[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
20 ธันวาคม 2567 18:13:02 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีทำ ก๋วยจั๊บญวน หรือ 'ข้าวเปียก'  (อ่าน 6733 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5797


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 9.0 MS Internet Explorer 9.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 04 ธันวาคม 2557 15:51:27 »

.






ก๋วยจั๊บญวน
คนหนองคาย  อุดรธานี เรียกก๋วยจั๊บญวน ว่า 'ข้าวเปียก'

ส่วนผสม
- เส้นก๋วยจั๊บญวน
- หมูยอหั่นเส้นบางยาว
- เนื้อหมูต้มสุกหั่นบาง
- หมูบดลวกสุก
- หอมแดงเจียว
- ต้นหอมผักชีซอย
- น้ำปลาดี หรือซีอิ๊วขาว
- พริกไทยป่น


วิธีทำน้ำซุปกระดูกหมู
- กระดูกหมูครึ่งกิโลกรัม ล้างน้ำให้สะอาด
ใส่กระดูกหมูในหม้อเติมน้ำสะอาด 5-6 ถ้วยตวง
เคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ ประมาณ 3 ชั่วโมง หรือจนได้น้ำซุปใสเข้มข้น


วิธีทำก๋วยจั๊บญวน
1. นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟ พอเดือดใส่เส้นก๋วยจั๊บญวนลงไปต้ม จนเส้นสุก
    (สังเกตดูว่าเส้นออกใสๆ นั่นคือเส้นสุกแล้ว หรือทดสอบโดยการชิมดูว่าเส้นนุ่มเหนียว)
    ใช้ตะแกรงโปร่ง ตักใส่ชาม
2. ใส่น้ำมันหอมเจียวลงบนเส้นก๋วยจั๊บ ตามด้วยหมูยอ หมูต้ม และหมูบดลวกสุก
3. ใส่ต้นหอมผักชีซอย พริกไทยป่น น้ำปลาหรือซีอิ๊วขาว
4. ตักน้ำซุปร้อนจัดราดลงไป...เสิร์ฟพร้อมพริกดองน้ำส้ม น้ำตาลทราย และพริกคั่วป่น




วัตถุดิบ คือเส้นก๋วยจั๊บญวนและหมูยอ  เดินทางมาไกลค่ะ...ซื้อมาจากจังหวัดหนองคาย






หมูยอห่อใหญ่จากร้านชื่อดังของจังหวัดหนองคาย


ราคาแท่งละ 200 บาท (น้ำหนัก 1 กิโลกรัม)

ร้านข้าวเปียกแถวจังหวัดหนองคาย
ใส่ส่วนผสมของเครื่องในหมูต้มสุก เช่น ตับหมู ไส้อ่อนหมู ฯลฯ ผสมลงไปด้วย...อร่อยมาก


ติดตามสูตรอาหารและเคล็ดลับการประกอบอาหารคาว-หวาน มากมายกว่า 200 สูตร
ได้ที่  "สุขใจในครัว" สุขใจดอทคอม
www.sookjai.com

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 03 กันยายน 2558 10:43:32 โดย กิมเล้ง » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน

Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.259 วินาที กับ 31 คำสั่ง

Google visited last this page 15 ชั่วโมงที่แล้ว