.เพิ่มส่วนผสมจากสูตรดั้งเดิม ผสมกุ้งเสียบคั่วลงไปค่ะ
น้ำพริกเผาลุยทุ่งสูตรนี้คนสมัยก่อน ทำไว้ไปกินเวลาไปทุ่งไปนาจริงๆ นะ...
ผักจิ้ม เช่น ผักบุ้ง สายบัว ฯลฯ ไว้หาเอาข้างหน้า เดินไปเดินมาเจอปลาหมอตามมุมนา ก็จัดแจงเอามาเผาทั้งเกล็ด
พอสุกดีลอกเกล็ดทิ้งไป เหลือแต่เนื้อขาวๆ รสชาติมันๆ หอมๆ กินคู่กับน้ำพริกสูตรนี้ รับรองอร่อยเด็ด...
วิธีทำน้ำพริกบ้านไร่ปลายนา • เครื่องปรุง- พริกแห้ง 10-15 เม็ด
- กระเทียม 1 หัว
- หอมแดง 5 หัว
- มะขามเปียก 1-2 ฝัก
- น้ำปลาดี
- น้ำต้มสุก• วิธีทำ1. เผาพริก หอม กระเทียม จนสุกหอม
2. โขลกพริกเผาพอหยาบๆ นำไปแช่ในน้ำปลา ใส่มะขามเปียกล้างน้ำเสียก่อน 1-2 ฝัก
แช่ทิ้งไว้หลายๆ ชั่วโมง หรือค้างคืนยิ่งดี
3. โขลกหอม และกระเทียมเผาพอหยาบๆ ใส่ผสมไปในส่วนผสมข้อ 2 เติมน้ำต้มสุกผสมนิดหน่อย
รับประทานกับผักต้ม ผักนึ่ง หรือผักสด.โขลกพริกเผาพอหยาบๆ ใส่มะขามเปียกล้างน้ำสะอาดลงไปทั้งฝัก
ใส่น้ำปลาดี แช่ทิ้งค้างคืน
รุ่งขึ้น ตักมะขามออก โขลกหอมเผากระเทียมเผา
ใส่ลงไปคนให้เข้ากัน ใส่น้ำต้มสุกผสมชิมรสตามชอบ
หมายเหตุ ภาพที่โพสท์ครั้งแรก เป็นภาพขนาดใหญ่ มีความแจ่มชัด
แต่ปรากฏว่าภาพหายไปจากระบบโดยไม่ทราบสาเหตุ
ผู้โพสท์ (เป็นผู้ลงมือทำอาหาร คาว-หวาน) ต้องตามเก็บจาก https://encrypted-tbn2.gstatic.com
ได้แต่ภาพขนาดเล็ก และค่อนข้างมัวๆ มาลงซ่อมใหม่ทั้งหมดไปพลางก่อน
รวมรายการอาหารที่โพสท์และหายไปกว่า 100 รายการ
ขอเวลาในการทำอาหารคาว/หวาน อีกครั้ง เพื่อซ่อมกระทู้นับร้อยกระทู้
ของเว็บไซต์สุขใจดอทคอม. ค่ะ Kimleng....สิงหาคม 2558
ติดตามสูตรอาหารและเคล็ดลับการประกอบอาหารคาว-หวาน
ได้ที่
"สุขใจในครัว" สุขใจดอทคอม