น้ำกลันเป็นน้ำที่บริสุทธิ ไม่มีอะไรเจือปน หากกินไปมาก จะทำให้น้ำนี้ดูดซึมเข้าลำไส้
(ดูดนี้ไม่ได้เอาไปใช้นะครับ) ในเซลล์ของไส้จะมีความเข้มข้นต่ำ hypotonic
เซลล์จะเต่ง หากกินมากๆ จะถึงแตกได้
วิธีกินน้ำกลั่นให้เติมเกลือลงไป 9% ของปริมาตรน้ำ เพราะจะทำให้ความเข้มข้นของน้ำกลั่นนั้น
จะเท่ากันความเข้มข้นของสารน้ำในร่างกาย
แต่หากเป็นน้ำกลั่ที่ใช้ในกระบวนการอุตสาหกรรมไม่แนะนำ เพราะอาจมีการปนเปื้อน