[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
22 ธันวาคม 2567 18:26:52 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: แกงมัสหมั่นไก่ สูตร/วิธีทำ  (อ่าน 397 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออนไลน์ ออนไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5800


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows NT 10.0 Windows NT 10.0
เวบเบราเซอร์:
Chrome 109.0.0.0 Chrome 109.0.0.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 02 กุมภาพันธ์ 2566 20:46:09 »



แกงมัสหมั่นไก่

แกงมัสมั่นไก่

เครื่องปรุง     .
- น่องไก่               ½ กิโลกรัม
- น้ำพริกแกงมัสหมั่น       100 กรัม
- หอมหัวใหญ่         ½ - 1 หัว
- หัวกะทิ           ½ ถ้วย
- หางกะทิ           ปริมาณท่วมไก่ที่จะนำไปเคี่ยวจนสุก
- น้ำตาลปีบ           1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา                 (ปรุงรสชาติตามชอบ)
- ลูกกระวาน             5-7 ผล (สำหรับลอยน้ำแกง)

วิธีทำ
1. ล้างไก่ให้สะอาด พักไว้
2. ตักหัวกะทิ 2 ช้อนโต๊ะ เคี่ยวจนแตกมัน ใส่น้ำพริกแกงลงไปผัดด้วยไฟอ่อนสุดจนกลิ่นหอม
3. ใส่ไก่ผัดกับเครื่องแกงจนเข้ากันดี เติมหางกะทิ ใส่หอมหัวใหญ่หั่นตามยาว เคี่ยวจนไก่เกือบสุก เติมหัวกะทิ ใส่ลูกกระวาน เคี่ยวต่อจนน้ำงวด ปรุงรสด้วยน้ำตาลปีบ น้ำปลาดี ชิมรสตา
  
* สูตรของแกงมัสหมั่น ต้องใส่มันฝรั่งหั่นชิ้นใหญ่พอควร ถั่วลิสงคั่ว และใบกระวานเคี่ยวไปพร้อมๆ กัน และปรุงรสให้ได้สามรสคือเปรี้ยว (จากน้ำมะขามเปียก) เค็ม และหวาน  
  (การแกงมัสหมั่นไก่ในครั้งนี้ ผู้ทำใช้การใส่หอมหัวใหญ่หั่นตามขวาง ก่อนยกลงจากเตาจึงใส่ลูกกระวานลอยน้ำแกงให้ดูน่ารับประทาน- ซึ่งเป็นไปตามรสนิยมความชอบส่วนตัว)


 

เคี่ยวหัวกะทิให้แตกมัน ใส่เครื่องแกงลงไปผัดด้วยไฟอ่อนสุด จนส่งกลิ่นหอม




ผัดเครื่องแกงกับไก่


ใส่หางกะทิ หอมหัวใหญ่ เคี่ยวจนไก่เกือบสุดทั่วชิ้น จึงใส่หัวกะทิ ลูกกระวาน เคี่ยวต่อจนไก่สุก
ปรุงรสด้วยน้ำตาลปีบ น้ำปลาดี (โดยทั่วไปของแกงมัสหมั่น ต้องปรุงสามรส คือ เปรี้ยว เค็ม หวาน)



แกงมัสหมั่นไก่ เคี่ยวให้แก่สุกทั่วถึงกระดูก (แต่เนื้อไม่เละ)


 
ภาพประกอบ : สูตรและวิธีการทำเครื่องแกงมัสหมั่น
http://www.sookjai.com/index.php?topic=35303.msg60817#msg60817

น้ำพริกแกงมัสมั่น
- พริกแห้งเม็ดใหญ่คั่ว  7 เม็ด
- หัวหอมเผา  ¼  ถ้วยตวง
- กระเทียมเผา  ¼  ถ้วยตวง
- รากผักชีคั่ว 1  ช้อนโต๊ะ
- ข่าหั่นคั่ว  1  ช้อนโต๊ะ
- ตะไคร้หั่นคั่ว  3  ช้อนโต๊ะ
- กะปิเผา  1  ช้อนโต๊ะ
- เครื่องเทศบดละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ (บดจากส่วนผสมดังนี้ :  พริกไทย ๑ ช้อนชา   ลูกผักชี ๒ ช้อนชา   เม็ดยี่หร่าคั่ว ๒ ช้อนชา กานพลูคั่ว 7  ดอก   ลูกจันทร์คั่ว  ๑ ช้อนชา  ดอกจันท์คั่ว ¼  ดอก  อบเชยคั่วป่น  ¼  ช้อนชา  เม็ดลูกกระวานคั่ว 7 ลูก - เหลือใช้เก็บใส่ถุงพลาสติก มัดแน่นแช่เก็บในตู้เย็น )


วิธีทำ
1.โขลกน้ำพริกแกงให้ละเอียด  (ควรโขลกตะไคร้ กับข่าก่อน – มีความชื้นน้อยโขลกละเอียดยากกว่าสมุนไพรอื่น)
2.หั่นมันฝรั่ง แช่น้ำเกลืออ่อน ๆ   นำไปต้มให้สุก
3 ซี่โครงหมูล้างสะอาด  (ถ้าใช้ไก่ นำไปทอดให้เหลืองเสียก่อน)
4.เคี่ยวหัวกะทิให้แตกมัน   นำพริกแกงลงผัดให้หอม ใส่ซี่โครงหมูผัดพอเข้ากัน เติมกะทะที่เหลือ ใส่ลูกกระวานใบกระวานอบแห้งหอมใหญ่ มันฝรั่งต้มสุก ถั่วลิสงคั่ว
5.ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปีบ น้ำมะขามเปียก (น้ำส้มซ่า–ถ้ามี) ชิมรสให้ได้สามรสหวาน เค็ม เปรี้ยว....

 

แกงมัสมั่น  เป็นอาหารประเภทแกงที่ได้รับอิทธิพลมาจากอาหารมลายู ชาวไทยมุสลิมเรียกแกงชนิดนี้ว่า ซาละหมั่น แกงมัสมั่นแบบไทยออกรสหวานในขณะที่ตำรับดั้งเดิมของชาวมุสลิมออกรสเค็มมัน  แกงมัสมั่นแบบชาวมุสลิมปักษ์ใต้ ต่างจากการปรุงแกงมัสมั่นของชาวไทยภาคกลางคือ จะไม่ทำเป็นน้ำพริกแกงมัสมั่น แต่จะผสมลูกผักชีป่น ยี่หร่าป่น พริกป่นอินเดียและพริกไทยป่นไว้เป็นผงเครื่องแกง จากนั้นจึงนำลงไปผัดกับน้ำมันที่เจียวหัวหอมแล้ว ส่วนแกงมัสมั่นแบบมลายู-ชวา จะใส่กานพลู อบเชย ลงไปผัดกับน้ำมันและหอมแดงจนหอม แล้วจึงใส่พริกป่นอินเดีย ลูกผักชีป่น ยี่หร่าป่น พริกไทยป่นลงไปผัดให้เข้ากัน นอกจากนั้นยังใส่มะพร้าวคั่ว ผงขมิ้น ดอกไม้จีนและหน่อไม้จีนด้วย

เว็บไซต์ CNNGO ได้จัดอันดับ 50 เมนูอาหารที่อร่อยที่สุดในโลกโดยการลงคะแนนเสียงทางเฟซบุ๊ก ปรากฏว่า  แกงมัสมั่นได้รับเลือกให้เป็นอาหารที่อร่อยที่สุดในโลก....

- เครื่องปรุงน้ำพริกแกงมัสมั่น อาทิ พริก หอม กระเทียม ข่า ตะไคร้ ฯลฯ ไม่เว้นแม้กระทั่งกะปิ จำเป็นอย่างยิ่งต้องนำไปคั่วหรือเผาให้หอมเสียก่อน จึงค่อยนำมาโขลกละเอียด (กะปิห่อด้วยใบตองหลายๆ ชั้นปิ้งไฟให้หอม)

- เครื่องเทศทุกชนิดที่ใส่ในน้ำพริกเครื่องแกงตามสูตร เช่น ลูกจันทร์ ดอกจันทร์  ลูกผักชี ยี่หร่า  ลูกกระวาน  ใบกระวาน อบเชย  กานพลู  พริกไทย  สามารถหาซื้อได้ที่ร้านขายยาแผนโบราณ เพราะเครื่องเทศเหล่านี้เป็นตัวยาสมุนไพรสำคัญ ร้านขายยาโบราณแทบทุกร้านมีจำหน่าย บอกคนขายว่าซื้อน้ำหนักอย่างละ 2 สลึง หรือหนัก 1 บาท ก็ได้  (การชั่งตัวยาสมุนไพรแผนโบราณ.. น้ำหนัก 1 บาท = 15 กรัม)


Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 02 กุมภาพันธ์ 2566 20:49:41 โดย Kimleng » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน

Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.342 วินาที กับ 31 คำสั่ง

Google visited last this page 20 ธันวาคม 2567 05:36:31