ผักชีลาว คุณประโยชน์ที่มองข้ามไม่ได้ผักชี ลาว ส่วนใหญ่นั้นมักจะนำมาทำแกงอ่อมต่าง ๆ คุณพ่อบ้างและคุณแม่บ้านหรือใครก็ตาม
ที่ชอบรับประทานแกงอ่อมต่าง ๆ น่าจะรู้จักกับ ผักชีลาว เป็นอย่างดีนะค่ะ แต่คุณจะรู้บ้างไหมว่า
สรรพคุณของผักชีลาว และ ประโยชน์ของผักชีลาว นั้นมีมากมายเหลือเกิน
สรรพคุณ / ประโยชน์ของผักชีลาวผลแก่ : นำผลแก่แห้งของผักชีลาวบดให้เป็นผงชงกับน้ำดื่มวันละ 4-5 แก้ว
แก้อาการปวดท้อง แน่นท้อง ท้องอืดท้อง เฟ้อ ช่วยขับลม ใช้ต้นสดของผักชีลาวผสมกับนม
ให้เด็กอ่อนดื่มแก้ท้องอืดท้องเฟ้อได้เช่นกัน ส่วนน้ำมันมักใช้ผสมใน ยาย่อยอาหาร
ยาแก้ท้องอืดท้องเฟ้อ
ทั้งต้น : แก้บวม แก้เหน็บชา ขับเหงื่อ เมล็ด ทำให้ผายลมและเรอ แก้หอบ
บำรุงปอด แก้ไอ แก้ลมที่ทำให้สะอึก แก้ ลมวิงเวียน แก้อาเจียน ผล ขับลม แก้ไอ แก้หอบหืด
และแก้คลื่นไส้อาเจียน ใบ มีผลดีต่อกระเพาะ ม้าม และตับ มี วิตามินเอ ช่วยการทำงานของกระเพาะ
วิธีใช้ในการประกอบอาหารใบสดและใบแห้งใช้โรยบนอาหารประเภทปลาเพื่อดับกลิ่นคาว เมล็ดก่อนนำมาประกอบอาหารควรบดก่อน
โดยนิยม โรยบนสลัดผักและมันฝรั่งบดเพื่อเพิ่มรสชาติ นอกจากนี้น้ำมันผักชีลาวยังใช้แต่งกลิ่นผักดอง
น้ำซอส สตู ขนมหวาน เครื่องดื่มและเหล้า
ข้อสังเกตมักพบว่าน้ำมันผักชีลาวได้ถูกใช้ในอุตสาหกรรมเครื่องสำอาง เช่น สบู่ โลชั่นบำรุงผิว
ทิปส์ 1. ปัสสาวะขัด ให้ใช้ใบสด 60 กรัม ต้มกับน้ำทานแบบชาต่อหนึ่งครั้ง
2. ท้องผูก ให้นำใบสด หรือยอดอ่อน มาต้มกินเป็นอาหาร
3. ไส้ติ่งอักเสบ ใช้ต้นสด 60-120 กรัมต้มกับน้ำกิน
4. แก้ฝี หรือแผลสด ให้ใช้ใบสดตำพอกตรงบริเวณที่เป็นหรือจะขยี้ทาก็ได้
5. อึดอัดแน่นท้อง ใช้ต้มสด 60 กรัม เคี่ยวกับน้ำให้ข้นแล้วทาน
6. ฝีเนื้อร้าย นำใบสดมาตำแล้วพอกที่บริเวณนั้นเปลี่ยนวันละ 1-2 ครั้ง