[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
01 พฤศจิกายน 2567 08:28:41 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีทำ น้ำพริกขี้กา  (อ่าน 8539 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5731


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Mozilla รองรับ Mozilla รองรับ


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 09 มิถุนายน 2557 18:40:26 »

.





น้ำพริกขี้กา

ส่วนผสม
- พริกหนุ่ม 7-8 เม็ด
- กระเทียมไทยแกะกลีบ 1 หัว
- หอมแดงหั่นหยาบ 3 หัว
- น้ำปลาดี หรือน้ำปลาร้าต้มสุก
- น้ำมะนาว


วิธีทำ
1. คั่วพริก หอมแดง กระเทียม จนสุกหอม
2. ลอกเปลือกพริกทิ้ง  นำไปโขลกรวมกับกระเทียมและหอมแดง
    ปรุงรสด้วยน้ำปลาดีหรือน้ำปลาร้าต้มสุก และน้ำมะนาว
    ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยพริกขี้หนูสดคั่ว
3. รับประทานกับผักสดหรือลวก เช่น แตงกวา ถั่วพู มะเขือ ถั่วฝักยาว
   ผักบุ้งนา ฯลฯ  แนมด้วยไข่ต้มพอไข่แดงเป็นยางมะตููม หรือปลาดุกย่าง



* สมัยเยาว์วัย (ใช้ภาษาซะหรู!) เป็นเด็กบ้านนอก เตาแก๊สไม่มีใช้
การหุงข้าว ประกอบอาหาร ใช้เตาถ่านเป็นหลัก การตำพริกที่กล่าวแล้วนี้
ชาวบ้านจะไม่นำพริก หอม กระเทียม ไปคั่วในกระทะบนเตาแก๊สอย่างเช่นในสมัยปัจจุบัน
แต่จะนำพริกเสียบไม้วางบนตะแกรงลวด แล้วปิ้งหรือย่างบนเตาถ่านจนเปลือกนอกดำ
ส่วนหอม กระเทียม ใช้วิธี "หมก" ทั้งหัว ในขี้เถ้าใต้ชั้นวางถ่าน จนสุกระอุส่งกลิ่นหอมตลบ
แล้วจึงลอกเปลือกพริก แกะเปลือกหอมกระเทียม นำไปโขลกพอหยาบๆ ใส่น้ำปลาร้า
(ปลาร้าไปต้มทั้งตัวจนเนื้อละลายเหลือแต่ก้างปลา แล้วค่อยรินเอาแต่น้ำก้างปลาก็ทิ้ง)

น้ำพริกของคนสมัยก่อนจึงหอมนัว อร่อยกว่าน้ำพริกในสมัยปัจจุบันเยอะ
เล่าไปก็หวนคิดถึงกลิ่นอายวัฒนธรรมการกิน ตามแบบฉบับวิถีชนบท...

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 02 มีนาคม 2559 11:37:12 โดย กิมเล้ง » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
วิธีทำ ผัดเห็ดโคน
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 3656 กระทู้ล่าสุด 09 พฤศจิกายน 2555 18:11:41
โดย Kimleng
วิธีทำ ปลากะพงผัดขิง
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 7985 กระทู้ล่าสุด 01 มิถุนายน 2556 09:12:51
โดย Kimleng
วิธีทำ ปลาสวายทอดน้ำปลา
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 10367 กระทู้ล่าสุด 09 กรกฎาคม 2556 18:43:20
โดย Kimleng
วิธีทำ ฉู่ฉี่ไข่ฟู
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 7964 กระทู้ล่าสุด 15 กรกฎาคม 2556 19:23:45
โดย Kimleng
น้ำพริกหนุ่ม : ความแตกต่างของน้ำพริกหนุ่ม น้ำพริกขี้กา และน้ำพริกปลาทู
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 110 กระทู้ล่าสุด 27 กรกฎาคม 2567 18:35:34
โดย Kimleng
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.251 วินาที กับ 33 คำสั่ง

Google visited last this page 20 ตุลาคม 2567 12:16:23