หัวข้อ: กินอย่างไร ช่วงอาหารแพง เริ่มหัวข้อโดย: Compatable ที่ 27 พฤศจิกายน 2555 03:01:51 กินอย่างไร ช่วงอาหารแพง
(http://p2.s1sf.com/me/0/ud/0/474/orange.jpg) 150 บาท คือตัวเลขเป็นอย่างน้อยจากการคำนวณค่าอาหารสำหรับ 1 คน รวม 3 มื้อต่อวัน หากกินอาหารจานเดียว ไม่นับค่าใช้จ่ายในการเดินทาง ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการที่ปรึกษาสำนักโภชนาการ กรมอนามัย และผู้จัดการโครงการโภชนาการสมวัย สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ยังเปิดเผยด้วยว่า จากปัญหาราคาสินค้าปรับตัวสูงขึ้น เหมือนกับที่หลายคนบ่นว่าของแพง นักโภชนาการจึงออกมาเสนอแนะ วิธีการที่จะช่วยให้คนไทยลดภาระค่าใช้จ่าย และทำให้สุขภาพดีได้ด้วย และต่อไปนี้คือสิ่งที่พึงทำ • เพลาๆ ร้านอาหารหรู หรืองดสั่ง อาหารทีละเยอะๆ จนเหลือทิ้ง • กินผัก ผลไม้ ตามฤดูกาลของไทย • เปิดตู้เย็นทำอาหารกินเองที่บ้านบ้าง เพราะสามารถเลือกวัตถุดิบราคาประหยัด เช่น ผักตามฤดูกาล • ลดอาหารหวาน มัน เค็ม การปรุงรส เหล่านี้ ทำให้เพิ่มต้นทุนของอาหาร • เลิกกินจุบจิบ • ลดจำนวนการดื่มกาแฟในร้านแพง • เว้นช่วงกิจกรรมแฮงเอาต์ ที่ช่วยให้ลดปริมาณการดื่ม • ดื่มน้ำเปล่าแทนน้ำอัดลม |