หัวข้อ: สูตร น้ำพริกเผาลุยทุ่ง (เจ้าของสูตร ถ้ายังอยู่อายุ 100 ปี) เริ่มหัวข้อโดย: Kimleng ที่ 24 พฤษภาคม 2556 10:05:32 .
(http://www.sookjaipic.com/images_upload/85409224902590_a1.png) (http://www.sookjaipic.com/images_upload/41795718338754_a2.png) เพิ่มส่วนผสมจากสูตรดั้งเดิม ผสมกุ้งเสียบคั่วลงไปค่ะ น้ำพริกเผาลุยทุ่ง สูตรนี้คนสมัยก่อน ทำไว้ไปกินเวลาไปทุ่งไปนาจริงๆ นะ... ผักจิ้ม เช่น ผักบุ้ง สายบัว ฯลฯ ไว้หาเอาข้างหน้า เดินไปเดินมาเจอปลาหมอตามมุมนา ก็จัดแจงเอามาเผาทั้งเกล็ด พอสุกดีลอกเกล็ดทิ้งไป เหลือแต่เนื้อขาวๆ รสชาติมันๆ หอมๆ กินคู่กับน้ำพริกสูตรนี้ รับรองอร่อยเด็ด... (:LIP:) วิธีทำน้ำพริกบ้านไร่ปลายนา • เครื่องปรุง - พริกแห้ง 10-15 เม็ด - กระเทียม 1 หัว - หอมแดง 5 หัว - มะขามเปียก 1-2 ฝัก - น้ำปลาดี - น้ำต้มสุก • วิธีทำ 1. เผาพริก หอม กระเทียม จนสุกหอม 2. โขลกพริกเผาพอหยาบๆ นำไปแช่ในน้ำปลา ใส่มะขามเปียกล้างน้ำเสียก่อน 1-2 ฝัก แช่ทิ้งไว้หลายๆ ชั่วโมง หรือค้างคืนยิ่งดี 3. โขลกหอม และกระเทียมเผาพอหยาบๆ ใส่ผสมไปในส่วนผสมข้อ 2 เติมน้ำต้มสุกผสมนิดหน่อย รับประทานกับผักต้ม ผักนึ่ง หรือผักสด. (http://www.sookjaipic.com/images_upload/87642280509074_a3.png) (http://www.sookjaipic.com/images_upload/90381700504157_a5.png) โขลกพริกเผาพอหยาบๆ ใส่มะขามเปียกล้างน้ำสะอาดลงไปทั้งฝัก ใส่น้ำปลาดี แช่ทิ้งค้างคืน (http://www.sookjaipic.com/images_upload/16518398498495_a4.png) รุ่งขึ้น ตักมะขามออก โขลกหอมเผากระเทียมเผา ใส่ลงไปคนให้เข้ากัน ใส่น้ำต้มสุกผสมชิมรสตามชอบ หมายเหตุ ภาพที่โพสท์ครั้งแรก เป็นภาพขนาดใหญ่ มีความแจ่มชัด แต่ปรากฏว่าภาพหายไปจากระบบโดยไม่ทราบสาเหตุ ผู้โพสท์ (เป็นผู้ลงมือทำอาหาร คาว-หวาน) ต้องตามเก็บจาก https://encrypted-tbn2.gstatic.com ได้แต่ภาพขนาดเล็ก และค่อนข้างมัวๆ มาลงซ่อมใหม่ทั้งหมดไปพลางก่อน รวมรายการอาหารที่โพสท์และหายไปกว่า 100 รายการ ขอเวลาในการทำอาหารคาว/หวาน อีกครั้ง เพื่อซ่อมกระทู้นับร้อยกระทู้ ของเว็บไซต์สุขใจดอทคอม. ค่ะ Kimleng....สิงหาคม 2558 (http://www.sookjaipic.com/images_upload/54049189057615__3629_.gif) ติดตามสูตรอาหารและเคล็ดลับการประกอบอาหารคาว-หวาน ได้ที่ "สุขใจในครัว" สุขใจดอทคอม |