[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
16 ธันวาคม 2567 18:09:13 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ข้าวเหนียวเปียกลำใย สูตร/วิธีทำ  (อ่าน 883 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5790


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Mozilla รองรับ Mozilla รองรับ


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 17 สิงหาคม 2564 15:25:31 »




ข้าวเหนียวเปียกลำใย
สูตร/วิธีการทำ/ผู้ลงมือปรุง ได้แก่ แม่บ้านประจำสำนักงาน
ทำปริมาณหม้อใหญ่ เลี้ยงเป็นของว่างแก่เจ้าหน้าที่ในสำนักงานของเราซึ่งมีประมาณเกือบ 40 คน


ส่วนผสม     .
- ข้าวเหนียว                   1 กิโลกรัม
- ลำใยสด                   2 กิโลกรัม
- น้ำตาลทราย     ½ กิโลกรัม (เพิ่มปริมาณความหวานตามขอบ)
- กะทิสด     1 กิโลกรัม
- แป้งมัน     ½ ถ้วย
- เกลือป่น     .
- น้ำสะอาด       .

วิธีทำ  
1. นำข้าวเหนียวมาซาวน้ำเอาฝุ่นละอองออก แช่ทิ้งไว้ประมาณครึ่งชั่วโมง เทน้ำทิ้ง
2. แกะเปลือกลำใย แล้วคว้านเอาแต่เนื้อ  
3. ละลายแป้งมันกับน้ำ 3 ช้อนโต๊ะ คนให้ละลายเข้ากัน พักไว้
4. ใส่น้ำสะอาดลงในหม้อให้ท่วมข้าวเหนียวขึ้นมาประมาณ 4 นิ้ว พอน้ำเดือด ใส่ข้าวเหนียว ใช้พายคนตลอดเพื่อไม่ให้ข้าวติดก้นหม้อ
5. พอข้าวเหนียวเกือบสุก ใส่ลำใย  แป้งมันละลายน้ำ กวนพอข้าวเหนียวสุก ใส่น้ำตาลทราย ชิมรสหวานตามชอบ
6. ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ ราดด้วยกะทิสด
* กะทิสด : ละลายแป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ และเกลือป่นในกะทิ (ชิมให้มีรสเค็มเล็กน้อย) ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือดยกลง



นำข้าวเหนียวมาซาวน้ำเอาฝุ่นละอองออก แช่ทิ้งไว้ประมาณครึ่งชั่วโมง เทน้ำทิ้ง


ใส่น้ำสะอาดลงในหม้อให้ท่วมข้าวเหนียวขึ้นมาประมาณ 4 นิ้ว พอน้ำเดือด ใส่ข้าวเหนียว ใช้พายคนตลอดเพื่อไม่ให้ข้าวติดก้นหม้อ


พอข้าวเหนียวเกือบสุก (สังเกตเมล็ดข้าวตามภาพ)  ใส่ลำใย ใช้พายคนต่อไป


ใส่แป้งมันละลายน้ำ กวนให้เข้ากัน


ใส่น้ำตาลทราย ชิมรสหวานตามชอบ กวนต่อไปจนกว่าเมล็ดข้าวสุกทั่วกัน


ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ ราดด้วยกะทิสด



Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน

Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.313 วินาที กับ 31 คำสั่ง

Google visited last this page 16 พฤศจิกายน 2567 02:32:53