ภาพขั้นตอนการทำขนมถั่วตัดตลาดเช้าหน้าสวนลุมพินี กรุงเทพมหานคร
เคี่ยวน้ำตาลทรายขาว (แพ็คละ 1 กิโลกรัม) 2 ถุง และน้ำสะอาดเล็กน้อย
ตั้งไฟปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ต้องคน
จนน้ำเชื่อมออกสีน้ำตาลอ่อนๆ จึงใช้ตะหลิวคนไปมา
(คงเพื่อไม่ให้น้ำเชื่อมที่ติดขอบกระทะไหม้ขมนั่นเอง)
ใส่่ถั่วลิสงคัด คั่วสุก เลาะเปลือกออกให้หมด
(สัดส่วนนี้ไม่แน่นอน) เป็นความชำนาญของผู้ทำเห็นตักใส่ทีละมากบ้างน้อยบ้าง
(ปิดไฟ) กวนให้เข้ากันกับน้ำตาลอย่างรวดเร็ว
นำไปเททับงาขาวที่เกลี่ยไว้บนโต๊ะเป็นรูปสี่เหลี่ยม (สูงประมาณ 1 นิ้ว)
ตะล่อมให้เป็นรูปสี่เหลี่ยม
ใช้ไม้คลึงให้เป็นแผ่นบางๆ ขณะถั่วกวนยังร้อนๆ ถ้าช้าถั่วกวนจะแข็งคลึงไม่ได้
(ผู้ทำทำด้วยความชำนาญและรวดเร็วมาก)
ใช้ไม้แบนๆ สอดใต้แผ่นถั่ว จากด้านหนึ่งไปอีกด้านหนึ่ง
(ไม่ต้องกลับด้าน) เป็นอันเสร็จขั้นตอน
ตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมผืนผ้า บรรจุถุงพลาสติกใส
*ขนมชนิดนี้ อาศัยความชำนาญและความว่องไวสูง
ถ้าช้างุ่มง่ามอย่างผู้โพสท์ คงไม่มีวันทำสำเร็จ
ถั่วกวนจะแข็งก่อนที่จะนำไปรีดให้เป็นแผ่นบางๆ
ภาพขั้นตอนการทำขนมตุ้บตั้บ
ตลาดเช้าหน้าสวนลุมพินี กรุงเทพมหานครวัตถุดิบในการทำ
ใช้ขอบของขนมถั่วตัด ที่เหลือจากการตัดบรรจุถุงจำหน่าย
บดให้ละเอียด (ทำไส้ขนมตุ้บตั้บ) ส่วนหนึ่ง
อีกส่วนหนึ่งใช้เศษขนมถั่วตัดนำมารวมกัน
ตะล่อมให้เป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า
ฆ้อนไม้ ลองยกแล้ว หนักมากค่ะ
นำไปวางบนแท่นไม้ที่แข็งแรง
แล้วใช้ค้อนไม้สี่เหลี่ยมขนาดใหญ่ทุบให้ถั่วลิสงแตก จนเกือบละเอียด
ยกมาวางบนโต๊ะ ใช้ขวดกลมกลิ้งคลึงให้เป็นแผ่นสี่เหลี่ยมผืนผ้ายาว
นำถั่วตัดบดใส่เป็นไส้ขนมตุ้บตั้บ
ม้วนแผ่นถั่วให้มิดไส้ให้สนิท
ใช้อุปกรณ์ไม้แผ่นบาง บีบด้านข้างขนมให้ตรง ไม่คดซ้ายคดขวา
วางไม้ไว้ด้านบน แล้วกดให้เรียบ เป็นรูปสี่เหลี่ยม
ใช้มีดตัดแทยง บรรจุถุงพลาสติกใสพร้อมจำหน่าย