[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
19 ธันวาคม 2567 15:53:26 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: สูตร/วิธีทำ ขนมถ้วยจีน ไม่ต้องไปไกลถึงเมืองจีน มีให้ทานที่เมืองไทย  (อ่าน 2144 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 7 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออนไลน์ ออนไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5795


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Mozilla รองรับ Mozilla รองรับ


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 08 กรกฎาคม 2563 20:37:24 »






 ขนมถ้วยจีน

• ส่วนผสม
- แป้งข้าวเจ้า  1+¼ ถ้วย
- แป้งท้าวยายม่อม ¼ ถ้วย
- น้ำสะอาด 1+½ ถ้วย
- น้ำปูนใส 1 ช้อนโต๊ะ
- แอมโมเนียไบคาบอเนต ¼ ช้อนชา


วิธีทำ
1.ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งท้าวยายม่อม แอมโมเนียไบคาบอเนต เคล้าให้เข้ากัน เติมน้ำสะอาดผสมน้ำปูนใสทีละน้อย แล้วนวดจนส่วนผสมเข้ากัน
2.เรียงถ้วยตะไลลงในลังถึง นึ่งถ้วยในน้ำเดือดให้ถ้วยร้อนจัด ประมาณ 2 นาที ตักแป้งหยอดให้เต็มถ้วยตะไลปิดฝา นึ่งประมาณ 3-5 นาที (แล้วแต่ขนาดของถ้วย)
3.สังเกตดูว่า แป้งใส คือขนมสุกแล้ว พักไว้ให้เย็นแล้วแกะออกจากพิมพ์ จัดเสิร์ฟคู่


วิธีทำน้ำราดและเครื่องโรยหน้าขนม
1.เจียวกระเทียมสับละเอียดจนเหลืองหอมพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2.ล้างหัวไชโป้วให้สะอาด แล้วสับหยาบๆ นำไปแช่น้ำสะอาดจนคลายความเค็ม บีบให้น้ำออกให้หมด
3.เคี่ยวน้ำตาลปีบกับน้ำในปริมาณเท่าๆ กันจนน้ำตาลเหนียวข้น ยกลงทิ้งไว้ให้เย็น
4.จัดเสิร์ฟโดยแกะขนมออกจากถ้วยตะไล ผ่าสี่ส่วนหรือตามขนาดต้องการ โรยหน้าขนมด้วยหัวไชโป้ว กระเทียมเจียว ราดด้วยน้ำตาลเคี่ยวและพริกดองน้ำส้ม


 

แป้งที่ผสมพร้อมที่จะนำไปนึ่ง (ผู้ทำใส่สีเหลืองชนิดน้ำสำหรับใส่เบเกอรี่ผสมไปด้วย เพื่อให้ขนมมีสีเหลืองอ่อนๆ ไม่ขาวซีด)


ตักแป้งใส่ในถ้วยตะไลที่นึ่งจนร้อนจัด เพื่อให้ขนมที่นึ่งสุกแล้ว บุ๋มตรงกลาง


ใส่สีเข้าไปนิดเดียว แต่พอนึ่งเสร็จขนมมีสีเหลืองเข้ม


ส่วนผสมเครื่องโรยหน้าขนม : หัวไชโป้วสับ กระเทียมเจียวกรอบ น้ำตาลเคี่ยวจนเหนียว และพริกดองน้ำส้ม




เป็นขนมที่ชอบรับประทานมาก จึงทำบ่อย...ครั้งต่อๆ มาจึงลดปริมาณสีที่ผสมลงไป ปรากฏว่าได้สีเหลืองค่อนข้างจะซีดไปอีกละ  เครียด


"ขนมถ้วยจีน" เป็นขนมที่ชอบทานมากที่สุด ตั้งแต่ผู้โพสต์ยังเป็นนักเรียน
เป็นขาประจำของอาซิ้ม คนทำขายเป็นคนจีนแก่ๆ สวมกางเกงจีน ใส่เสื้อคอจีน บนศีรษะสวมหมวกสานจีน และหาบขนมถ้วยจีนมาวางขายตอนพักกลางวัน


น้ำตาลปีบที่เคียวจนข้นเหนียว

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 08 กรกฎาคม 2563 20:43:37 โดย Kimleng » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
ฉงน ฉงาย
สุขใจ คนพิเศษ
นักโพสท์ระดับ 9
*

คะแนนความดี: +0/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 453


ระบบปฏิบัติการ:
Windows NT 10.0 Windows NT 10.0
เวบเบราเซอร์:
Chrome 83.0.4103.116 Chrome 83.0.4103.116


ดูรายละเอียด
« ตอบ #1 เมื่อ: 09 กรกฎาคม 2563 12:34:34 »



ใช่ จุ๋ยก๊วย หรือเปล่าคะ
บันทึกการเข้า

Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออนไลน์ ออนไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5795


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Mozilla รองรับ Mozilla รองรับ


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #2 เมื่อ: 09 กรกฎาคม 2563 19:27:48 »


ไม่น่าจะใช่นะ ... ลักษณะขนม สีขนม (เหลืองอ่อน) มีกลิ่นฉุนนิดๆ จากน้ำด่าง และเครื่องโรยหน้าขนม ตามรูปที่โพสต์ไว้ข้างบน

ขนมจุ๋ยก๊วย มีขายแถวเยาวราช รสชาติและลักษณะและเครื่องโรยหน้า ไม่เหมือนสูตรด้านบนค่ะ

ขนมชนิดนี้ กินมาตั้งแต่เรียนประถม ใกล้พักกลางวัน ชะเง้อคอมองแถวสนามบาสฯ
จะมีแม่ค้าหาบขนมมาวางขายรอบๆ สนาม โดยมากเป็นคนจีน (พูดไทยไม่ค่อยชัด)
วันเวลาผันผ่านมาหลายสิบปี ภาพนั้นยังอยู่ในความทรงจำ.

บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
หมีงงในพงหญ้า
ยืนงงในดงตีน
ผู้ก่อตั้งเวบฯ
นักโพสท์ระดับ 15
*

คะแนนความดี: +62/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
United Kingdom United Kingdom

กระทู้: 7866


• Big Bear •

ระบบปฏิบัติการ:
Windows NT 10.0 Windows NT 10.0
เวบเบราเซอร์:
Chrome 83.0.4103.116 Chrome 83.0.4103.116


ไม่มี ไม่ใช้ ไม่รู้
ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #3 เมื่อ: 09 กรกฎาคม 2563 20:12:56 »



มีผู้รู้เคยให้ข้อมูลไว้ว่า

อ้างถึง


     จุ๋ยก๊วย ขนมโบราณของจีน ซึ่งหากินได้ยากแล้ว จะเจอตามเยาวราช หรือบางลำภู
     ส่วนใหญ่คนจะเคยเห็นแต่ไม่เคยรู้ว่ามันชื่อขนมอะไร เวลาที่เค้าขายก็มักจะมีให้เลือกสองอย่าง
     คือจุ๋ยก๊วยเค็ม จุ๋ยก๊วยหวาน บางคนก็เรียกขนมชนิดนี้ว่าขนมถ้วยจีน



บันทึกการเข้า

B l a c k B e a r : T h e D i a r y
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน

Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.236 วินาที กับ 31 คำสั่ง

Google visited last this page 17 ธันวาคม 2567 13:45:32