หัวข้อ: ทีรามิสุ (Tiramisu) สูตรสุขใจ ของหวานเสิร์ฟเย็น ๆ ทำง่าย สไตล์อิตาเลียน เริ่มหัวข้อโดย: Kimleng ที่ 02 กุมภาพันธ์ 2556 13:22:34 .
(http://www.sookjaipic.com/images_upload/75710203498601_v1.png) (http://www.sookjaipic.com/images_upload/33463721267051_v2.png) ทีรามิสุ (Tiramisu) ของหวานเสิร์ฟเย็น ๆ ทำง่าย สไตล์อิตาเลียน :::. • ส่วนผสม - มาสคาร์โพนชีส (mascarpone) 150 กรัม - น้ำตาลไอซิ่ง 3 ช้อนโต๊ะ - ไข่แดงของไข่ไก่ 2 ฟอง - น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ - วิปปิ้งครีม 1 ถ้วยตวง - กาแฟเข้มข้น 1 ½ ถ้วย - สปองจ์ฟิงเกอร์ sponge fingers หรือขนมปังกรอบแบบแท่ง - เหล้ารัม 1 ช้อนโต๊ะ - ผงโกโก้ผสมผงโอวัลตินปริมาณเท่า ๆ กัน สำหรับโรยหน้าขนม • วิธีทำ 1. เตรียมกาแฟชนิดเข้มข้น โดยใช้น้ำ 1 ½ ผสมผงกาแฟ 3 ช้อนโต๊ะ ชงให้เข้ากัน พักไว้ให้เย็นสนิท แล้วใส่เหล้ารัมผสมลงไป 1 ช้อนโต๊ะ 2. ตีมาสคาร์โพนชีสกับน้ำตาลไอซิ่ง จนชีสอ่อนตัว ตักใส่ชามพักไว้ 3. ตีไข่แดงกับน้ำตาลทรายจนส่วนผสมเนียน และน้ำตาลละลาย นำขึ้นตั้งบนหม้อน้ำร้อนคนไปเรื่อย ๆ พอให้ไข่สุก (อย่าให้สุกมาก) 4. ยกลงจากหม้อน้ำร้อน นำไปตีต่อกับส่วนผสมของชีสจนขึ้นฟู จึงค่อย ๆ ใส่วิปปิ้งครีมผสมเข้าด้วยกัน 5. นำส่วนผสมที่ผสมเสร็จแล้วตักราดบนขนมปังกรอบที่ชุบน้ำกาแฟเข้มข้นวางเรียงในภาชนะหรือถาดแก้ว ทำเช่นนี้สลับกันเป็นชั้น ๆ จนเต็ม นำไปแช่เย็นไว้ เวลาจัดเสิร์ฟโรยหน้าขนมด้วยผงโกโก้ผสมผงโอวัลตินหรือผงไมโล จัดเสิร์ฟขณะเย็น (http://www.sookjaipic.com/images_upload/89856008357471_v10.jpg) (http://www.sookjaipic.com/images_upload/69580912631418_v5.png) (http://www.sookjaipic.com/images_upload/29562992147273_v11.jpg) ตีมาสคาร์โพนชีสกับน้ำตาลไอซิ่ง จนชีสอ่อนตัว ตักใส่ชามพักไว้ (http://www.sookjaipic.com/images_upload/68632265966799_v8.jpg) ตีไข่แดงกับน้ำตาลทราย (http://www.sookjaipic.com/images_upload/81642934183279_v12.jpg) จนส่วนผสมเนียน และน้ำตาลละลาย นำไปวางในหม้อใส่น่้ำร้อน (บนเตาแก๊ส) หมั่นคนไปเรื่อย ๆ พอไข่สุกยกลง (http://www.sookjaipic.com/images_upload/13980449322197_v14.jpg) นำไปตีต่อ ใส่มาสคาร์โพนชีสที่พักไว้ (ตามรูปแรก) ผสมลงไป ตีจนขึ้นฟู (http://www.sookjaipic.com/images_upload/96373811281389_v13.jpg) ค่อยๆ ใส่วิปปิ้งครีมตีจนส่วนผสมเข้ากัน (http://www.sookjaipic.com/images_upload/54309249917666_v15.jpg) ใช้ถาดอบขนมเค้กแบบถอดข้าง แทนชามแก้ว (http://www.sookjaipic.com/images_upload/90212154388427__3629_1.png) วางขนมปังกรอบ (สปองจ์ฟิงเกอร์ sponge fingers) ชุบน้ำกาแฟเข้มข้นเรียงในถาด จุ่มแล้วรีบนำขึ้นวาง มิฉะนั้นขนมปังจะเละไม่เป็นชิ้นอัน (http://www.sookjaipic.com/images_upload/98243701375193_v6.png) นำส่วนผสมที่ผสมเสร็จแล้วตักราดบนขนมปังกรอบ (http://www.sookjaipic.com/images_upload/36034384452634_v17.jpg) (http://www.sookjaipic.com/images_upload/16736939715014_v7.jpg) ทำเช่นนี้สลับกันเป็นชั้น ๆ จนเต็มถาด (http://www.sookjaipic.com/images_upload/73268997213906_v9.jpg) นำไปแช่ในตู้เย็น (http://www.sookjaipic.com/images_upload/99503398189942_v4.png) จัดเสิร์ฟโรยด้วยผงโกโก้ผสมผงโอวัลตินหรือผงไมโลให้ทั่วหน้าขนม (http://www.sookjaipic.com/images_upload/99503398189942_v4.png) (โดยทั่วไป นิยมใช้ผงโกโกเท่านั้น แต่เห็นว่ามีรสขมมากจึงผสมผงโอวัลตินในปริมาณเท่าๆ กัน) |