[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
22 ธันวาคม 2567 17:50:22 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: กิมเล้งพาเข้าครัว - ขนมเปี๊ยะไส้ถั่วไข่เค็ม  (อ่าน 10592 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออนไลน์ ออนไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5800


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 9.0 MS Internet Explorer 9.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 10 เมษายน 2555 00:17:19 »

กิมเล้งพาเข้าครัว - ขนมเปี๊ยะไส้ถั่วไข่เค็ม


ส่วนผสม
แป้งชั้นนอก
แป้งขนมปัง  1 ถ้วย
แป้งบัวแดง  1 1/2 ถ้วย
น้ำตาลทราย   1/2 ถ้วย
น้ำ 1/2 ถ้วย
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
เนยขาว 50 กรัม

แป้งชั้นใน
แป้งบัวแดง 2 1/2 ถ้วย
เนยขาว 150 กรัม

ไส้ถั่วกวน
ถั่วเขียวเลาะเปลือกดิบ 1 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
กะทิสด 1 ถ้วย
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
แบะแซ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ไส้ถั่วกวน
1. แช่ถั่วในน้ำอุ่นทิ้งไว้ประมาณ 6 ชั่วโมง  นำไปนึ่งให้สุกแล้วบดให้ละเอียดผสมน้ำตาลทราย เกลือ กะทิ กวนจนแห้ง  นำไปอบควันเทียน  
2. ปั้นไส้ถั่วกวน  โดยยัดไส้ไข่เค็มดิบให้ได้ 140 ก้อน

2. แป้งหุ้มไส้ขนม
1. ร่อนแป้งชั้นนอกทั้งสองชนิดรวมกัน
2. ทำเป็นบ่อตรงกลาง  ใส่น้ำตาลทราย  น้ำ  น้ำมันพืช  นวดพอเข้ากัน  ใส่เนยขาวนวดจนเนียนพักไว้ 10 นาที ให้แป้งเซ็ทตัว ปั้นเป็นก้อนกลม 70 ก้อน
3. ผสมแป้งชั้นในกับเนยขาวนวดจนเป็นเนื้อเดียวกัน  ปั้นเป็นก้อนกลม 70 ก้อน
4. แผ่แป้งชั้นนอกหุ้มแป้งชั้นใน  คลึงตามยาว ม้วนลงจนเป็นแท่งกลม ๆ ตัดครึ่ง  
5. คลึงแป้งที่ตัดครึ่งเป็นแผ่นกลม นำไปห่อไส้ถั่วกวนไข่เค็มให้มิด  วางบนถาดทาเนยขาวหรือรองด้วยกระดาษไข  
6. ทาหรือแต้มหน้าขนมด้วยไข่แดง
7. นำไปอบด้วยไฟล่าง 180 องศาเซลเซียส  ประมาณ 15 นาที


แช่ถั่วในน้ำอุ่นประมาณ 6 ชั่วโมง  นำมาล้างให้หมดกลิ่นใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ


ใส่ลังถึงปูด้วยผ้าขาวบาง  นำไปนึ่งให้สุก


วัสดุทำไส้ถั่วกวน  :  ถั่วบดละเอียด   หัวกะทิสด  น้ำตาลทราย  เกลือ  แบะแซ   และเทียนอบ


กวนไส้ด้วยไฟค่อนข้างอ่อน ถ้าไม่หวานเพิ่มน้ำตาลทรายได้ค่ะ (ถ้ามีกระทะทองเหลืองควรนำมาใช้เพราะกระจายความร้อนได้ดีมากและช่วยประหยัดพลังงาน)


กวนพอแห้งไม่ติดกระทะเป็นพอ  อย่ากวนนานเกินไปมิฉะนั้นไขมันจากถั่วและกะทิจะแยกตัวใช้ไม่ได้ต้องทิ้งไป


ทิ้งไว้ให้เย็นนำไปใส่ภาชนะมีฝาปิด นำเทียนอบวางลงดังภาพ (ถั่วกวนต้องเย็นสนิทจริง ๆ มิฉะนั้นไอน้ำจะลอยไปที่ฝาปิดและหยดลงมาที่ขนมเมื่อปิดฝาภาชนะ)


จุดไฟที่ปลายเทียน


ปิดฝาภาชนะให้สนิท


ทิ้งไว้ประมาณครึ่งชั่วโมง  ทำซ้ำหลาย ๆ ครั้งจะหอมยิ่ง ๆ ขึ้น  (ที่ทำมานำเสนอครั้งนี้อบด้วยควันเทียนประมาณ 5 ครั้ง แล้วทิ้งไว้ค้างคืนหนึ่งคืน)
 





.

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 20 กรกฎาคม 2557 14:30:38 โดย กิมเล้ง » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออนไลน์ ออนไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5800


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 9.0 MS Internet Explorer 9.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #1 เมื่อ: 10 เมษายน 2555 00:20:21 »


ส่วนผสมแป้งชั้นนอก : ในชามคือแป้งขนมปัง+แป้งบัวแดง ร่อนแล้ว (ลายมือที่กระดาษอาจจะอ่านค่อนข้างยาก  กรุณาย้อนกลับไปดูสูตรข้างบนค่ะ )


ส่วนผสมแป้งชั้นใน : แป้งบัวแดง + เนยขาว  (ขออภัยด้วยค่ะ ที่เขียนด้วยลายมือว่าแป้งชั้นนอก ที่ถูกต้องคือแป้งชั้นในค่ะ)


วัสดุทำไส้ขนม : ถั่วกวนอบควันเทียน   ไข่เค็มดิบ


ปั้นไส้หุ้มด้วยไข่เค็มให้ได้ 140 ลูก


แป้งชั้นนอก :  ทำเป็นบ่อตรงกลาง  เติมน้ำตาลทราย น้ำ น้ำมันพืช นวดพอเข้ากันใส่เนยขาวนวดจนเนียน
เคล็ดลับส่วนตัว : พอนวดแป้งจนเนียนแล้ว  ฟาดแป้งแรง ๆ สัก 5-10 นาที แป้งจะเหนียวหนึบ มีประสิทธิภาพดีมาก  
เมื่อนำไปหุ้มแป้งชั้นในและการรีดแป้งม้วนแป้งจะไม่มีปัญหาแป้งชั้นในทะลักออกมา


พักแป้งไว้ประมาณ 10 นาที  ให้แป้งเซ็ทตัวได้ดี
 

แป้งชั้นใน :  ผสมแป้งกับเนยขาวนวดพอเป็นเนื้อเดียวกัน


ได้ดังนี้


ปั้นแป้งชั้นนอกและชั้นในเป็นก้อนกลม ๆ  ให้ได้อย่างละ 70 ลูก

 
นำแป้งชั้นนอกมาแผ่เป็นแผ่นกลม ๆ แล้วนำแป้งชั้นในวางตรงกลางหุ้มแป้งชั้นนอกให้มิดชั้นใน 
แล้วคลึงเป็นเส้นยาว ๆ (ะวังอย่าให้แป้งชั้นในทะลักออกมา)


ใช้ไม้รีดแป้งรีดให้เป็นแผ่นบาง ๆ (ถ้าไม่มีไม้รีดแป้ง ใช้ขวดกลมได้)


ม้วนแป้งไปเรื่อย ๆ


จะได้รูปร่างอย่างนี้


ตัดแบ่งครึ่ง


พลิกให้เห็นลายดังภาพ


คลึงให้เป็นแผ่นกลม 


นำไส้วางไว้ตรงกลาง  แล้วหุ้มให้มิดไส้


ที่เห็นใต้ผ้าขาวบางคือแป้งชั้นนอกที่ยังไม่ได้นำมาคลึง  ควรใช้ผ้าขาวบางคลุมไว้ มิฉะนั้นแป้งโดนลมทำให้แห้งคลึงยาก


รูปสำเร็จ


นำวางเรียงในถาดปูด้วยกระดาษไข  แต้มด้วยไข่แดงเตรียมนำเข้าอบ





« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 20 กรกฎาคม 2557 14:37:03 โดย กิมเล้ง » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออนไลน์ ออนไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5800


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 9.0 MS Internet Explorer 9.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #2 เมื่อ: 10 เมษายน 2555 00:29:34 »


























ติดตามสูตรอาหารและเคล็ดลับการประกอบอาหารคาว-หวาน
ได้ที่  "สุขใจในครัว" สุขใจดอทคอม
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 27 สิงหาคม 2558 19:40:17 โดย กิมเล้ง » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น: กิมเล้ง ครัว ทำกับข้าว ขนม ขนมเปี๊ยะ 
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน

Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.276 วินาที กับ 31 คำสั่ง

Google visited last this page 19 ธันวาคม 2567 02:24:35