[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้

นั่งเล่นหลังสวน => สุขใจ ในครัว => ข้อความที่เริ่มโดย: Kimleng ที่ 02 กุมภาพันธ์ 2556 13:22:34



หัวข้อ: ทีรามิสุ (Tiramisu) สูตรสุขใจ ของหวานเสิร์ฟเย็น ๆ ทำง่าย สไตล์อิตาเลียน
เริ่มหัวข้อโดย: Kimleng ที่ 02 กุมภาพันธ์ 2556 13:22:34
.
(http://www.sookjaipic.com/images_upload/75710203498601_v1.png)  (http://www.sookjaipic.com/images_upload/33463721267051_v2.png)

ทีรามิสุ (Tiramisu)
ของหวานเสิร์ฟเย็น ๆ ทำง่าย สไตล์อิตาเลียน  :::.


• ส่วนผสม
- มาสคาร์โพนชีส (mascarpone)  150 กรัม
- น้ำตาลไอซิ่ง 3 ช้อนโต๊ะ
- ไข่แดงของไข่ไก่ 2 ฟอง
- น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
- วิปปิ้งครีม 1 ถ้วยตวง
- กาแฟเข้มข้น 1 ½ ถ้วย
- สปองจ์ฟิงเกอร์  sponge fingers หรือขนมปังกรอบแบบแท่ง
- เหล้ารัม 1 ช้อนโต๊ะ
- ผงโกโก้ผสมผงโอวัลตินปริมาณเท่า ๆ กัน สำหรับโรยหน้าขนม



• วิธีทำ
1. เตรียมกาแฟชนิดเข้มข้น โดยใช้น้ำ 1 ½ ผสมผงกาแฟ 3 ช้อนโต๊ะ ชงให้เข้ากัน
    พักไว้ให้เย็นสนิท แล้วใส่เหล้ารัมผสมลงไป 1 ช้อนโต๊ะ
2. ตีมาสคาร์โพนชีสกับน้ำตาลไอซิ่ง จนชีสอ่อนตัว ตักใส่ชามพักไว้
3. ตีไข่แดงกับน้ำตาลทรายจนส่วนผสมเนียน และน้ำตาลละลาย นำขึ้นตั้งบนหม้อน้ำร้อนคนไปเรื่อย ๆ พอให้ไข่สุก (อย่าให้สุกมาก)
4. ยกลงจากหม้อน้ำร้อน  นำไปตีต่อกับส่วนผสมของชีสจนขึ้นฟู  จึงค่อย ๆ ใส่วิปปิ้งครีมผสมเข้าด้วยกัน
5. นำส่วนผสมที่ผสมเสร็จแล้วตักราดบนขนมปังกรอบที่ชุบน้ำกาแฟเข้มข้นวางเรียงในภาชนะหรือถาดแก้ว
    ทำเช่นนี้สลับกันเป็นชั้น ๆ จนเต็ม นำไปแช่เย็นไว้
    เวลาจัดเสิร์ฟโรยหน้าขนมด้วยผงโกโก้ผสมผงโอวัลตินหรือผงไมโล จัดเสิร์ฟขณะเย็น


(http://www.sookjaipic.com/images_upload/89856008357471_v10.jpg) (http://www.sookjaipic.com/images_upload/69580912631418_v5.png)

(http://www.sookjaipic.com/images_upload/29562992147273_v11.jpg)
ตีมาสคาร์โพนชีสกับน้ำตาลไอซิ่ง จนชีสอ่อนตัว ตักใส่ชามพักไว้

(http://www.sookjaipic.com/images_upload/68632265966799_v8.jpg)
ตีไข่แดงกับน้ำตาลทราย

(http://www.sookjaipic.com/images_upload/81642934183279_v12.jpg)
จนส่วนผสมเนียน และน้ำตาลละลาย
นำไปวางในหม้อใส่น่้ำร้อน (บนเตาแก๊ส)  หมั่นคนไปเรื่อย ๆ พอไข่สุกยกลง

(http://www.sookjaipic.com/images_upload/13980449322197_v14.jpg)
นำไปตีต่อ  ใส่มาสคาร์โพนชีสที่พักไว้ (ตามรูปแรก) ผสมลงไป ตีจนขึ้นฟู

(http://www.sookjaipic.com/images_upload/96373811281389_v13.jpg)
ค่อยๆ ใส่วิปปิ้งครีมตีจนส่วนผสมเข้ากัน

(http://www.sookjaipic.com/images_upload/54309249917666_v15.jpg)
ใช้ถาดอบขนมเค้กแบบถอดข้าง แทนชามแก้ว

(http://www.sookjaipic.com/images_upload/90212154388427__3629_1.png)
วางขนมปังกรอบ (สปองจ์ฟิงเกอร์  sponge fingers) ชุบน้ำกาแฟเข้มข้นเรียงในถาด
จุ่มแล้วรีบนำขึ้นวาง มิฉะนั้นขนมปังจะเละไม่เป็นชิ้นอัน

(http://www.sookjaipic.com/images_upload/98243701375193_v6.png)
นำส่วนผสมที่ผสมเสร็จแล้วตักราดบนขนมปังกรอบ

(http://www.sookjaipic.com/images_upload/36034384452634_v17.jpg)

(http://www.sookjaipic.com/images_upload/16736939715014_v7.jpg)
ทำเช่นนี้สลับกันเป็นชั้น ๆ จนเต็มถาด

(http://www.sookjaipic.com/images_upload/73268997213906_v9.jpg)
นำไปแช่ในตู้เย็น

(http://www.sookjaipic.com/images_upload/99503398189942_v4.png)
จัดเสิร์ฟโรยด้วยผงโกโก้ผสมผงโอวัลตินหรือผงไมโลให้ทั่วหน้าขนม

(http://www.sookjaipic.com/images_upload/99503398189942_v4.png)
(โดยทั่วไป นิยมใช้ผงโกโกเท่านั้น  แต่เห็นว่ามีรสขมมากจึงผสมผงโอวัลตินในปริมาณเท่าๆ กัน)