[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้

นั่งเล่นหลังสวน => สุขใจ ในครัว => ข้อความที่เริ่มโดย: Kimleng ที่ 25 ตุลาคม 2556 19:06:55



หัวข้อ: ตุ๋นฟักไก่มะนาวดอง สูตร/ๅวิธีทำ
เริ่มหัวข้อโดย: Kimleng ที่ 25 ตุลาคม 2556 19:06:55
.

(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/72522384590572_1_Copy_.JPG)

ตุ๋นฟักไก่มะนาวดอง

ส่วนผสม  
- น่องไก่ 2 น่อง
- ขาไก่ 5 ขา
- ฟักเขียว 300 กรัม (ฟักแก่)
- มะนาวดอง 1 ผล
- น้ำมะนาวดอง ¼ ถ้วย
- ผักชี 1 ต้น


วิธีทำ
1. ล้างน่องไก่ให้สะอาด
2. ปอกเปลือกฟัก คว้านไส้ทิ้ง หั่นชิ้นใหญ่ ล้างผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
3. ตั้งน้ำสะอาด 2 ถ้วย ใส่ขาไก่ น้ำมะนาวดอง ตุ๋นด้วยไฟอ่อน หมั่นคอยช้อนฟองทิ้ง และอย่าคนเพราะน้ำจะขุ่น ประมาณ 20 นาที
4. ใส่ฟัก น่องไก่ และผักชี ตุ๋นจนเนื้อไก่และฟักสุกนิ่ม รสชาติถ้าอ่อนเปรี้ยวอ่อนเค็ม ให้ปรุงรสเพิ่มด้วยน้ำมะนาวดอง หรือซีอิ๊วขาว

* ขณะตุ๋น ระวังอย่าให้ผลมะนาวดองแตก เพราะจะทำให้น้ำซุปขมมาก


(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/62207771175437_3_Copy_.JPG)

(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/66399482223722_4_Copy_.JPG)

(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/42280454685290_5_Copy_.JPG)
ถ้าสังเกตให้ดี จะเห็นว่าผู้ทำไม่ได้ใส่ผลมะนาวดองในขณะตุ๋นลงไปด้วย
เพราะใส่ผลมะนาวจะทำให้น้ำขุ่น และอาจมีรสขมได้ด้วย

(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/53821739968326_2_Copy_.JPG)
พอตักใส่ชามเสิร์ฟ จึงใส่ผลมะนาวดองให้ดูน่ารับประทาน

(http://www.sookjaipic.com/images_upload/54049189057615__3629_.gif)
ติดตามสูตรอาหารและเคล็ดลับการประกอบอาหารคาว-หวาน
ได้ที่  "สุขใจในครัว" สุขใจดอทคอม
www.sookjai.com (http://www.sookjai.com)