. น้ำพริกขี้กา ■ ส่วนผสม- พริกหนุ่ม 7-8 เม็ด
- กระเทียมไทยแกะกลีบ 1 หัว
- หอมแดงหั่นหยาบ 3 หัว
- น้ำปลาดี หรือน้ำปลาร้าต้มสุก
- น้ำมะนาว■ วิธีทำ1. คั่วพริก หอมแดง กระเทียม จนสุกหอม
2. ลอกเปลือกพริกทิ้ง นำไปโขลกรวมกับกระเทียมและหอมแดง
ปรุงรสด้วยน้ำปลาดีหรือน้ำปลาร้าต้มสุก และน้ำมะนาว
ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยพริกขี้หนูสดคั่ว
3. รับประทานกับผักสดหรือลวก เช่น แตงกวา ถั่วพู มะเขือ ถั่วฝักยาว
ผักบุ้งนา ฯลฯ แนมด้วยไข่ต้มพอไข่แดงเป็นยางมะตููม หรือปลาดุกย่าง * สมัยเยาว์วัย (ใช้ภาษาซะหรู!) เป็นเด็กบ้านนอก เตาแก๊สไม่มีใช้
การหุงข้าว ประกอบอาหาร ใช้เตาถ่านเป็นหลัก การตำพริกที่กล่าวแล้วนี้
ชาวบ้านจะไม่นำพริก หอม กระเทียม ไปคั่วในกระทะบนเตาแก๊สอย่างเช่นในสมัยปัจจุบัน
แต่จะนำพริกเสียบไม้วางบนตะแกรงลวด แล้วปิ้งหรือย่างบนเตาถ่านจนเปลือกนอกดำ
ส่วนหอม กระเทียม ใช้วิธี "หมก" ทั้งหัว ในขี้เถ้าใต้ชั้นวางถ่าน จนสุกระอุส่งกลิ่นหอมตลบ
แล้วจึงลอกเปลือกพริก แกะเปลือกหอมกระเทียม นำไปโขลกพอหยาบๆ ใส่น้ำปลาร้า
(ปลาร้าไปต้มทั้งตัวจนเนื้อละลายเหลือแต่ก้างปลา แล้วค่อยรินเอาแต่น้ำก้างปลาก็ทิ้ง)
น้ำพริกของคนสมัยก่อนจึงหอมนัว อร่อยกว่าน้ำพริกในสมัยปัจจุบันเยอะ
เล่าไปก็หวนคิดถึงกลิ่นอายวัฒนธรรมการกิน ตามแบบฉบับวิถีชนบท...