนให้เข้ากัน แล้วปิดฝาภาชนะประมาณ 20 – 30 นาที (ให้น้ำเห็ดออก) 3. เติมน้ำสะอาด 2 ถ้วยตวง แล้วนำไปต้มจนสุก *** - เห็ด 1 กิโลกรัม ใช้น้ำปลาดี 1/4 ถ้วยตวง และน้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง - กรรมวิธีและส่วนผสมนี้ สามารถนำไปดองเห็ดนางฟ้าได้เช่นเดียวกัน แต่เห็ดชนิดอื่นไม่ควรนำไปแช่น้ำ เพราะอุ้มน้ำ เพียงนำไปผ่านนๆ้ำด้วยตะแกรงโปร่ง โดยเร็วก็พอ - แต่เห็ดโคน มีคุณสมบัติพิเศษกว่าเห็ดชนิดอื่น สามารถนำไปแช่น้ำได้เป็นชั่วโมง โดยที่น้ำไม่ซึมเข้าไปที่เส้นใยเห็ด (เส้นใยมีความเหนียว) ขั้นตอนการทำความสะอาดเห็ดโคน (http://www.sookjaipic.com/images_upload/13290483214788_2.jpg) (http://www.sookjaipic.com/images_upload/94522129868467_3.jpg) ใช้สันมีด (ส่วนที่ไม่มีคม) ขูดดินออกอย่างเบามือ และไม่จำเป็นต้องขูดจนดินออกหมดจด...จะได้ไม่เสียเวลามาก (http://www.sookjaipic.com/images_upload/17052746274404_4.jpg) เห็ดที่ขูดดินออกบ้างแล้ว นำไปแช่ในน้ำสะอาด ให้ดินจะหลุดร่วงออกจากเห็ด (http://www.sookjaipic.com/images_upload/34222424113088_5.jpg) ล้างหรือซาวเห็ดอย่างเบามือ ใส่ตะแกรงโปร่ง (http://www.sookjaipic.com/images_upload/20634526221288_6.jpg) นำเห็ดแช่น้ำสะอาดอีกครั้ง (http://www.sookjaipic.com/images_upload/33545278675026_7.jpg) ใช้สก็อตไบร์ ขัดถูอย่างเบามือให้ดินที่ยังฝังแน่นออกจากเห็ด และใช้ปลายมีดช่วยเขี่ยดินที่ยังมีฝังในเส้นใยเห็ด (เห็ดโลละ 600-700 บาทยังซื้อได้ เสียสละสก็อตไบรต์อันใหม่เอี่ยมสักอัน...ไม่กี่บาทเอง) (http://www.sookjaipic.com/images_upload/92344642927249_8.jpg) ใส่เห็ดในหม้อ ใส่น้ำปลาดีตามสูตรที่บอกไว้ข้างต้น ปิดฝาหม้อทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง (http://www.sookjaipic.com/images_upload/51434925032986_9.jpg) เติมน้ำสะอาดตามสูตร แล้วนำไปต้มจนสุก (http://www.sookjaipic.com/images_upload/30018802980581_10.jpg) "เห็ดโคนดอง" ปรุงสำเร็จแล้ว เติมน้ำตามสูตร เพราะจะมีน้ำจากเห็ดออกมาผสมอีกส่วนหนึ่ง ซึ่งจะมีปริมาณพอดีไม่มากเกินไปหรือน้อยเกินไป (http://www.sookjaipic.com/images_upload/85981328909595_DSC02785.JPG) (http://www.sookjaipic.com/images_upload/72276054239935_DSC02786.JPG) (http://www.sookjaipic.com/images_upload/57851841880215_2.jpg) (http://www.sookjaipic.com/images_upload/48566545794407_5.jpg) (http://www.sookjaipic.com/images_upload/45061515892545_4.png) (http://www.sookjaipic.com/images_upload/84017543494701_3.png) หัวข้อ: Re: เห็ดโคนน้อยดอง - วิธีทำ เริ่มหัวข้อโดย: Kimleng ที่ 24 ตุลาคม 2562 15:30:41 เห็ดโคนน้อยดอง เห็ดโคนน้อย หรือ เห็ดโคนเพาะ แท้จริงแล้วก็คือ "เห็ดถั่ว" นั่นเอง แต่เป็นคนละชนิดกับเห็ดโคนตามธรรมชาติหรือเห็ดปลวก การเรียกชื่อเห็ดโคนน้อย ก็จะแตกต่างกันไปตามท้องถิ่นต่างๆ เพราะเห็ดชนิดนี้สามารถเกิดขึ้นและกระจายอยู่ทุกพื้นที่ทั่วทุกภาค อย่างทางภาคเหนือจะเรียกว่า เห็ดถั่วเน่า เห็ดโคนน้อย เห็ดโคนบ้าน เห็ดโคนขาว ส่วนภาคอีสาน เรียก เห็ดคราม เห็ดปลวกน้อย และภาคกลางเรียก เห็ดโคนเพาะ เห็ดโคนน้อย เห็ดหมึก เห็ดชนิดนี้มีรสชาติอร่อย มีคุณค่าทางอาหารสูง มีสรรพคุณทางสมุนไพร ช่วยในการย่อยอาหารและลดเสมหะ แล้วสามารถนำไปปรุงอาหารได้อีกหลายประเภทอีกด้วย • ส่วนผสม เห็ดโคนน้อยดอง - เห็ดโคน 1 กิโลกรัม - ล้างเห็ดโคนให้สะอาด 2 กิโลกรัม - น้ำปลาอย่างดี 1/4 ถ้วยตวง • วิธีทำ 1. ล้างเห็ดให้สะอาด ใส่ตะกร้าหรือกระจาดโปร่ง ให้สะเด็ดน้ำ 2. นำเห็ดใส่ภาชนะหรือหม้อเคลือบ ใส่น้ำปลาดี 1/4 ถ้วยตวง ใช้ทัพพีคนให้เข้ากัน แล้วปิดฝาภาชนะประมาณ 20 – 30 นาที (ให้น้ำเห็ดออก) 3. นำไปต้มจนสุก (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/67830543385611_1_Copy_.jpg) (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/69224170802368_2_Copy_.jpg) (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/55320603690213_3_Copy_.jpg) เห็ดโคน (ดอกเล็ก) ดอง (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/96937951238618_1_Copy_.jpg) (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/98150693542427_2_Copy_.jpg) ล้างเห็ดให้สะอาด ใส่น้ำปลายี่ห้อหยดทอง (ผลิตในประเทศเวียดนาม) ปิดฝาหม้อ เขย่าให้น้ำปลากระจายทั่วถึง (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/63341006139914_4_Copy_.jpg) หมักไว้ 1 ชั่วโมง จะมีน้ำเห็ดออกมา จึงนำไปต้มจนเห็ดสุก หัวข้อ: Re: เห็ดโคน - เห็ดป่าหายาก เริ่มหัวข้อโดย: Kimleng ที่ 14 ตุลาคม 2565 17:13:38 (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/13496224954724_1_Copy_.jpg) เห็ดโคนจากอำเภอบ้านไร่ จังหวัดอุทัยธานี
(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/87920854116479_4_Copy_.jpg) เห็ดโคนดอกตูม (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/23577605725990_5_Copy_.jpg) เห็ดโคนที่หมวกดอกเริ่มบาน ราคาจะถูกกว่าดอกตูม - คนขายเรียกว่า "เห็ดอ้าปีกา" เป็นคำเรียกเฉพาะในชุมชนบ้านไร่ อุทัยธานี (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/85496962029072_2_Copy_.jpg) ความสมบูรณ์ของดินอำเภอบ้านไร่ ทำให้เห็ดโคนบางดอกมีน้ำหนักเกือบ 50 กรัม (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/72426918273170_10_Copy_.jpg) (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/60994929116633_6_Copy_.jpg) ใส่น้ำปลา (ผู้ทำใช้ยี่ห้อทิพรส) หมักทิ้งไว้ประมาณครึ่งชั่วโมงแล้วนำไปต้มให้สุก (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/46147393559416_7_Copy_.jpg) (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/54642711786760_8_Copy_.jpg) เห็ดโคนดอง เก็บไว้รับประทานได้นานหลายเดือน โดยตักใส่ถุงพลาสติกหรือกล่องแช่ในตู้เย็นช่องแช่แข็ง (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/93998476117849_310570901_1489576351558040_826.jpg) ผ่านไปอำเภอบ้านไร่ หมดสตางค์ไปกับการซื้อเห็ดหลายร้อยบาท ได้ขอให้คนขายเห็ด เขียนเป็นหนังสือมาให้ เพราะกลัวลืมภาษาพื้นถิ่น คำว่า "เห็ดอ้าปีกา" |