หัวข้อ: วิธีทำ ผัดฉ่ากุ้งปลาหมึก...สูตรไล่หวัด..ฮัดเช้ย!.! เริ่มหัวข้อโดย: Kimleng ที่ 24 พฤษภาคม 2556 10:46:58 .
(http://www.sookjaipic.com/images_upload/23711674329307_a1.png) (http://www.sookjaipic.com/images_upload/22252564297781_a2.png) (http://www.sookjaipic.com/images_upload/81126083433628_a3.png) ผัดฉ่ากุ้งปลาหมึก วิธีทำ ผัดฉ่ากุ้งปลาหมึก • เครื่องปรุง - ปลาหมึกตัวโต 2 ตัว - กุ้งแชบ้วย 2 ขีด - พริกขี้หนูสด 10-20 เม็ด - กระเทียม ½ หัว - พริกไทยสด ½ ช้อนชา - กระชาย 2-3 ราก (ซอยละเอียด หรือบุบให้แตก) - ใบมะกรูด 3-5 ใบ - ใบโหระพา - พริกชี้ฟ้าสีแดง หั่นแฉลบบางๆ - น้ำปลา - น้ำตาลทราย - ซอสหอยนางรม • วิธีทำ 1. โขลกพริกขี้หนูสด กระเทียม และพริกไทยสด พอหยาบๆ 2. ทำความสะอาดกุ้ง และปลาหมึก (ปลาหมึกควรลวกน้ำร้อนจัด แล้วใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ) 4. ผัดเครื่องที่โขลกให้เหลืองหอม เร่งไฟให้แรงจัด ใส่เครื่องปรุงทั้งหมดลงไปพร้อมกัน ปรุงรสด้วยน้ำปลาดี ซอสหอยนางรม และน้ำตาลทราย เติมน้ำสะอาดลงไปเล็กน้อย ตักใส่จานได้เลยจ้ะ หมายเหตุ ภาพที่โพสท์ครั้งแรก เป็นภาพขนาดใหญ่ มีความแจ่มชัด แต่ปรากฏว่าภาพหายไปจากระบบโดยไม่ทราบสาเหตุ ผู้โพสท์ (เป็นผู้ลงมือทำอาหาร คาว-หวาน) ต้องตามเก็บจาก https://encrypted-tbn2.gstatic.com ได้แต่ภาพขนาดเล็ก และค่อนข้างมัวๆ มาลงซ่อมใหม่ทั้งหมดไปพลางก่อน รวมรายการอาหารที่โพสท์และหายไปกว่า 100 รายการ ขอเวลาในการทำอาหารคาว/หวาน อีกครั้ง เพื่อซ่อมกระทู้นับร้อยกระทู้ ของเว็บไซต์สุขใจดอทคอม. ค่ะ Kimleng....สิงหาคม 2558 (http://www.sookjaipic.com/images_upload/54049189057615__3629_.gif) ติดตามสูตรอาหารและเคล็ดลับการประกอบอาหารคาว-หวาน ได้ที่ "สุขใจในครัว" สุขใจดอทคอม |