หัวข้อ: ตุ๋นฟักไก่มะนาวดอง สูตร/ๅวิธีทำ เริ่มหัวข้อโดย: Kimleng ที่ 25 ตุลาคม 2556 19:06:55 .
(http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/72522384590572_1_Copy_.JPG) ตุ๋นฟักไก่มะนาวดอง • ส่วนผสม - น่องไก่ 2 น่อง - ขาไก่ 5 ขา - ฟักเขียว 300 กรัม (ฟักแก่) - มะนาวดอง 1 ผล - น้ำมะนาวดอง ¼ ถ้วย - ผักชี 1 ต้น • วิธีทำ 1. ล้างน่องไก่ให้สะอาด 2. ปอกเปลือกฟัก คว้านไส้ทิ้ง หั่นชิ้นใหญ่ ล้างผึ่งให้สะเด็ดน้ำ 3. ตั้งน้ำสะอาด 2 ถ้วย ใส่ขาไก่ น้ำมะนาวดอง ตุ๋นด้วยไฟอ่อน หมั่นคอยช้อนฟองทิ้ง และอย่าคนเพราะน้ำจะขุ่น ประมาณ 20 นาที 4. ใส่ฟัก น่องไก่ และผักชี ตุ๋นจนเนื้อไก่และฟักสุกนิ่ม รสชาติถ้าอ่อนเปรี้ยวอ่อนเค็ม ให้ปรุงรสเพิ่มด้วยน้ำมะนาวดอง หรือซีอิ๊วขาว * ขณะตุ๋น ระวังอย่าให้ผลมะนาวดองแตก เพราะจะทำให้น้ำซุปขมมาก (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/62207771175437_3_Copy_.JPG) (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/66399482223722_4_Copy_.JPG) (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/42280454685290_5_Copy_.JPG) ถ้าสังเกตให้ดี จะเห็นว่าผู้ทำไม่ได้ใส่ผลมะนาวดองในขณะตุ๋นลงไปด้วย เพราะใส่ผลมะนาวจะทำให้น้ำขุ่น และอาจมีรสขมได้ด้วย (http://www.sookjaipic.com/images_upload_2/53821739968326_2_Copy_.JPG) พอตักใส่ชามเสิร์ฟ จึงใส่ผลมะนาวดองให้ดูน่ารับประทาน (http://www.sookjaipic.com/images_upload/54049189057615__3629_.gif) ติดตามสูตรอาหารและเคล็ดลับการประกอบอาหารคาว-หวาน ได้ที่ "สุขใจในครัว" สุขใจดอทคอม www.sookjai.com (http://www.sookjai.com) |