ข้าวแช่ อาหารไทยหน้าร้อน
ข้าวแช่ อาหารไทยหน้าร้อน - ข่าวไทยรัฐออนไลน์
วันนี้เป็นวันที่ร้อนที่สุดของประเทศไทย (ตามกรมอุตุฯ น่ะครับ ไม่ใช่สถานการณ์) ช่วงนี้เหตุการณ์บ้านเมืองคงมีการแบ่งแยกเป็นหลายกลุ่ม หลายพวก หลายก๊ก แต่โดยสรุปก็ก่อให้เกิดความเสียหายและบอบชำ้ เสียหายกันไปหมด มีเพื่อนผมถามว่าผมสีไหน "อย่างเรา สีส้ม" ไม่เอาแดง ไม่เอาเหลือง ผสมกันไป หลากสีก็ไม่ใช่ แต่มีจุดยืนที่เด่นชัด อีกเรื่องที่เห็นว่ามาแรงในช่วงนี้ ก็ผลกระทบต่อ ทีโอที สถาบันเก่าของผม ผมคงไม่อยากเห็น ทีโอที เหลือแต่ชื่อไว้เพียงความทรงจำ
ข้าวแช่ ที่หลายท่าน "นึกว่าข้าวแช่น้ำอย่างเดียว"
เครื่องของช้าวแช่ ทั้งลูกกะปิ พริกหยวก ไซโป้ และ เนื้อฝอยหวาน/หมู ก็ได้น่ะ
ลูกกะปิ ในกระบวนการทำ ยากสุดๆๆ แต่ก็อร่อยคุ้มค่า
มาคราวนี้จะออกไปไม่ไกล อยากจะแนะนำอาหารที่เป็นไทยเดิม มีกินมาตั้งแต่ต้นรัตนโกสินทร์ ชาวมอญนิยมกินกันในช่วงหน้าร้อน หรือ เทศกาลสำคัญ ข้าวแช่เป็นอาหารช่วงหน้าร้อน ประวัติข้าวแช่ เป็นอาหารที่ประดิษฐ์ขึ้นตอนรัฐสมัย ร.5 ที่เราๆ ท่านๆ กินอยู่นี่ จะรู้จักกันในชื่อ "ข้าวแช่ชาววัง" หรือ "ข้าวแช่เสวย" มักจะลอยน้ำด้วยดอกไม้หอม เวลากินจะสดชื่น เครื่องเคียงที่ขาดไม่ได้คือ ลูกกระปิ ไชโป้หวาน พริกหยวกยัดไส้ เนื้อหวานฝอย บางตำหรับ จะมี หอมแดงยัดไส้ทอด พริกแห้งยัดไส้ โดยมีเครื่องเคียงที่เป็นผักสด อย่างเช่นมะม่วง กระชาย ต้นหอม เป็นต้น
พริกหยวกยัดไส้หมู ตัวนี้อยากให้ทุกๆท่านได้ลองครับ
ให้ดูกันชัดๆๆ เห็นแล้วอยากกินอีก
ไซโป้ผัดหวาน จะต้องไม่หวานเกินไปน่ะครับ ไม่ใช่แช่อิ่ม
มากินกันเลยดีกว่า ข้าวสวย แค่ข้าวก็ยากเอาการ จะต้องหุงแล้วนำมาคัดกับผ้าขาวบาง จนตัวเมล็ดขาวสะอาดและเป็นตัว นำมาใส่น้ำที่ลอยดอกไม้หอม อย่างเช่น มะลิ ใส่น้ำแข็งสักหน่อย สมัยก่อนจะใช้ ไหดินเพื่อให้น้ำเย็นขึ้น คนสมัยนี้ใจร้อนใส่น้ำแข็ง (เพื่อนสนิทผม คุณสันติ ว่าจะกินเป็น ด่าผมเสียๆหายๆ ว่ากินอะไรว่ะ เอาข้าวมาแช่น้ำดันใส่น้ำแข็งด้วย นึกว่ากินน้ำแข็งไส) ว่าไปนั้น เดี๋ยวนี้ขอกินทุกปีเลย ฮาๆๆๆๆ มาดูเครื่องกินบ้าง ลูกกะปิ จะต้องน้ำ กระชาย กุ้งแห้ง ตะไคร้ นำมาโขลกรวมกัน แล้วใส่กะปิดี ลงไปผสม จากนั้นปันเป็นก้อนตากแห้งให้แห้งพอหมาด นำมาชุปไข่ทอด ตัวเด็ด ใครทำลูกกะปิไม่อร่อยจบเลย ข้าวแช่ จะต้องไม่มีกลิ่นกะปิ เพียงแต่ชื่อมันเท่านั้น ตัวที่สองที่ขาดไม่ได้คือ พริกหยวกยัดไส้ การทำก็ลำบากอีกล่ะครับ จะต้องนำหมูบด กุ้งบด รากผัดชี พริกไทย นำมาโขลกรวมกัน จนกว่าจะเหนียวได้ที่ ปรุงรสด้วยน้ำปลาดี น้ำตาลทรายเล็กน้อย นำไปยัดไส้พริกหยวก และนึ่งให้สุก ก่อนที่จะนำไปห่อด้วยแห่ไข่ อันนี้ไม่รู้จะอธิบายอย่างไรดี เป็นคล้ายแห่ ห่อตัวพริก จานที่สามไชโป้หวาน จานนี้คล้ายกับการผัดไข่ แต่กินกับข้าวแช่จะไม่ใส่ไข่ ผัดกับน้ำตาลทรายจนเป็นเงา ถือว่าใช้ได้แล้ว จากสุดท้ายที่จะแนะนำ คือ เนื้อหวานฉีกฝอยหวาน อันนี้ไปซื้อได้เลย ที่ตลาด อตก. ชอบเจ้าไหน จัดไปเลยครับ ขอแนะนำเวลากิน เขาจะไม่เอากับข้าวใส่ลงไปในชามข้าว (จะทำน้ำขุ่นและเป็นมัน ส่วนใหญ่จะมีจากมาเคียงข้างตักกับใส่ปากและตามด้วยข้าว เป็นวิธีที่ถูกต้องครับ อย่าดันไปตักใส่ชามข้าวถือว่าไม่เป็น) และกินเคียงกับมะม่วงมัน กระชาย เข้ากันสุดๆ หากินอยากครับ ยังไม่มีร้านไหนที่ผมถูกปากเลย
หมูฝอย บางบ้านไม่กินเนื้อ เป็นว่าหมูก็โอเคครับ แต่ถ้าดังเดิม ก็เนื้อจะอร่อยกว่า
ข้าวหอมมะลิ หุ้งให้พอเป็นตากบ แล้วนำมาขัด จากนั้นนำไปนึ่งจนสุก กว่าจะเสร็จเล่นซะเหนื่อย
อากาศร้อนๆ ได้ซักชาม แกล้มด้วยมะม่วงมัน กับ กระชาย ได้ท่าได้ท่าเชียว
คุณรุ่งทิวา ทุมมานนท์ คนทำครับ อยากกินคงต้องหาคอนเน็คชั่นกันหน่อยครับ (ได้กินเฉพาะเพื่อนๆ ญาติๆ เท่านั้น)
ที่เขียนมาทั้งหมด ก็ได้โอกาสที่บ้านคุณแม่รุ่งทิวา ทำให้กินที่บ้านเลยมีโอกาสเสียที นานๆปีจะทำกินกัน ก็มันทำยากมาก ใช้เวลานานครับ แล้วเวลากินเต็มทีไม่ต้องอาย ในหลายที่จะจัดมาเป็นชุด ไม่พอกินสำหรับผมครับ 5555 กินเยอะ เลยต้องขอโทษที่ไม่มีร้านแนะนำสำหรับข้าวแช่ชาววัง ในอาทิตย์นี้ครับ
Rating : ที่สุดในแผ่นดิน
เรื่องและภาพโดย
ธนา ทุมมานนท์ (เบย์พาเลส)
E-mail :
tana_bay@hotmail.comfacebook : baypalace
twitter : baypalace
.